TRANG CHỦ  | Quy chuẩn - Quy phạm - Tiêu chuẩn  | | Thư điện tử  | Liên lạc  | Thông tin triệu hồi XCG |
Giới thiệu
Mô hình tổ chức VR
Văn bản Pháp quy
Chức năng của VR
Ấn phẩm xuất bản
Thông tin chung
Quốc tế
Đường thủy
Đường bộ
Khoa học CN & MT
Thử nghiệm xe cơ giới
Tin IMO
Các lĩnh vực khác
Tàu sông
Tàu biển
Công trình biển
Quy chuẩn - Tiêu chuẩn
Xe cơ giới đang lưu hành
Xe cơ giới NK, đóng mới
Thử nghiệm xe cơ giới
Phương tiện đường sắt
Công nghiệp
Khoa học CN & MT
Trung tâm Đào tạo
Tài chính - KHĐT
  Dữ liệu Tàu biển
  Dữ liệu Tàu sông
  PTCG nhập khẩu
  PTCG lắp ráp
  PTCG đang khai thác
  Tài liệu chất lượng
Phòng ban, trung tâm
Chi cục, chi nhánh
Trung tâm đăng kiểm
Hình ảnh ĐKVN
Tin An toàn giao thông
Văn bản pháp lý
Kiến thức - Kinh nghiệm
Tin Đăng kiểm Thứ ba, 23/10/2018

Đại hội Công đoàn Cục Đăng kiểm Việt Nam lần thứ XXIII (nhiệm kỳ 2018-2023)

(Ngày đưa tin: 22/01/2018)

Ngày 19/1/2018, tại Hà Nội, Công đoàn Cục Đăng kiểm Việt Nam (ĐKVN) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXIII (nhiệm kỳ 2018-2023).

Các đồng chí; Đỗ Nga Việt, Ủy viên Ban cán sự Đảng bộ GTVT, Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam, Trần Kỳ Hình-Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục ĐKVN dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.


Ảnh: Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội

Dự Hội nghị còn có các đồng chí Phó Cục trưởng Cục ĐKVN, cùng 180 đại biểu ưu tú đại diện cho gần 1.300 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Cục ĐKVN trên khắp cả nước…

Đại hội lần thứ XXIII Công đoàn Cục ĐKVN nhiệm kỳ 2018-2023 có nhiệm vụ tổng kết, đánh giá công tác Công đoàn và phong trào thi đua do Công đoàn các cấp phát động trong nhiệm kỳ 2013-2018; xác định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp công tác nhiệm kỳ 2018-2023; và bầu Ban Chấp hành Công đoàn Cục ĐKVN nhiệm kỳ mới.

Báo cáo tổng kết công tác Công đoàn Cục ĐKVN nhiệm kỳ 2013-2018 nêu rõ; 5 năm qua, từ Đại hội XXII Công đoàn Cục ĐKVN đến nay, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi, tình hình thế giới, khu vực có nhiều diễn biến rất phức tạp đã tác động bất lợi đến nước ta. Cả nước đã nỗ lực phấn đấu vượt qua nhiều khó khăn, thách thức và đạt được những kết quả quan trọng. Quy mô và tiềm lực nền kinh tế được nâng lên; kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát; tăng trưởng kinh tế được duy trì ở mức hợp lý, dần dần phục hồi từ năm 2013. An sinh xã hội cơ bản được bảo đảm, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện. Chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được tăng cường; kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Quan hệ đối ngoại, hội nhập quốc tế ngày càng sâu, rộng, hiệu quả. Vị thế, uy tín của nước ta trên trường quốc tế tiếp tục được nâng lên. Đây là những điều kiện thuận lợi rất lớn giúp cho Cục ĐKVN phấn đấu vươn lên, không ngừng lớn mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ do Bộ Giao thông vận tải (GTVT) giao phó, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của các loại phương tiện, thiết bị giao thông vận tải và thăm dò, khai thác, vận chuyển dầu khí biển.


Ảnh: Đồng chí Đỗ Nga Việt- Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội

Bên cạnh những thuận lợi, những năm qua Cục ĐKVN đã gặp phải không ít khó khăn, thách thức. Tình hình thế giới diễn biến phức tạp, kinh tế phục hồi chậm; trong nước, khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu làm cho những yếu kém nội tại của nền kinh tế bộc lộ nặng nề hơn, thiên tai, dịch bệnh, ô nhiễm môi trường gây thiệt hại lớn. Tai nạn, sự cố an toàn, an ninh tàu biển và phương tiện thủy nội địa ven biển gia tăng; công nghiệp đóng tàu và vận tải biển Việt Nam chưa thoát ra khỏi suy thoái; số lượng tàu thủy đóng mới giảm rất nhiều; nguồn cung vận tải thủy vượt xa nhu cầu thực tế. Hoạt động khai thác dầu khí ngoài khơi bị tác động nhiều do giá dầu mỏ thay đổi thất thường và tình hình phức tạp trên biển Đông. Số lượng các trung tâm kiểm định xe cơ giới đang lưu hành theo hình thức xã hội hóa gia tăng. Thực trạng này dẫn tới khối lượng công việc đăng kiểm tàu biển, phương tiện thủy nội địa và xe cơ giới đang lưu hành có xu hướng sụt giảm, ảnh hưởng đến việc thực hiện kế hoạch sản xuất của một số đơn vị.

Việc thắt chặt các biện pháp kiểm tra, kiểm soát, giám sát trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ và chống tiêu cực, nhũng nhiễu trong công tác đăng kiểm theo Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 12/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp cấp bách để nâng cao chất lượng và chống tiêu cực trong công tác đăng kiểm phương tiện giao thông vận tải; một số vụ việc vi phạm quy trình kiểm định bị phát hiện, xử lý có tác động đến công việc của một số đơn vị đăng kiểm và tâm tư, tình cảm của người lao động trong toàn Cục.


Ảnh: Đồng chí Trần Kỳ Hình-Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục ĐKVN phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Với phương châm "Dân chủ, đoàn kết, đổi mới, thiết thực và tiết kiệm ", Đại hội XXIII Công đoàn Cục ĐKVN có nhiệm vụ kiểm điểm sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Công đoàn Cục ĐKVN khóa XXII; xây dựng mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm nhiệm kỳ 2018 - 2023; đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu, chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XXII, nhiệm kỳ 2013 - 2018; bầu Ban Chấp hành Công đoàn Cục ĐKVN khóa XXIII, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Đại hội XXIII có ý nghĩa rất quan trọng, định hướng cho hoạt động của tổ chức Công đoàn Cục ĐKVN trong giai đoạn mới bám sát chủ đề "Phát huy sức mạnh tổng hợp chăm lo bảo vệ quyền lợi của đoàn viên, người lao động; xây dựng lực lượng lao động Cục Đăng kiểm Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế ".

Báo cáo nhấn mạnh; được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp chính quyền, 5 năm qua đội ngũ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trong toàn Cục đã không ngừng học tập vươn lên để nắm bắt, làm chủ khoa học, kỹ thuật và công nghệ mới, tạo được những bước trưởng thành vượt trội về năng lực tổ chức quản lý, điều hành và kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ.

Tính đến ngày 31/12/2017, Cục ĐKVN có 1.287 cán bộ, CNVCLĐ (trong đó có 289 nữ, chiếm tỷ lệ 22,5 %). Trình độ học vấn của nguồn nhân lực trong toàn Cục: 133 người có trình độ trên đại học, 1.072 người có trình độ đại học, cao đẳng, 25 người có trình độ trung cấp và 57 người là công nhân kỹ thuật. Toàn thể người lao động trong Cục đều cố gắng toàn tâm, toàn lực vì sự trưởng thành và phát triển ngày càng đi lên của ngành Đăng kiểm. So với đầu nhiệm kỳ tổng số lao động của Cục tăng 72 người, bằng 6%.


Ảnh: Ban chấp hành Công đoàn Cục ĐKVN lần thứ XXIII (nhiệm kỳ 2018-2023) ra mắt Đại hội

Năm năm qua, Cục ĐKVN luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ với sự phát triển ổn định. Cán bộ, CNVCLĐ trong toàn Cục luôn tin tưởng vào đường lối đổi mới của Đảng, phát huy truyền thống "Dũng cảm, thông minh, sáng tạo " của Ngành GTVT tải và truyền thống 50 năm xây dựng, phát triển của Cục ĐKVN, đoàn kết, vững tin vượt qua những khó khăn, thách thức, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước với mục tiêu "Kỷ cương, chất lượng, hợp tác, an toàn và hiệu quả " được cụ thể hóa bằng các phong trào thi đua trên các lĩnh vực hoạt động đăng kiểm, động viên CNVCLĐ lao động giỏi, lao động sáng tạo, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ của Cục ĐKVN.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Công đoàn Cục ĐKVN, các đơn vị Công đoàn trực thuộc đã chủ động đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động và đã thu được những kết quả rất khích lệ, góp phần tích cực vào hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu chủ yếu do Đại hội XXII Công đoàn Cục ĐKVN đề ra, tạo đà cho việc xây dựng các chỉ tiêu cụ thể nhiệm kỳ tới.

Giai đoạn 2013 - 2018, Cục ĐKVN và các đơn vị trực thuộc luôn duy trì được sự ổn định và phát triển, đời sống việc làm, thu nhập của CNVCLĐ được bảo đảm và từng bước được cải thiện. Các lĩnh vực hoạt động của Cục ĐKVN tiếp tục được phát triển mở rộng: đánh giá và chứng nhận lao động hàng hải, kiểm soát và quản lý nước dằn tàu, kiểm định an toàn đối với các loại máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động trong GTVT, kiểm tra an toàn container, chứng nhận ngăn ngừa ô nhiễm không khí các phương tiện GTVT, sơn chống hà tàu biển, kiểm soát tiếng ồn phương tiện GTVT, …


Ảnh: Các tập thể, cá nhân vinh dự được khen thưởng

Ban Chấp hành Công đoàn các cấp đã tích cực, chủ động phối hợp với cơ quan quản lý đồng cấp thực hiện có hiệu quả quy chế dân chủ cơ sở. Thông qua tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức hàng năm đã tạo không khí dân chủ, cởi mở, trong các cơ quan, đơn vị; tập trung vào các nội dung thiết thực, đưa ra giải pháp khắc phục khó khăn, triển khai thực hiện tốt kế hoạch công tác, thực hiện chế độ chính sách của Nhà nước và các quy định của Cục, đảm bảo việc làm, thu nhập, bảo vệ quyền lợi cho người lao động; đồng thời siết chặt kỷ cương, kỷ luật lao động và trong thực thi công vụ.

Công đoàn các cấp đã chủ động tham gia xây dựng và phối hợp thực hiện các quy chế, quy định của Cục ĐKVN, của cơ quan, đơn vị: quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục ĐKVN và các đơn vị trực thuộc; quy chế phân phối tiền lương; quy chế quản lý, cấp phát trang phục và bảo hộ lao động; quy định nghỉ hàng năm, nghỉ ốm đau, thai sản; quy định vị trí việc làm, … góp phần quan trọng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động. Công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động, công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động; phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm tại nhà ăn tập thể; … của các đơn vị được quan tâm đầy đủ.


Ảnh: Các tập thể, cá nhân vinh dự được khen thưởng

Tổ chức Công đoàn đã đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục trong CNVCLĐ, giúp người lao động hiểu rõ để chia sẻ những khó khăn, thách thức của Cục ĐKVN, của đơn vị và chủ động khắc phục, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội hàng năm. Tuyên truyền vận động CNVCLĐ đi đầu gương mẫu thực hiện pháp luật về an toàn giao thông, an toàn lao động; vận động đoàn viên, người lao động thực hiện có hiệu quả cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, kết hợp triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 20 Ban Chấp hành Trung ương khóa X về tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, và Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 12/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp cấp bách để nâng cao chất lượng và chống tiêu cực trong công tác đăng kiểm phương tiện GTVT, đã thu được một số kết quả đáng ghi nhận.

Các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao do Công đoàn Cục phát động hàng năm chào mừng các sự kiện lớn của đất nước, Ngành GTVT, Cục ĐKVN và của tổ chức Công đoàn đã thu hút đông đảo CNVCLĐ tích cực tham gia hưởng ứng, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của đoàn viên, người lao động toàn Cục.


Ảnh: Các tập thể, cá nhân vinh dự được khen thưởng

Các đơn vị Công đoàn Cục đã chủ động phối hợp có hiệu quả với cơ quan quản lý đồng cấp tổ chức nhiều phong trào thi đua yêu nước mà trọng tâm là phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo ", "Giỏi việc nước, đảm việc nhà " trong nữ CNVCLĐ, góp phần khắc phục những khó khăn, nâng cao hiệu quả quản lý, hoạt động sản xuất và đời sống vật chất, tinh thần của CNVCLĐ; công tác khen thưởng trong các phong trào thi đua đã quan tâm nhiều hơn đến đội ngũ đăng kiểm viên trực tiếp.

Công tác tổ chức, cán bộ trong nhiệm kỳ có nhiều đổi mới, trình độ đội ngũ cán bộ Công đoàn các cấp được từng bước nâng lên. Công tác quy hoạch, đào tạo đội ngũ cán bộ Công đoàn đã được thực hiện theo đúng quy định của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Công đoàn GTVT Việt Nam. Công tác đánh giá cán bộ Công đoàn, xếp loại Công đoàn sơ sở vững mạnh hàng năm đã dần đi vào nền nếp, thực chất hơn. Công tác phát triển đoàn viên vượt chỉ tiêu cam kết từ đầu nhiệm kỳ. Trong nhiệm kỳ, Công đoàn Cục đã hoàn thành việc tiếp nhận sinh hoạt của toàn bộ 10 Công đoàn cơ sở của các chi cục đăng kiểm tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long về sinh hoạt với Công đoàn Cục, tạo thành hệ thống thống nhất về tổ chức Đảng - Chính quyền - Công đoàn của Cục ĐKVN trên phạm vi toàn quốc.


Ảnh: Đại hội bỏ phiếu bầu BCH nhiệm kỳ mới

Ban Chấp hành Công đoàn Cục đã thực hiện tốt chế độ chính sách đối với đội ngũ cán bộ Công đoàn, góp phần động viên kịp thời đông đảo đoàn viên, người lao động tích cực trong công tác, quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Công tác tổ chức vận động CNVCLĐ tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh luôn được Công đoàn các cấp quan tâm.

Trong suốt nhiệm kỳ qua, phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn trong toàn Cục ĐKVN đã có rất nhiều cố gắng, phấn đấu đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Hoạt động Công đoàn đang dần đổi mới với nhiều công việc thiết thực, góp phần xứng đáng vào sự ổn định và phát triển của Cục ĐKVN.


Ảnh: Hội nghị lần thứ nhất BCH nhiệm kỳ 2018 - 2023

Bên cạnh những kết quả đã đạt được của nhiệm kỳ qua, Báo cáo cũng nêu lên một số nhiệm vụ chính mà nhiệm kỳ tới Công đoàn Cục ĐKVN cần phải đạt được;

Trong những năm tới, nền kinh tế nước ta ngày càng hội nhập sâu rộng và chịu nhiều tác động của nền kinh tế thế giới đang hồi phục chậm sau khủng hoảng. Chúng ta sẽ có nhiều thời cơ, thách thức đan xen. Việt Nam đang thực hiện tái cơ cấu toàn bộ nền kinh tế một cách quyết liệt và mạnh mẽ. Thực tế này chắc chắn có nhiều ảnh hưởng và tác động sâu sắc tới các hoạt động của toàn Ngành Đăng kiểm, phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn của Cục ĐKVN.

Cục ĐKVN đã xây dựng và triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII Đảng Cộng sản Việt Nam, trong đó, xác định các nhiệm vụ trọng tâm, mang tính chất đột phá là: hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực đăng kiểm chất lượng an toàn kỹ thuật, an ninh và bảo vệ môi trường phương tiện, thiết bị giao thông vận tải và dầu khí biển; phát triển nguồn nhân lực đăng kiểm có chất lượng cao; hiện đại hóa cơ sở vật chất, trang thiết bị của các đơn vị đăng kiểm, nhằm đạt mục tiêu chất lượng công tác đăng kiểm tại Việt Nam đạt mức trung bình tiên tiến của khu vực.


Ảnh: Toàn cảnh Đại hội

Cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ Cục ĐKVN quyết tâm khắc phục những mặt tồn tại, phát huy những thành tích đã đạt được, đoàn kết phấn đấu vươn lên hoàn thành nhiệm vụ của Cục ĐKVN mà Bộ GTVT đã giao cho, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Công đoàn Cục ĐKVN lần thứ XXIII, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa Ngành Đăng kiểm, Ngành GTVT và đất nước.

Tại đại hội, các đồng chí; Đỗ Nga Việt- Chủ tịch Công đoàn GTVT; Trần Kỳ Hình-Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục ĐKVN đã phát biểu chỉ đạo hoạt động công đoàn trong nhiệm kỳ 2017 – 2023 và đề nghị Ban chấp hành Công đoàn Cục Đăng kiểm Việt Nam lần thứ XXIII tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên công đoàn và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Cục ĐKVN, tăng cường hơn nữa chất lượng đối thoại giữa lãnh đạo và người lao động; chăm lo thiết thực đời sống người lao động; chăm lo đội ngũ cán bộ công đoàn; giao nhiệm vụ phù hợp với từng công đoàn cơ sở; thường xuyên bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ hoạt động công đoàn; xây dựng chương trình công tác bám sát chương trình của công đoàn cấp trên,...


Ảnh: Văn nghệ chào mừng Đại hội

Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành Công đoàn Cục ĐKVN lần thứ XXIII (nhiệm kỳ 2018-2023) gồm 17 đồng chí. Đại hội tiếp thu các ý kiến chí đạo của lãnh đạo Công đoàn GTVT, Đảng uỷ Cục ĐKVN, thống nhất biểu quyết 100% thông qua Nghị quyết Đại hội Công đoàn Cục ĐKVN lần thứ XXIII.

VR, VR

<< Trở về
Các tin đã đưa:
 Danh sách các phương tiện thuỷ nội địa đã hết hạn đăng kiểm đến ngày 30/11/2017    (25/12/17)
 Tiến tới Đại hội Công đoàn Cục Đăng kiểm Việt Nam lần thứ XXIII    (20/12/17)
 Cục ĐKVN: Chạy thử nghiệm Cổng thông tin điện tử    (13/12/17)
 Cục ĐKVN: Tập huấn nghiệp vụ kiểm định kỹ thuật an toàn lao động    (12/12/17)
 Nỗ lực của Ngành GTVT luôn được đánh giá cao    (01/12/17)
 Bộ GTVT tham dự Khóa họp thường kỳ lần thứ 30 Đại hội đồng Tổ chức Hàng hải quốc tế    (30/11/17)
 Danh sách các phương tiện thuỷ nội địa đã hết hạn đăng kiểm đến ngày 31/10/2017    (10/11/17)
 “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”    (20/11/17)
 Thủ tướng trao quyết định bổ nhiệm tân Bộ trưởng Bộ GTVT    (09/11/17)
 Bộ GTVT Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng GTVT ASEAN lần thứ 23 tại Singapore    (16/10/17)
Download English
PT hết niên hạn SD
Thông báo kỹ thuật TB
DS chứng chỉ chất lượng XCG nhập khẩu bị thất lạc
Thông báo của TTTH

Trung tâm VRQC

Trung tâm chứng nhân chất lượng

Phòng VAQ

Kiểm tra chất lượng xe cơ giới

Trung tâm VMTC

Thử nghiệm xe cơ giới

Công trình Biển

Công trình biển

Công nghiệp

Kiểm tra, chứng nhận vật liệu,thiết bị

Danh mục SPCN được CN

Danh mục SPCN được công nhận

DS tàu lưu giữ năm 2014

Danh sách tàu bị lưu giữ PSC năm 2014

Đào tạo chứng chỉ SSO

Chứng chỉ SSO

                                                 © 2008 Bản quyền thuộc về Cục Đăng kiểm Việt Nam

                                                                     Trụ sở chính: 18 Đường Phạm Hùng, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
                            Điện thoại: (84)04.37684719 - 37684716   Fax: (84)04.37684779 - 37684727   Email: vr-id@vr.org.vn   Website:http://www.vr.org.vn
                           Tổng biên tập trang Web: Trần Kỳ Hình    
Số lượt truy cập
16777217
Trang chủ   | Góp ý, trả lời   | Sơ đồ Web site   | Thư điện tử   | Liên lạc