Thuyền viên Việt Nam được Tổ chức Hàng hải Quốc tế trao giải thưởng Hành động dũng cảm đặc biệt

09/12/2021

Ngày 6/12, Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) đã tổ chức Lễ trao giải thưởng hàng hải quốc tế thường niên tại trụ sở của IMO ở London. Ông Trần Văn Khôi, thành viên Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải Việt Nam, Cục Hàng hải Việt Nam, đã được trao Giải thưởng Hành động dũng cảm đặc biệt trên biển năm 2021, trở thành thuyền viên Việt Nam đầu tiên vinh dự nhận Giải thưởng uy tín của IMO.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Anh thay mặt ông Trần Văn Khôi nhận giải thưởng

Vượt qua 37 ứng cử viên do 23 quốc gia thành viên IMO và 4 tổ chức phi chính phủ đề cử, ông Trần Văn Khôi, thành viên Trung tâm Tìm kiếm Cứu nạn Hàng hải khu vực 2 (Đà Nẵng), Cục Hàng hải Việt Nam, đã được trao Giải thưởng Hành động dũng cảm đặc biệt trên biển (IMO Award for Exceptional Bravery at Sea) năm 2021, trở thành thuyền viên Việt Nam đầu tiên vinh dự nhận Giải thưởng uy tín của IMO. Là một trong hai giải thưởng thường niên lớn nhất của IMO, Giải thưởng Hành động dũng cảm đặc biệt trên biển nhằm tôn vinh những cá nhân không ngại hiểm nguy và tính mạng bản thân để thực hiện những hành động đặc biệt dũng cảm và sự quả cảm xuất sắc để cứu người gặp nạn trên biển, hoặc ngăn chặn hoặc giảm thiểu thiệt hại đối với môi trường biển.

Vượt qua 37 ứng cử viên, thuyền viên Trần Văn Khôi đã được trao Giải thưởng Hành động dũng cảm đặc biệt trên biển năm 2021

Do ông Trần Văn Khôi không thể trực tiếp dự Lễ trao giải vì đại dịch COVID-19, Ban tổ chức giải đã trình chiếu đoạn phim vinh danh thuyền viên Trần Văn Khôi và hành động dũng cảm của ông khi cứu sống 4 nạn nhân trong vụ chìm tàu VIETSHIP 01 vào tháng 10/2020 tại vùng biển Quảng Trị trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Giải thưởng Hành động dũng cảm đặc biệt trên biển (IMO Award for Exceptional Bravery at Sea) là một trong hai giải thưởng thường niên lớn nhất của IMO

Trước đó, thuyền viên tàu SAR 412 Trần Văn Khôi được hội đồng IMO bình chọn trong phiên họp lần thứ 125 từ ngày 28/6 - 2/7/2021 nhận Giải thưởng vì hành độngdũng cảm đã cứu sống 04 người từ tàu chở hàng VIETSHIP 01 bị mắc cạn trong điều kiện thời tiết cực xấu, sóng to gió lớn tại vùng biển Quảng Trị, Việt Nam vào tháng 10/2020.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thư ký IMO Kitack Lim cho biết đây là năm thứ 11, IMO trao Giải thưởng hành động dũng cảm đặc biệt trên biển cho những cá nhân là những thuyền viên hoặc nhân viên cứu nạn chuyên nghiệp đã dũng cảm cứu người gặp nạn trên biển hoặc ngăn chặn hoặc giảm thiểu ô nhiễm môi trường biển. Tổng thư ký Kitack Lim ca ngợi hành động phi thường của ông Trần Văn Khôi, đã giúp cứu nhiều sinh mạng trong vụ chìm tàu hồi tháng 10/2020 tại vùng biển Quảng Trị.

Hành động dũng cảm đặc biệt của “chiến binh trên biển” Trần Văn Khôi thể hiện tinh thần và ý chí không khuất phục của dân tộc Việt Nam và là niềm tự hào của ngành Hàng hải Việt Nam

Thay mặt ông Trần Văn Khôi tới nhận giải thưởng, Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, bà Tô Minh Thu cho biết hành động dũng cảm đặc biệt của “chiến binh trên biển” Trần Văn Khôi thể hiện tinh thần và ý chí không khuất phục của dân tộc Việt Nam và là niềm tự hào của ngành Hàng hải Việt Nam. Bà Tô Minh Thu khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Anh sẽ nỗ lực hết sức để thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và IMO cũng như phát triển ngành Hàng hải Việt Nam.


Tác giả: Công Đức