ICS và IAPH kêu gọi G20 hỗ trợ ngành hàng hải và chuỗi cung ứng toàn cầu

24/03/2020

Văn phòng Vận tải biển quốc tế (ICS) và Hiệp hội Cảng và Bến cảng quốc tế (IAPH) đã hợp tác kêu gọi các nhà lãnh đạo G20 hành động nhanh chóng để bảo vệ chuỗi cung ứng toàn cầu khỏi tác động của COVID-19.


Trong bức thư ngỏ ngày 23/3/2020 gửi đến các nhà lãnh đạo chính phủ G20 và các cơ quan của Liên Hợp Quốc trước thềm hội nghị thượng đỉnh bất thường G20 được dự kiến vào ngày 24/6/2020, hai tổ chức đại diện cho ngành vận tải biển toàn cầu và các cảng, bến cảng trên thế giới nêu: "Trong thời kỳ khủng hoảng toàn cầu, điều quan trọng hơn bao giờ hết là giữ cho chuỗi cung ứng mở, thương mại hàng hải và vận tải hoạt động. Do đó, việc lãnh đạo G20 kêu gọi cách tiếp cận phối hợp của các chính phủ, hợp tác với Tổ chức Hàng hải quốc tế, WHO và các cơ quan liên quan khác là vô cùng quan trọng."

Bức thư nhấn mạnh: "90% thương mại toàn cầu được chuyên chở bởi vận tải biển thương mại, ngành này vận chuyển thực phẩm, năng lượng và nguyên liệu thô của thế giới, cũng như hàng hóa và linh kiện sản xuất - bao gồm cả vật tư y tế quan trọng và nhiều sản phẩm được bán trong các siêu thị, các mặt hàng cần thiết (do chuỗi cung ứng phức tạp) để duy trì nhiều việc làm trong sản xuất - mà không có chúng thì một điều đơn giản là xã hội hiện đại không thể hoạt động được."

Ông Guy Platten, Tổng thư ký Phòng ICS cho biết: "Vận tải biển là huyết mạch của thế giới. Nếu không vận chuyển thực phẩm, vật tư y tế, nguyên liệu thô và nhiên liệu hiệu quả, an toàn, các quốc gia có thể phải đối mặt với tình huống thậm chí còn khó khăn hơn so với những gì mà chúng ta đang phải trải qua. Chúng ta cần các quốc gia, dẫn đầu bởi G20, để cùng nhau tạo ra sự phối hợp thay vì các hạn chế tự động nhằm mục đích bảo vệ tất cả chúng ta khỏi COVID-19. Chúng ta cần các hướng dẫn thực dụng, dựa trên cơ sở khoa học và hài hòa cho lĩnh vực hàng hải toàn cầu, để đảm bảo việc chuyển giao hàng hóa an toàn mà tất cả chúng ta sẽ phải dựa vào trong những tháng tới đây. Đây là một câu hỏi đơn giản có thể mang lại chiến thắng cho tất cả."

Ông Patrick Verhoeven, Giám đốc điều hành Hiệp hội cảng và bến cảng quốc tế bổ sung: "Trong khi mục tiêu chính là bảo vệ sức khỏe cộng đồng không bị nguy hiểm theo bất kỳ cách nào, các cảng phải duy trì hoạt động đầy đủ với tất cả các dịch vụ thường xuyên của mình, đảm bảo chức năng hoàn chỉnh của chuỗi cung ứng. Các chính phủ nên hỗ trợ vận tải biển, cảng và các nhà khai thác vận tải làm mọi thứ có thể để cho phép vận chuyển hàng hóa vào và ra cảng, để thực phẩm, thuốc men và các vật tư quan trọng khác sẽ tiếp tục đến với mọi người trên toàn thế giới."

Tác giả: Hải Vũ