Mercedes phải thu hồi 1,3 triệu xe do thiết bị định vị thiếu chính xác

22/02/2021

1,3 triệu xe Mercedes-Benz tại Mỹ gặp vấn đề với hệ thống liên lạc khẩn cấp có thể đưa ra vị trí sai của chiếc xe sau khi xảy ra va chạm.

Mercedes phải thu hồi 1,3 triệu xe do thiết bị định vị thiếu chính xác 1

Một chiếc Mercedes-Benz GLA 2018 nằm trong diện triệu hồi

Mercedes-Benz thông báo sẽ thu hồi gần 1,3 triệu xe đã bán tại Mỹ kể từ năm 2016 đến nay do lỗi phần mềm không định vị chính xác vị trí xe trong trường hợp xảy ra va chạm. Việc triệu hồi diễn ra sau khi Mercedes-Benz được biết được một vụ tai nạn ở Châu Âu, nơi hệ thống eCall tự động đã gửi sai vị trí của xe.

Mercedes-Benz tại Châu Âu vào tháng 10/2019 đã mở một cuộc điều tra dựa trên một báo cáo từ trung tâm Mercedes-Benz eCall về trường hợp hệ thống eCall tự động chuyển tiếp vị trí xe không chính xác.

Sau một cuộc điều tra kéo dài xem xét các tổ hợp phần mềm khác nhau của mô-đun truyền thông, nghiên cứu của cho thấy các sự cố tương tự, trong đó vị trí xe được gửi truyền không chính xác, và cuối cùng phát hiện ra lỗi tương tự trên nhiều dòng xe.

Số dòng xe trong diện triệu hồi sản xuất từ các năm từ 2016 đến 2021. Công ty lưu ý rằng họ không hề phát hiện ra vấn đề ở Mỹ, nhưng đang tiến hành thu hồi để đề phòng.

Mercedes-Benz cho biết sẽ thông báo cho các chủ xe bị ảnh hưởng và cập nhật hệ thống phần mềm miễn phí, theo hồ sơ gửi Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ. Việc thu hồi dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào ngày 6/4 tới.

Tin tức này được đưa ra chỉ vài tháng sau khi Mercedes-Benz triệu hồi hơn 30.000 xe vào tháng 8/2020 về lỗi có thể gây chết người ở cửa sổ trời. Với lỗi này, hãng xe sang nước Đức đã phải thu hồi các mẫu C, CLK và E Class được sản xuất từ ​​năm 2000 đến 2010.

Lamborghini Urus bị triệu hồi tại Nhật Bản do nguy cơ cháy

Lamborghini Urus bị triệu hồi tại Nhật Bản do nguy cơ cháy 1

Lamborghini thu hồi 11 SUV Urus do nhiên liệu có thể bị rò rỉ và gây cháy

Ngày 18/2/2021, Audi Nhật Bản - đơn vị nắm quyền nhập khẩu và phân phối Lamborghini tại Nhật đã thông báo cho Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch về việc thu hồi tổng cộng 11 chiếc Lamborghini Urus.

Vấn đề là vật liệu của đầu nối của đường ống cung cấp nhiên liệu không phù hợp, vì vậy phần đầu nối có thể mềm đi quá mức nếu nhiệt độ bên trong buồng máy liên tục ở mức cao.

Do đó, đầu nối ống nhiên liệu sẽ bị xuống cấp sớm, xuất hiện các vết nứt, rò rỉ nhiên liệu, và trong trường hợp xấu nhất có thể gây nguy cơ cháy nổ.

Lamborghini Urus bị triệu hồi tại Nhật Bản do nguy cơ cháy 2

Mô tả vị trí lỗi trên đường ống dẫn nhiên liệu của Lamborghini Urus bị triệu hồi tại Nhật

Thời gian nhập khẩu xe là ngày 26/8/2020. Cho đến nay, số xe gặp sự cố trên đường là 0 và chưa có tai nạn nào xảy ra. Để khắc phục, hãng xe thay thế đầu nối ống nhiên liệu bằng đầu nối mới có sức bền phù hợp.

Ngoài ra, đợt triệu hồi này đã được đệ trình kèm theo một đợt triệu hồi bổ sung, do phát hiện một số xe đã được xuất xưởng vào tháng 1 vừa qua mà chưa khắc phục lỗi này, tuy nhiên số xe này chưa kịp đến tay khách hàng mà chỉ đang trên đường tới đại lý. SUV Lamborghini Urus đạt kỷ lục doanh số bán ra 7430 chiếc trên toàn thế giới vào năm 2020, vượt cả doanh số bán xe Lamborghini thể thao.

Tác giả: L. Anh