ICS ban hành hướng dẫn mới về vi rút corona (COVID-19) cho ngành vận tải biển

09/03/2020

Hướng dẫn của ICS được thiết kế để hỗ trợ tất cả các loại tàu hoạt động tuyến quốc tế với thông tin cập nhật và hiệu quả nhất cần thiết để hạn chế sự lây lan của vi rút corona.


Ngày 03/3/2020, Văn phòng Vận tải biển quốc tế (ICS) đã ban hành hướng dẫn hoàn toàn mới cho ngành vận tải biển toàn cầu để hỗ trợ chống lại sự lây lan của vi rút corona (COVID-19) với tiêu đề: Vi rút corona COVID-19) - Hướng dẫn cho người khai thác tàu bảo vệ sức khỏe thuyền viên. Hướng dẫn được xây dựng với sự cộng tác của các cơ quan quốc tế nổi tiếng bao gồm: Tổ chức Y tế thế giới (WHO); Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO); Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC); Hiệp hội Sức khỏe hàng hải quốc tế (IMHA).

Các biện pháp nêu trong hướng dẫn bao gồm khuyến cáo về quản lý hạn chế nhập cảng, các biện pháp bảo vệ thực tế chống lại COVID-19 cho thuyền viên, kế hoạch quản lý bùng phát bệnh dịch. Hướng dẫn cũng cung cấp thông tin xung quanh các chủ đề liên quan: việc hạn chế nhập cảng, kiểm tra sức khỏe trước khi cho người lên tàu, huấn luyện và hành động trong các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, hướng dẫn đưa ra các khuyến nghị cụ thể về các biện pháp vệ sinh cho thuyền viên trên tàu, quản lý rủi ro phơi nhiễm cao, xử lý trường hợp mắc bệnh, cách ly và làm sạch, khử trùng và quản lý chất thải. Trong hướng dẫn bao gồm các chỉ dẫn bằng hình ảnh có thể được in ra và niêm yết tại các khu vực thích hợp của tàu, mẫu tờ khai của hành khách trước khi lên tàu và danh mục các vật tư, trang thiết bị cần thiết liên quan đến COVID-19 của WHO.

Phát biểu tại cuộc họp với ông Kitack Lim - Tổng Thư ký IMO, để thảo luận về những thách thức đang diễn ra đối với lĩnh vực vực tải biển trong bối cảnh dịch bệnh do COVID-19 bùng phát, ông Guy Platten - Tổng Thư ký ICS phát biểu:


"Hiện chưa có vắc-xin để đối phó với vi rút corona, cả ngành vận tải biển và các chính phủ phải thực hiện các bước đi thích hợp để ngăn chặn sự lây lan. Vận tải biển chịu trách nhiệm cho 90% thương mại toàn cầu và thừa nhận trách nhiệm của mình trong việc giúp giải quyết vấn đề sức khỏe toàn cầu này, trong khi vẫn đảm bảo rằng các bánh xe của thương mại toàn cầu tiếp tục quay.

Hướng dẫn này là kết quả của sự hợp tác thận trọng và được cân nhắc với các đối tác quốc tế. Hướng dẫn mang tính toàn diện, nhưng cũng dễ hiểu và dễ thực hiện. Hướng dẫn mang lại cho các chủ tàu và người khai thác tàu, là những người đang phải đối phó với sự kết thúc mạnh mẽ của cuộc khủng hoảng, sự trấn an và hướng dẫn cần thiết để tiếp tục thực hiện các hoạt động của họ.

Tuy nhiên, chúng tôi nhận thức được tính thay đổi liên tục của tình huống và sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan quốc tế để đảm bảo hướng dẫn của chúng tôi phù hợp với sự phát triển cập nhật nhất."

Hướng dẫn của ICS được thiết kế để hỗ trợ tất cả các loại tàu hoạt động tuyến quốc tế với thông tin cập nhật và hiệu quả nhất cần thiết để hạn chế sự lây lan của vi rút corona.

Ngày 05/3/2020, IMO đã phát hành Thông báo số 4204/Add.4 (Circular Letter No. 4204/Add.4) để phổ biến hướng dẫn của ICS đến các bên liên quan.  Cục Đăng kiểm Việt Nam đã gửi Thông báo số 4204/Add.4 của IMO đến các công ty vận tải biển theo Thông báo kỹ thuật tàu biển số 012TI/20TB ngày 07/3/2020 (truy cập và tải về tại liên kết: http://www.vr.org.vn/Pages/thong-bao.aspx?ItemID=1120).

 


Tác giả: Nguyễn Hải