Loại bỏ các cản trở không cần thiết đối với vận tải hàng hải trong và sau đại dịch Covid-19

22/06/2020

Sự phụ thuộc của thế giới vào vận tải hàng hải làm cho việc giữ cho tàu di chuyển, cảng mở và giao thương xuyên biên giới hoạt động trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, cũng như để hỗ trợ cho việc thay đổi thuyền viên - các tổ chức về thương mại và hàng hải của Liên hợp quốc cho biết trong một tuyên bố chung được công bố vào ngày 09/6/2020.


Hội nghị Liên hợp quốc về phát triển và thương mại (UNCTAD) và Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) nhắc lại lời kêu gọi các chính phủ thúc đẩy phúc lợi cho người đi biển bằng cách cho phép thay đổi thuyền viên, đảm bảo thuyền viên và nhân viên hàng hải khác có thể tiếp cận các tài liệu, lựa chọn phương thức đi lại thích hợp để có thể trở về nhà an toàn sau khi kết thúc lời gian làm việc trên biển.

Vận tải hàng hải phụ thuộc vào 2 triệu thuyền viên đang vận hành các tàu buôn khắp các đại dương, vận chuyển hơn 80% giao dịch toàn cầu theo khối lượng, bao gồm hầu hết các loại thực phẩm, năng lượng, nguyên liệu thô và hàng hóa sản xuất trên thế giới. Thay đổi thuyền viên là rất cần thiết cho việc đảm bảo tính liên tục của vận tải biển an toàn và bền vững. Tuy nhiên, quá trình này hiện đang bị cản trở bởi các hạn chế đi lại do đại dịch COVID-19.

UNCTAD và IMO đã tái khẳng định sự cần thiết của việc công nhận thuyền viên, nhân viên hàng hải, lao động trên tàu cá, nhân viên bộ phận năng lượng ngoài khơi và những người làm việc tại cảng là "người lao động chủ chốt". Các chính phủ, các cơ quan có thẩm quyền của quốc gia và  địa phương có liên quan phải thừa nhận những "người lao động chủ chốt" này cung cấp các dịch vụ thiết yếu, cho dù họ mang quốc tịch của nước nào, và do đó, cần miễn cho họ những hạn chế đi lại - Tuyên bố chung của hai tổ chức trực thuộc Liên hợp quốc thúc giục.

"Việc công nhận như vậy sẽ đảm bảo hoạt động trao đổi thương mại các mặt hàng thiết yếu, bao gồm cả vật tư y tế và thực phẩm, không bị cản trở bởi đại dịch và các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh có liên quan", Tuyên bố chung nêu, "Chúng tôi nhấn mạnh, để thương mại tiếp tục trong những thời điểm quan trọng này, cần phải giữ cho tàu di chuyển, cảng mở và giao thương xuyên biên giới được duy trì, trong khi đảm bảo đồng thời là các cơ quan có thẩm quyền tại biên giới có thể thực hiện an toàn tất cả các biện pháp kiểm soát cần thiết. Hợp tác quốc tế, phối hợp và đoàn kết của tất cả mọi người sẽ là chìa khóa để vượt qua thách thức toàn cầu chưa từng có do đại dịch gây ra và hậu quả lâu dài của nó."

Tác giả: N.Hải