TRANG CHỦ  | Quy chuẩn - Quy phạm - Tiêu chuẩn  | | Thư điện tử  | Liên lạc  | Thông tin triệu hồi XCG |
Giới thiệu
Mô hình tổ chức VR
Văn bản Pháp quy
Chức năng của VR
Ấn phẩm xuất bản
Thông tin chung
Quốc tế
Đường thủy
Đường bộ
Khoa học CN & MT
Thử nghiệm xe cơ giới
Tin IMO
Các lĩnh vực khác
Tàu sông
Tàu biển
Công trình biển
Quy chuẩn - Tiêu chuẩn
Xe cơ giới đang lưu hành
Xe cơ giới NK, đóng mới
Thử nghiệm xe cơ giới
Phương tiện đường sắt
Công nghiệp
Khoa học CN & MT
Trung tâm Đào tạo
Tài chính - KHĐT
  Dữ liệu Tàu biển
  Dữ liệu Tàu sông
  PTCG nhập khẩu
  PTCG lắp ráp
  PTCG đang khai thác
  Tài liệu chất lượng
Phòng ban, trung tâm
Chi cục, chi nhánh
Trung tâm đăng kiểm
Hình ảnh ĐKVN
Tin An toàn giao thông
Văn bản pháp lý
Kiến thức - Kinh nghiệm
Tin Đăng kiểm Thứ hai, 09/12/2018

Quý I/2018: Cả 5 lĩnh vực giao thông đều có chuyển biến tích cực

(Ngày đưa tin: 30/03/2018)

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể tại Hội nghị giao ban Quý I, triển khai nhiệm vụ Quý II năm 2018 của Bộ GTVT, sáng ngày 29/3, tại Bộ GTVT

Đồng chủ trì Hội nghị có Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông; Nguyễn Nhật. Tham dự Hội nghị có đại diện các cơ quan thuộc Bộ.


Ảnh: Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chủ trì tại Hội nghị

Các lĩnh vực của Ngành đều có chuyển biến tích cực

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe và tham gia ý kiến vào các báo cáo kết quả hoạt động Quý I/2018 trên các lĩnh vực quan trọng của Bộ do các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của Bộ trình bày.

Cụ thể là Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ Quý I và triển khai nhiệm vụ Quý II năm 2018; Báo cáo tình hình triển khai kế hoạch đầu tư công năm 2018 và tình hình giải ngân các dự án; Công tác quản lý nhà nước trong quá trình thực hiện các dự án BOT và một số vấn đề đối với Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông; Báo cáo kết quả quyết toán dự án vốn đầu tư xây dựng cơ bản và BOT hoàn thành Quý I, kế hoạch Quý II năm 2018.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng được nghe tham luận của các đơn vị về tình hình triển khai hệ thống thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng; tiến độ, chất lượng các công trình, dự án trọng điểm; tình hình khởi công, khánh thành các công trình, dự án trong Quý I và kế hoạch Quý II năm 2018; Kết quả vận tải đường sắt Quý I và kế hoạch Quý II năm 2018; Công tác cải cách hành chính Quý I và một số nhiệm vụ trọng tâm Quý II năm 2018; Phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; Phương án cắt giảm, đơn giản hóa danh mục hàng hóa, sản phẩm và thủ tục kiểm tra chuyên ngành GTVT theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ…

Sau khi nghe nhiều ý kiến của các cơ quan chuyên ngành thuộc Bộ, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của CBNCV-LĐ toàn Ngành trong việc thực hiện nhiệm vụ Quý I/2018 với nhiều kết quả khả quan.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định, trong Quý I, cả 5 lĩnh vực của ngành GTVT đều có sự chuyển biến nhất định, đạt được kết quả đảm bảo yêu cầu, là tiền đề tốt để triển khai nhiệm vụ Quý II và cả năm 2018.

“Đặc biệt là trong lĩnh vực hàng không, đường bộ đã có những nỗ lực vượt bậc, nhất là trong thời gian cao điểm phục vụ Tết. Không có tai nạn nghiêm trọng và không có hành khách nào vì lỡ tàu, lỡ xe, lỡ máy bay mà không được về đoàn tụ với gia đình”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đánh giá.

Tuy nhiên Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng chỉ rõ, mặc dù có chuyển biến nhưng tại các đơn vị, các ngành vẫn còn tồn tại cần khắc khắc phục để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ của toàn Ngành giao thông như lĩnh vực đường thuỷ nội địa dù có đổi mới trong trong thời gian qua nhưng chưa có đóng góp lớn cho ngành. Hàng hải chưa làm tốt việc giảm tải cho đường bộ. Đường sắt cũng có nhiều đổi mới như bán vé điện tử, phục vụ suất ăn kiểu mới… nhưng dư địa còn lớn để có thể làm được nhiều hơn thế.

Đặc biệt Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng nhấn mạnh hiệu quả của công tác cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính cũng như cắt giảm điều kiện kinh doanh vốn đã là công việc được Bộ GTVT tập trung cao độ, luôn trong top đầu của các bộ, ngành trong nhiều năm qua, được Chính phủ và các cơ quan, doanh nghiệp, người dân ghi nhận thì cần phát huy hơn nữa.

“Chỉ cần cắt giảm được một vài khâu không cần thiết trong quy trình thì doanh nghiệp đã thuận lợi rất nhiều, người dân, xã hội được hưởng lợi nhiều. Do đó cần tập trung hơn trong việc cắt giảm điều kiện kinh doanh, kiểm tra chuyên ngành, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm giúp lưu thông hàng hoá nhanh hơn. Trong mọi việc, cần đứng từ gốc độ của người dân để xử lý cho thấu đáo”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ rõ.

Chỉ đạo về các công trình trọng điểm, Bộ trưởng khẳng định đã có chuyển biến tốt về tiến độ tại Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông;Cao tốc Bắc - Nam phía Đông; CHK quốc tế Long Thành; cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận…

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng thẳng thắn nghiêm khắc chỉ rõ nhiều vấn đề vẫn còn tồn tại, hạn chế và toàn Ngành cần nghiêm túc khắc phục, thực hiện. Đó là số người chết vì TNGT tăng tới 1,66% trong quý I; quản lý vận tải còn nhiều thiếu sót, còn tình trạng xe dù, bến cóc, hoạt động Uber, Grab chưa được quản lý chặt chẽ; nhiều văn bản Quy phạm pháp luật do Bộ GTVT chủ trì xây dựng hoặc tham mưu vẫn chưa đạt yêu cầu, chưa thực sự đi vào cuộc sống nên hiệu quả thực hiện chưa cao, gây khó cho người dân và doanh nghiệp…

Để làm tốt hơn nữa nhiệm vụ Quý II và hoàn thành nhiệm vụ năm 2018, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ đạo các đơn vị cần tập trung triển khai bảo đảm tiến độ, chất lượng các dự án của Ngành, đặc biệt là các dự án trọng điểm gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông; cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận; Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam; Cảng hàng không quốc tế Long Thành; Mở rộng cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Dự án thu giá tự động không dừng.

Bộ trưởng cũng lưu ý các đơn vị có liên quan cần hỗ trợ kịp thời, hiệu quả, đẩy tiến độ các dự án đường sắt độ thị của Tp.HCM và Hà Nội, tập trung cho dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, Cao tốc Bến Lức – Long Thành cũng như các công trình sử dụng vốn dư QL1 và đường HCM qua Tây Nguyên.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu đẩy nhanh tiến độ công tác giải ngân, và tập trung mạnh vào công tác quyết toán cả các dự án sử dụng NSNN cũng như các dự án BOT, không chỉ quyết toán phần xây lắp không mà quyết toán cả GPMB.

Trước đó, báo cáo tại Hội nghị, Chánh Văn phòng Bộ Nguyễn Trí Đức cho biết, trong quý I/2018, Bộ GTVT đã hoàn thiện, trình Chính phủ 4 dự thảo nghị định, hoàn thành 100% kế hoạch. “Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 2 nghị định, 2 quyết định do Bộ GTVT chủ trì trình. Đồng thời, Bộ trưởng Bộ GTVT đã ký ban hành theo thẩm quyền 10 thông tư”, ông Đức nói và cho biết, hiện nay, Bộ GTVT đang tiếp tục phối hợp với Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan hoàn thiện 8 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, 3 quy hoạch, một điều chỉnh quy hoạch đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để sớm được ban hành.

Trong quý I/2018, Bộ GTVT cũng tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý các lĩnh vực vận tải, tăng cường thanh tra, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn thực hiện các quy định pháp luật về hoạt động kinh doanh vận tải; chủ động, kịp thời triển khai kế hoạch phục vụ vận tải đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân năm 2018,...

Kết quả trong quý I/2018, sản lượng vận tải ước đạt 391,54 triệu tấn hàng, tăng 8,8%; đạt 1.049,79 triệu lượt hành khách, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm 2017; khối lượng luân chuyển hàng hóa ước đạt 72,66 tỷ Tấn.km, luân chuyển hành khách ước đạt 46,82 tỷ HK.km; tăng 5,8% về luân chuyển hàng hóa và tăng 10% về luân chuyển hành khách so với cùng kỳ năm 2017.

Về tình hình đảm bảo trật tự ATGT, từ ngày 16/12/2017 đến 15/3/2018, cả nước xảy ra 4.674 vụ TNGT, làm chết 2.149 người, làm bị thương 3.627 người; so với cùng kỳ năm 2017, giảm 139 vụ (giảm 2,89%), tăng 35 người chết (tăng 1,66%), giảm 208 người bị thương (giảm 5,42%).


Ảnh: Đông đảo các đại biểu dự Hội nghị

Khẩn trương chuẩn bị đầu tư các dự án trọng điểm

Đề cập đến công tác đầu tư xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, ông Đức cho biết, trong quý I/2018, Bộ GTVT đã kịp thời hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về triển khai đầu tư dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

“Các dự án quan trọng khác như: CHK quốc tế Long Thành, mở rộng CHK quốc tế Tân Sơn Nhất, đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam cũng đang khẩn trương tổ chức công tác chuẩn bị đầu tư”, ông Đức nói và cho biết thêm, Bộ GTVT đã dừng thực hiện công tác đánh giá kết quả thực hiện, xếp hạng năng lực của các tổ chức tư vấn, kết quả thực hiện của các nhà thầu xây lắp để đảm bảo tính thống nhất, hiệu quả trong công tác quản lý, thực hiện các dự án đầu tư.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT đã ban hành công điện chỉ đạo tăng cường công tác đảm bảo ATGT và nâng cao chất lượng bảo trì công trình đường bộ đối với các dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT đã đưa vào khai thác.

Liên quan đến tình hình quyết toán dự án hoàn thành, trong 3 tháng đầu năm, các chủ đầu tư đã lập, trình quyết toán 8 dự án với giá trị hơn 15.300 tỷ đồng, đạt 62% kế hoạch của 3 tháng đầu năm và đạt 15% kế hoạch cả năm 2018 về số lượng dự án; các cơ quan thẩm quyền đã hoàn thành thẩm tra, phê duyệt quyết toán 7 dự án với giá trị hơn 1.000 tỷ đồng, đạt 117% kế hoạch của 3 tháng và đạt 8% kế hoạch cả năm 2018 về số lượng dự án. “Riêng với các dự án BOT, lũy kế từ trước đến nay, các chủ đầu tư đã lập và trình quyết toán được 59 dự án BOT, các cơ quan thẩm quyền đã thỏa thuận quyết toán cơ bản được 55 dự án BOT”, ông Đức nói.

Đối với công tác giải ngân các nguồn vốn, trong quý I/2018, Bộ GTVT đã giải ngân hơn 7.100 tỷ đồng, đạt 23,04% kế hoạch năm 2018. Trong đó, nguồn vốn NSNN ước giải ngân đạt hơn 5.200/18.600 tỷ đồng (đạt 27,95% kế hoạch năm 2018); nguồn vốn TPCP ước giải ngân 33/2.586 tỷ đồng (đạt 1,28% kế hoạch năm 2018); nguồn vốn ngoài ngân sách ước giải ngân hơn 1.900/10.000 tỷ đồng (đạt 19,52% kế hoạch năm 2018).

Đưa 10 công trình vào khai thác trong quý II/2018

Về nhiệm vụ trọng tâm trong quý II/2018, Chánh Văn phòng Nguyễn Trí Đức cho biết, Bộ GTVT sẽ tập trung hoàn thiện, trình Chính phủ dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của Luật Giao thông đường bộ, Luật Giao thông đường thủy nội địa, Bộ luật Hàng hải và Luật Đường sắt để Chính phủ xem xét, trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV (dự kiến vào tháng 10/2018). Đồng thời, Bộ GTVT sẽ rà soát tình hình triển khai đề án tái cơ cấu tổng thể ngành GTVT và các đề án tái cơ cấu các lĩnh vực.

Trong công tác đầu tư xây dựng, Bộ GTVT sẽ khẩn trương đẩy nhanh công tác chuẩn bị đầu tư các dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, bảo đảm đủ điều kiện để phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi toàn bộ 11 dự án trong tháng 7/2018; đẩy nhanh tiến độ lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam; chỉ đạo tổ chức đàm phán, ký kết hợp đồng với tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi (FS) tổng thể dự án CHKQT Long Thành trong tháng 5/2018,... “Bộ GTVT sẽ hoàn thành, đưa vào khai thác 10 công trình, dự án; tập trung hoàn thiện các thủ tục để sớm triển khai thi công 7 dự án trong kế hoạch Quý II/2018; hoàn thành dứt điểm các dự án sử dụng nguồn vốn TPCP còn dư giai đoạn 1 của các dự án cải tạo, nâng cấp QL1A và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên trước 30/6/2018”, ông Đức nói và cho biết, Bộ GTVT tiếp tục phối hợp với Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông và các địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đảm bảo an ninh trật tự tại các trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức hợp đồng BOT; Tiếp tục xử lý các tồn tại, bất cập tại các trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ; hoàn thành toàn bộ công tác xử lý, sắp xếp các trạm thu giá BOT trước ngày 30/6/2018. Triển khai nhanh, đồng bộ và hiệu quả hệ thống thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng.

Ngoài ra, Bộ GTVT sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả kiểm tra, rà soát nội dung theo kết luận của Thanh tra Chính phủ đối với công tác thu phí đường dẫn vào nhà ga tại các cảng hàng không, công tác quản lý, sử dụng đất tại các cảng hàng không, sân bay...

P. Kỳ, MT

<< Trở về
Các tin đã đưa:
 Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể rà soát đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm    (21/03/18)
 Danh sách các phương tiện thuỷ nội địa đã hết hạn đăng kiểm đến ngày 28/02/2018    (20/03/18)
 Quyết liệt hoàn thành nhiệm vụ Quý I và năm 2018    (05/03/18)
 Danh sách các phương tiện thuỷ nội địa đã hết hạn đăng kiểm đến ngày 31/01/2018    (26/02/18)
 Cục Đăng kiểm Việt Nam: Gặp mặt đầu Xuân Mậu Tuất 2018    (22/02/18)
 Danh sách các phương tiện thuỷ nội địa đã hết hạn đăng kiểm đến ngày 31/12/2017    (25/01/18)
 Đại hội Công đoàn Cục Đăng kiểm Việt Nam lần thứ XXIII (nhiệm kỳ 2018-2023)    (22/01/18)
 Danh sách các phương tiện thuỷ nội địa đã hết hạn đăng kiểm đến ngày 30/11/2017    (25/12/17)
 Tiến tới Đại hội Công đoàn Cục Đăng kiểm Việt Nam lần thứ XXIII    (20/12/17)
 Cục ĐKVN: Chạy thử nghiệm Cổng thông tin điện tử    (13/12/17)
Download English
PT hết niên hạn SD
Thông báo kỹ thuật TB
DS chứng chỉ chất lượng XCG nhập khẩu bị thất lạc
Thông báo của TTTH

Trung tâm VRQC

Trung tâm chứng nhân chất lượng

Phòng VAQ

Kiểm tra chất lượng xe cơ giới

Trung tâm VMTC

Thử nghiệm xe cơ giới

Công trình Biển

Công trình biển

Công nghiệp

Kiểm tra, chứng nhận vật liệu,thiết bị

Danh mục SPCN được CN

Danh mục SPCN được công nhận

DS tàu lưu giữ năm 2014

Danh sách tàu bị lưu giữ PSC năm 2014

Đào tạo chứng chỉ SSO

Chứng chỉ SSO

                                                 © 2008 Bản quyền thuộc về Cục Đăng kiểm Việt Nam

                                                                     Trụ sở chính: 18 Đường Phạm Hùng, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
                            Điện thoại: (84)04.37684719 - 37684716   Fax: (84)04.37684779 - 37684727   Email: vr-id@vr.org.vn   Website:http://www.vr.org.vn
                           Tổng biên tập trang Web: Trần Kỳ Hình    
Số lượt truy cập
16777217
Trang chủ   | Góp ý, trả lời   | Sơ đồ Web site   | Thư điện tử   | Liên lạc