Chính phủ Hàn Quốc công bố dự án ‘xanh hóa’ vận tải biển nhà nước

29/10/2019

Ngày 28/10, Chính phủ Hàn Quốc cho biết từ nay tới năm 2030 sẽ dần thay thế nhiên liệu sử dụng cho 140 tàu thuộc sở hữu nhà nước bằng những nguồn năng lượng sạch để đáp ứng các quy định ngày càng chặt chẽ.


Hàn Quốc sẽ sử dụng nguồn năng lượng sạch cho vận tải biển nhà nước.

Trong thông báo mới đưa ra, Bộ Hải dương và Ngư nghiệp Hàn Quốc khẳng định dự án này sẽ giúp Hàn Quốc giảm lượng bụi mịn, giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính và ô nhiễm môi trường đồng thời góp phần phát triển các công nghệ trong lĩnh vực vận tải hàng hải thân thiện với môi trường.

Theo đó, các tàu có trọng tải từ 200 tấn trở lên sẽ sử dụng khí đốt hóa lỏng LNG trong khi những thuyền nhỏ hơn sẽ được trang bị các động cơ điện và động cơ có thể chạy bằng xăng hoặc điện. Dự án thay thế nhiên liệu cũng sẽ được triển khai dựa theo tuổi thọ của các tàu thuyền.

Những tàu hoạt động qua năm 2030 sẽ được trang bị những thiết bị mới như đầu lọc dầu đặc biệt nhằm giảm chất thải gây ô nhiễm.

Dự án được đưa ra trong bối cảnh luật mới của Hàn Quốc, dự kiến có hiệu lực vào năm tới, buộc các tổ chức công quyền phải sử dụng những nguồn nguyên liệu sạch (như LNG) để vận hành tàu trước năm 2030.

Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) cũng đã yêu cầu các tàu thuyền từ năm 2020 phải giảm sử dụng nhiên liệu chứa sulfur. Theo IMO, các khí sulfur oxide có hại cho sức khỏe, gây ra các triệu chứng về hô hấp và bệnh phổi.