Phương tiện nào được đăng kiểm ưu tiên đến kiểm định tại chỗ?

15/09/2021

Theo quy định mới Thông tư số 16/2021 của Bộ GTVT hiệu lực từ ngày 1/10 tới, sẽ có nhiều loại xe được đăng kiểm đến kiểm định tại chỗ.

Cục Đăng kiểm VN cho biết, từ 1/10/2021, các trường hợp xe ô tô, xe cơ giới đang thực hiện nhiệm vụ cấp bách (như phòng chống thiên tai, dịch bệnh…) thuộc đối tượng được kiểm định chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường bên ngoài đơn vị đăng kiểm.

Đây là điểm mới được quy định tại Thông tư số 16/2021 của Bộ GTVT (quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, thay thế Thông tư số 70/2015).

Phương tiện nào được đăng kiểm ưu tiên đến kiểm định tại chỗ? 1

Xe cơ giới trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) thuộc đối tượng được đề nghị đăng kiểm tại chỗ.

Một số trường hợp xe cơ giới khác cũng được đề nghị kiểm định bên ngoài đơn vị đăng kiểm gồm xe hoạt động tại các vùng đảo, khu vực bảo đảm về an toàn, an ninh, quốc phòng không đủ điều kiện đưa xe tới đơn vị đăng kiểm; xe quá khổ, quá tải không vào được dây chuyền kiểm định…

Để được kiểm định tại chỗ, chủ xe thuộc đối tượng trên gửi văn bản đề nghị đến trung tâm đăng kiểm, nêu rõ lý do, danh sách phương tiện và địa điểm kiểm tra phương tiện. Địa điểm kiểm tra cần có đường thử để kiểm tra sự làm việc và hiệu quả của phanh xe. Trong 3 ngày làm việc, đơn vị đăng kiểm phải thông báo cho chủ phương tiện về thời gian kiểm tra, hoặc lý do từ chối nếu không đủ điều kiện về đường thử.

Lãnh đạo Phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm VN, xuất phát từ thực tế yêu cầu phòng dịch Covid-19 thời gian qua, từ tháng 7/2017, Cục Đăng kiểm VN chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm tổ chức kiểm định tận nơi, phục vụ kiểm định 24/24h đối với xe ô tô vận chuyển hàng hóa thiết yếu hoặc thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch.

“Trong thời gian giãn cách xã hội, các đơn vị đăng kiểm đều duy trì hoạt động ít nhất 1 dây chuyền kiểm định nên đáp ứng đầy đủ nhu cầu đăng kiểm, vì vậy không có trường hợp phương tiện nào đề nghị kiểm định ngoài trung tâm đăng kiểm. Tuy nhiên, việc bổ sung quy định xe làm nhiệm vụ cấp bách thuộc diện được kiểm định bên ngoài đơn vị đăng kiểm nhằm thực hiện tốt nhất nhu cầu kiểm định và công tác quản lý an toàn kỹ thuật phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trong mọi tình huống”, lãnh đạo Phòng Kiểm định xe cơ giới cho biết.

Theo lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm 29-06V, giai đoạn trước năm 1995 có ít trung tâm đăng kiểm nên việc kiểm định chất lượng xe ô tô bên ngoài đơn vị đăng kiểm khá phổ biến. Việc kiểm tra hệ thống phanh, lái được thực hiện bằng cách cho xe chạy nhanh trên đường sau đó phanh gấp để đo vệt bánh xe và đánh giá hiệu quả của hệ thống phanh, lái.

Loại xe ô tô nào được nộp phí đường bộ ngắn hơn chu kỳ đăng kiểm?

Cục Đăng kiểm VN cho biết, từ 1/10, việc quản lý, nộp, thu phí sử dụng đường bộ đối với xe ô tô được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 70/2021 của Bộ Tài chính (thay thế Thông tư số 293/2016).

Theo đó, đối tượng chịu phí là các xe ô tô, xe đầu kéo và các loại xe tương tự đã đăng ký, đăng kiểm để lưu hành (có giấy chứng nhận đăng ký, biển số, giấy chứng nhận kiểm định).

So với hiện nay, thông tư bổ sung quy định trách nhiệm cụ thể đối với các đơn vị đăng kiểm, bảo đảm việc thu và nộp đúng, đủ phí đường bộ vào ngân sách. Các đơn vị phải báo cáo quyết toán thu phí vào trước ngày 20/1 hàng năm.

Loại xe ô tô nào được nộp phí đường bộ ngắn hơn chu kỳ đăng kiểm? 1

Xe ô tô dưới 9 chỗ đăng kiểm lần đầu có chu kỳ kiểm định 30 tháng, có thể lựa chọn nộp phí 12 tháng/lần

Liên quan đến việc nộp phí, các trung tâm đăng kiểm cho biết, phí đường bộ được tính theo các mốc thời gian theo tháng, năm hoặc chu kỳ đăng kiểm của xe. Vì vậy, một số trường hợp chủ phương tiện có thể lựa chọn cách nộp phí phù hợp nhất, trong đó có thể nộp bằng hoặc ngắn hơn chu kỳ đăng kiểm.

Cụ thể, chỉ trường hợp xe ô tô có chu kỳ đăng kiểm từ 1 năm trở xuống buộc phải nộp phí theo chu kỳ đăng kiểm. Còn lại xe có chu kỳ đăng kiểm dài hơn 12 tháng (30, 24 và 18 tháng), chủ xe có thể nộp phí 12 tháng/lần.

“Các xe có chu kỳ đăng kiểm dài hơn 12 tháng đều là xe đăng kiểm lần đầu để lưu hành. Trong đó, quy định mới từ 1/10/2021 bổ sung đối tượng xe ô tô kinh doanh vận tải dưới 9 chỗ đăng kiểm lần đầu có chu kỳ 24 tháng (tăng 6 tháng so với hiện nay). Các trường hợp này, phương tiện có thể nộp phí 12 tháng/lần, khi đến kỳ đăng kiểm nộp nốt số phí còn lại", giám đốc một trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội cho biết.

Bên cạnh đó, theo thông tư, trường hợp doanh nghiệp có nhiều xe và mức phí đường bộ phải nộp từ 30 triệu đồng/tháng trở lên được thực hiện nộp phí theo tháng/lần. Trước khi đến tháng tiếp theo, doanh nghiệp phải đến đơn vị đăng kiểm đã nộp trước đó để tiếp tục nộp phí cho lần kế tiếp.

Theo Thông tư số 70/2021 của Bộ Tài chính (quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ, có hiệu lực từ 1/10/2021). Phí sử dụng đường bộ được chia 8 nhóm, với mức phí được giữ nguyên như hiện nay: từ 130.000-1.430.000 đồng/tháng và từ 1.560.000 - 17.160.000 đồng/xe/năm, tùy theo từng loại xe.


Tác giả: HL