Khử cácbon trong vận tải biển - Tham vọng và biện pháp của Tổ chức Hàng hải quốc tế

02/03/2021

tháng 4/2018, tại phiên họp thứ 72 của Ủy ban Bảo vệ môi trường biển (MEPC), IMO đã tự nguyện thông qua chiến lược ban đầu về giảm phát thải khí nhà kính từ tàu, đề ra kế hoạch khẩn cấp giảm phát thải khí nhà kính trong hoạt động vận tải biển

Pin nhiên liệu hydro cho tàu biển và phương tiện thủy nội địa

01/03/2021

Pin nhiên liệu hydro (hdrogen fuel cell) tiếp tục được coi là một trong những công nghệ hứa hẹn nhất để đáp ứng các mục tiêu của ngành hàng hải nhằm giảm thiểu và loại bỏ khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Một loạt các công ty đang nỗ lực phát triển công nghệ pin nhiên liệu hydro với hai chương trình bổ sung kết hợp với các nỗ lực sử dụng công nghệ này để đẩy tàu phục vụ cho ngành vận tải thủy đang ngày càng phát triển.

Cam kết khởi động nhà máy amoniac "xanh" lớn nhất châu Âu

26/02/2021

Hãng phà biển DFDS Seaways và Hãng vận tải biển Maersk đang kết hợp với các nhà lãnh đạo từ ngành nông nghiệp trong một dự án do công ty đầu tư Đan Mạch Copenhagen Infrastructure Partners (CIP) đứng đầu nhằm thành lập cơ sở sản xuất amoniac xanh không CO2 lớn nhất châu Âu. Các đối tác tham gia dự án cam kết phối hợp làm việc hướng tới hiện thực hóa việc thành lập cơ sở sản xuất amoniac và sử dụng loại nhiên liệu này để giảm lượng phát thải cácbon từ hoạt động của họ.

Dự án phát triển tàu chở dầu chạy bằng amonia

25/02/2021

Tháng 9 năm ngoái, Đăng kiểm LR đã cấp phê duyệt nguyên tắc (AIP) cho tập đoàn Samsung Heavy Industries (SHI) về thiết kế tàu chở dầu sử dụng nhiên liệu amoniac

Sửa nhiều quy định chạy tàu sông pha biển

23/02/2021

Các nhóm giải pháp mạnh sắp được đề xuất để tháo gỡ toàn diện bất cập, hạn chế của tuyến vận tải ven biển Bắc - Nam bằng tàu pha sông biển.

Nỗ lực đẩy nhanh phát triển công nghệ đẩy tàu bằng sức gió

23/02/2021

Năng lượng gió đang nổi lên như một đối thủ tiềm năng trong cuộc đua phát triển các giải pháp bền vững mới nhằm giải quyết các mối quan tâm về môi trường và giảm phát thải từ ngành vận tải biển.

IMO kêu gọi hành động để ngăn chặn cướp biển ở Vịnh Guinea

22/02/2021

Tăng cường sự hợp tác và thực hiện các thực hành cần thiết tốt nhất để tránh, ngăn chặn và báo cáo các vụ việc cướp biển tấn công đe dọa tàu và thuyền viên tại Vịnh Guinea.

Maersk sớm ra mắt tàu trung hòa khí carbon đầu tiên

19/02/2021

Tập đoàn Vận tải biển lớn nhất thế giới Maersk của Đan Mạch vừa thông báo sẽ đẩy nhanh kế hoạch loại bỏ khí thải carbon trong vận chuyển container, bằng việc đưa vào hoạt động tàu trung hòa khí thải carbon đầu tiên trên thế giới vào năm 2023, sớm hơn 7 năm so với dự kiến.

Hậu trường những chuyến xuất ngoại của đăng kiểm viên tàu biển

17/02/2021

Dù tàu đang ở bất kỳ đâu trên thế giới và khi chủ tàu đề nghị kiểm định, đăng kiểm viên cũng phải “xách ba lô” một mình lên đường...

Hàn Quốc tiếp tục đứng đầu ngành đóng tàu thế giới

17/02/2021

Năm 2020, các hãng đóng tàu Hàn Quốc đã giành được 36 trên 49 đơn hàng đóng tàu chở khí thiên nhiên hóa lỏng cỡ lớn (70%), 35 trên 41 đơn hàng đóng tàu dầu thô cỡ lớn (85%)