Đổi mới cho cơ sở hạ tầng bền vững

04/11/2019

Ngày 31/10, Hội thảo quốc tế lần thứ 5 về Địa kỹ thuật, Kết cấu và Xây dựng (CIGOS 2019) với chủ đề “Đổi mới cho cơ sở hạ tầng bền vững” đã được khai mạc trọng thể tại khách sạn Grand Plaza Hà Nội. Hội thảo CIGOS 2019 do Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải (UTT) và Hội các nhà khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE-Global) phối hợp với Trường Ecole Normale Supérieure de Paris-Saclay (ENS Paris-Saclay - Cộng hòa Pháp) tổ chức.

Đến dự Lễ khai mạc có đồng chí Nguyễn Văn Công - Thứ trưởng Bộ GTVT, TS. Khuất Việt Hùng - Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia; PGS.TS. Hoàng Hà - Vụ trưởng Vụ KHCN; đồng chí Lê Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam...

Đồng chí Nguyễn Văn Công - Thứ trưởng Bộ GTVT phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Đào Văn Đông- Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ GTVT, đồng Trưởng ban tổ chức Hội thảo CIGOS2019 cho biết Nhà trường đặc biệt quan tâm đến hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, chú trọng đào tạo bồi dưỡng đội ngũ giảng dạy, nghiên cứu; thành lập các nhóm nghiên cứu mạnh chuyên sâu, liên ngành với sự tham gia của các nhà khoa học trong và ngoài nước; tập trung đầu tư các phòng thí nghiệm trọng điểm; tổ chức nhiều hội thảo khoa học quốc tế.

PGS.TS. Đào Văn Đông khẳng định Hội thảo quốc tế lần thứ 5 về Địa kỹ thuật, Kết cấu và Xây dựng (CIGOS 2019) với chủ đề “Đổi mới vì một cơ sở hạ tầng bền vững” là một cơ hội rất quý‎ để trên 200 các nhà khoa học đến từ 27 quốc gia trên thế giới báo cáo các kết quả nghiên cứu, giao lưu trao đổi học thuật, chia sẻ kinh nghiệm về các lĩnh vực địa kỹ thuật, kết cấu và xây dựng để góp phần vì một cơ sở hạ tầng phát triển bền vững, trong đó có Việt Nam.

PGS.TS. Đào Văn Đông trao bằng Tiến sĩ danh dự cho Giáo sư Hojjat Adeli tại Hội thảo

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Công - Thứ trưởng Bộ GTVT đánh giá rất cao Trường Đại học Công nghệ GTVT là một trong những trường đại học lớn của ngành GTVT, "vừa thực hiện sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Ngành, nhưng cũng rất chủ động tích cực trong việc nghiên cứu, ứng dụng những tiến bộ khoa học công nghệ tiên tiến vào thực tiễn sản xuất của Ngành, tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo khoa học quốc tế để huy động nguồn lực chất xám của các nhà khoa học trong và ngoài nước đóng góp vào việc nâng cao chất lượng các công trình hạ tầng ở Việt Nam".

Thứ trưởng đề nghị Hội thảo tập trung thảo luận vào một số chủ đề chính về "Mô hình hóa kết cấu; Công nghệ và vật liệu bền vững; Đô thị thông minh và bền vững; Địa kỹ thuật trong lĩnh vực môi trường và năng lượng; Quy hoạch đô thị, giao thông và Môi trường; Khai thác dữ liệu và máy học; Mô hình thông tin xây dựng". Cuối cùng, Thứ trưởng mong muốn các đơn vị và cá nhân, các nhà khoa học, đặc biệt là Hội các nhà khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu AVSE-Global tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Trường Đại học Công nghệ GTVT để triển khai có hiệu quả nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Công chụp ảnh cùng các đại biểu dự Hội thảo

Thực hiện chính sách của Chính phủ về việc thu hút các cá nhân là người Việt Nam ở nước ngoài và chuyên gia nước ngoài tham gia hoạt động khoa học công nghệ ở Việt Nam. Trong những năm vừa qua, Trường Đại học Công nghệ GTVT đã mời hàng chục chuyên gia, các nhà khoa học người Việt Nam ở nước ngoài, các chuyên gia nước ngoài đến cộng tác và hợp tác với Trường trong các hoạt động giảng dạy đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ, nghiên cứu khoa học, và chuyển giao công nghệ. Để ghi nhận những đóng góp của các nhà khoa học, Trường Đại học Công nghệ GTVT đã quyết định trao bằng Tiến sĩ danh dự cho một trong những nhà khoa học xuất sắc trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng Giáo sư Hojjat Adeli - Trường đại học Bang Ohio, Hoa Kỳ.

Giáo sư Hojjat Adeli sinh ngày 03/6/1950 tại Iran. Ông là tác giả của hơn 570 công bố quốc tế, trong đó có hơn 345 bài báo đăng tại 107 tạp chí quốc tế uy tín. Ông là tác giả của 16 cuốn sách và là tổng biên tập, phó tổng biên tập và biên tập viên của 141 tạp chí quốc tế. Ông là người sáng lập đồng thời là tổng biên tập của hai tạp chí quôc tế uy tín về ứng dụng khoa học máy tính trong kỹ thuật xây dựng cơ sở hạ tầng. GS Hojjat Adeli là chủ tọa, đồng chủ tọa và chủ tọa danh dự của 45 hội thảo quốc tế và là thành viên ban khoa học của hơn 350 hội thảo tại 65 quốc gia trên thế giới.