Thí điểm dự án sử dụng xe điện giao hàng và cung cấp mô hình đổi pin điện

29/12/2021

Dự án sử dụng xe điện giao hàng và cung cấp mô hình đổi pin điện giữa HVN và Bưu điện Việt Nam chính thức được thực hiện từ ngày 1/1/2022.

Sáng 29/12, Công ty Honda Việt Nam (HVN) cùng Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đã tổ chức lễ ký kết công bố triển khai thí điểm dự án sử dụng xe điện giao hàng và cung cấp mô hình đổi pin điện.

thí điểm dự án sử dụng xe điện giao hàng và cung cấp mô hình đổi pin điện

Honda Việt Nam bàn giao 70 xe điện Benly e: cho Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam trong lễ ký kết công bố triển khai thí điểm dự án sử dụng xe điện giao hàng và cung cấp mô hình đổi pin điện

Honda Việt Nam cho biết, xe điện nổi lên như một hướng đi mới tại nhiều quốc gia trên thế giới nhằm giảm phát thải trong giao thông, bên cạnh các nhiên liệu sạch khác. Tùy từng bối cảnh của mỗi quốc gia mà mỗi nước có những lộ trình chuyển đổi sang kỷ nguyên xe xanh, xe điện, xe tự lái khác nhau.

Với mục tiêu tìm ra các giải pháp mới ứng dụng phương tiện xe điện trong việc di chuyển hàng ngày và chung tay hướng đến bảo vệ môi trường sống xanh sạch, từ ngày 1/1/2022, HVN kết hợp cùng Bưu điện Việt Nam tổ chức cho lực lượng bưu tá, nhân viên giao hàng đi phát thư báo, bưu phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội bằng xe điện Honda Benly e:.

thí điểm dự án sử dụng xe điện giao hàng và cung cấp mô hình đổi pin điện

Xe điện Honda Benly e:

"Bưu điện Việt Nam là doanh nghiệp bưu chính đầu tiên tại Việt Nam sử dụng xe máy điện vào hoạt động giao nhận. Xe điện Benly e: của HVN được thiết kế chuyên chở hàng hóa bưu phẩm nên việc sử dụng loại phương tiện này khi đi giao hàng sẽ giúp nhân viên bưu điện nâng cao năng suất, chất lượng giao hàng.

Với thiết kế nhỏ gọn, phù hợp với hệ thống giao thông tại Việt Nam, xe điện Benly e: được hy vọng sẽ hỗ trợ tối đa nhân viên giao hàng di chuyển tại cả thành thị và nông thôn. Đặc biệt đối với Vietnam Post - doanh nghiệp bưu chính Quốc gia, việc sử dụng xe điện sẽ giúp tiết kiệm được chi phí, vận hành, nhiên liệu và", Honda Việt Nam cho biết.

thí điểm dự án sử dụng xe điện giao hàng và cung cấp mô hình đổi pin điện

Mô hình đổi pin điện giúp nhân viên giao hàng có thể chủ động đổi pin nhằm đảm bảo sự di chuyển liên tục

Trong phạm vi của dự án, Bưu điện Việt Nam sẽ thuê tổng cộng 70 xe điện Benly e:. Đồng thời, cũng thí điểm mô hình đổi pin điện, nhân viên giao hàng có thể chủ động đổi pin nhằm đảm bảo sự di chuyển liên tục.

HVN nhận thấy việc tiêu chuẩn hóa các loại pin và tạo cơ sở hạ tầng đổi pin nhanh chóng là chìa khóa cho lộ trình chuyển đổi sang kỷ nguyên xe điện.

Ông Đinh Như Hạnh, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cho biết, việc sử dụng ‘‘phương tiện xanh’’ vào giao hàng là hành động thiết thực, thể hiện sự quyết tâm của Bưu điện Việt Nam trong việc bảo vệ môi trường sống, an ninh nhiên liệu, cải thiện chất lượng cuộc sống con người và sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Với việc sử dụng phương tiện thân thiện với môi trường khi tham gia giao thông, mỗi nhân viên Bưu điện sẽ trở thành một tuyên truyền viên sáng tạo, tích cực nhằm góp phần thay đổi nhận thức, thói quen và nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng xã hội đối với môi trường.

thí điểm dự án sử dụng xe điện giao hàng và cung cấp mô hình đổi pin điện

Ông Daiki Mihara, Tổng Giám đốc Công ty Honda Việt Nam phát biểu tại buổi lễ ký kết

"Bưu điện Việt Nam hưởng ứng phong trào “sống xanh” và chống rác thải nhựa. Hai doanh nghiệp lớn là Bưu điện Việt Nam và HVN sẽ luôn nỗ lực đưa ra các sản phẩm dịch vụ “xanh” cùng Chính phủ và người dân bảo vệ môi trường sống trong lành, hạnh phúc. Trước đó, Bưu điện Việt Nam đã tổ chức và phát động toàn mạng lưới triển khai phong trào Postgreen tạo hiệu ứng với chuyển biến rất tích cực và được Thủ tướng Chính phủ gửi thư khen vào ngày 14/9/2019", ông Hạnh nhấn mạnh.

Bà Đào Thị Hải Yến, Giám đốc Khối Kế hoạch và Đối ngoại đại diện HVN chia sẻ: "Bưu điện Viêt Nam là đối tác uy tín hoạt động trong lĩnh vực Bưu chính với hệ thống mạng lưới các điểm giao dịch có mặt trên khắp cả nước. Việc phối hợp triển khai dự án nhằm tìm ra các giải pháp mới ứng dụng phương tiện xe điện trong việc di chuyển hàng ngày.

Bên cạnh đó, dự án còn giúp tối ưu hoạt động của doanh nghiệp với trách nhiệm hướng đến môi trường sống xanh sạch. HVN mong muốn thu thập thông tin đánh giá, dữ liệu thực tế sử dụng xe điện của người dùng và các yêu cầu đối với cơ sở hạ tầng, từ đó đóng góp ý kiến cho hoạt động doanh nghiệp thân thiện với môi trường.

thí điểm dự án sử dụng xe điện giao hàng và cung cấp mô hình đổi pin điện

Honda Benly e: được trang bị bộ sạc rời bên ngoài với thời gian sạc từ mức không tới đầy cho hai bình điện của xe là khoảng 4 tiếng

HVN và Bưu điện Việt Nam hy vọng sẽ đóng góp tích cực vào lộ trình toàn diện cho các hoạt động thân thiện với môi trường, đồng thời mong muốn nhận được sự phối hợp chặt chẽ từ Chính phủ, các bộ ban ngành và các doanh nghiệp liên quan trong việc xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng phù hợp.


Benly e: là phiên bản điện của xe Benly - xe tay ga giao hàng của Honda được phát triển tại Nhật Bản, hướng đến đối tượng khách hàng doanh nghiệp, chủ yếu là nhà cung cấp dịch vụ giao hàng.

Benly e: được cung cấp năng lượng bởi pin điện kép lithium-ion 50,4V có thể tháo rời và thay thế dễ dàng. Công suất tối đa của động cơ là 4,2kW tại 3.900 vòng/phút và mô men xoắn cực đại là 15Nm tại 1.500 vòng/phút.

Xe được trang bị bộ sạc rời bên ngoài với thời gian sạc từ mức không tới đầy cho hai bình điện của xe là khoảng 4 tiếng.

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Môi trường, Bộ Giao thông vận tải Việt Nam cho biết, hoạt động hợp tác giữa Honda Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam trong dự án "Triển khai thí điểm sử dụng xe điện giao hàng và cung cấp mô hình đổi pin điện" đã tiếp tục chứng minh sự quan tâm của Honda cũng như Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam vào quá trình phát triển các giá trị bền vững cho thế hệ tương lai, góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tác giả: Hiểu Lan