Ủng hộ xe điện, Ireland cấm sản xuất ôtô sử dụng động cơ đốt trong

02/01/2020

Nhằm ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi trường và nóng lên toàn cầu, chính phủ Ireland đang soạn thảo lệnh cấm sản suất xe sử dụng động đốt trong kể từ năm 2030.

Ung ho xe dien, Ireland cam san xuat oto su dung dong co dot trong hinh anh 1 2020_nissan_leaf_japan_21_768x283.jpg

Chính phủ Ireland được cho là đang soạn thảo luật mới với quyết định không cho phép các phương tiện chạy bằng xăng và dầu diesel được đăng ký mới ở quốc gia này từ năm 2030. Kênh RTE cho biết ông Richard Bruton, bộ trưởng hành động khí hậu Ireland, đang xem xét dự thảo này và ​​sẽ sớm phê duyệt vào đầu năm mới.

Chính phủ Ireland hy vọng sẽ có khoảng 1 triệu ôtô dùng động cơ điện trên toàn quốc vào năm 2030. Lệnh cấm này sẽ được đưa vào dự luật Climate Action Amendment Bill 2019 và giới thiệu cùng thời điểm Ireland triển khai đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng cho phương tiện sử dụng năng lượng điện trên cả nước.

Ireland đã đặt mục tiêu giảm lượng khí thải vào năm 2050, trong đó các phương tiện giao thông chiếm đến 20% tổng lượng khí thải carbon của cả nước.

Ung ho xe dien, Ireland cam san xuat oto su dung dong co dot trong hinh anh 2 Ireland.jpg

Mặc dù việc cấm các phương tiện sử dụng động cơ đốt trong là một hành động rất tốt, tuy nhiên việc chuyển sang sử dụng xe điện yêu cầu Ireland phải thay đổi cơ sở hạ tầng khá nhiều để các phương tiện sử dụng động cơ điện sẽ hoạt động suôn sẻ.

Bên cạnh Ireland, ngày càng có nhiều quốc gia ở châu Âu cũng lên kế hoạch cấm các phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Chẳng hạn như Pháp và Anh với mục tiêu cấm ôtô chạy xăng và dầu mới vào năm 2040, Thụy Điển vào năm 2030 và Na Uy vào năm 2025.