Ủng hộ xe điện, Ireland cấm sản xuất ôtô sử dụng động cơ đốt trong

13/07/2020

Nhằm ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi trường và nóng lên toàn cầu, chính phủ Ireland đang soạn thảo lệnh cấm sản suất xe sử dụng động đốt trong kể từ năm 2030.

Ireland cam xe su dung xang dau anh 1

Chính phủ Ireland được cho là đang soạn thảo luật mới với quyết định không cho phép các phương tiện chạy bằng xăng và dầu diesel được đăng ký mới ở quốc gia này từ năm 2030. Kênh RTE cho biết ông Richard Bruton, bộ trưởng hành động khí hậu Ireland, đang xem xét dự thảo này và ​​sẽ sớm phê duyệt vào đầu năm mới.

Chính phủ Ireland hy vọng sẽ có khoảng 1 triệu ôtô dùng động cơ điện trên toàn quốc vào năm 2030. Lệnh cấm này sẽ được đưa vào dự luật Climate Action Amendment Bill 2019 và giới thiệu cùng thời điểm Ireland triển khai đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng cho phương tiện sử dụng năng lượng điện trên cả nước.

Ireland cam xe su dung xang dau anh 2

Ireland đã đặt mục tiêu giảm lượng khí thải vào năm 2050, trong đó các phương tiện giao thông chiếm đến 20% tổng lượng khí thải carbon của cả nước. Mặc dù việc cấm các phương tiện sử dụng động cơ đốt trong là một hành động rất tốt, tuy nhiên việc chuyển sang sử dụng xe điện yêu cầu Ireland phải thay đổi cơ sở hạ tầng khá nhiều để các phương tiện sử dụng động cơ điện sẽ hoạt động suôn sẻ.

Bên cạnh Ireland, ngày càng có nhiều quốc gia ở châu Âu cũng lên kế hoạch cấm các phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Chẳng hạn như Pháp và Anh với mục tiêu cấm ôtô chạy xăng và dầu mới vào năm 2040, Thụy Điển vào năm 2030 và Na Uy vào năm 2025.

Mercedes sản xuất pin ôtô điện từ nước biển

Mercedes san xuat pin oto dien tu nuoc bien anh 1

Pin mới cho ôtô điện Mercedes không sử dụng các chất kim loại nặng như cobalt và nickel, thay vào đó là nước biển. Mercedes-Benz đã hợp tác với bộ phận nghiên cứu IBM Research sản xuất pin ôtô điện mang tính cách mạng.

IBM cho biết pin mới tốt hơn pin lithium-ion vốn được coi tốt nhất hiện nay. Pin mới có ưu thế vượt trội về chi phí sản xuất, tốc độ sạc, công suất, hiệu quả sử dụng và an toàn.

Mercedes san xuat pin oto dien tu nuoc bien anh 2

Để có được ưu thế này, IBM đã thay thế cobalt, nickel và các kim loại nặng khác trong pin lithium-ion truyền thống bằng chất độc quyền trích xuất từ nước biển. Ngoài chi phí thấp hơn, hướng đi này cũng giúp giảm độc hại môi trường. Loại pin mới có tốc độ xả và sạc nhanh hơn nhiều pin li-ion.m

Hiện chưa rõ làm cách nào Mercedes-Benz có thể triển khai công nghệ pin mang tính cách mạng của IBM cho dòng xe điện EQ. Tuy nhiên, nhờ chi phí rẻ và thời gian sạc nhanh hơn, pin mới sẽ giúp Mercedes-Benz bứt phá trong mảng xe điện. 

Mercedes san xuat pin oto dien tu nuoc bien anh 3

Trong mảng xe điện hiện tại, khó có thể nói Mercedes-Benz là tên tuổi dẫn đầu. Hiện hãng xe Đức mới chỉ có duy nhất mẫu xe điện Mercedes-Benz EQC 400 4MATIC được coi có tiếng tăm. 

Tuy nhiên, mẫu xe điện 400 mã lực này thực chất hướng tới sự sang trọng thay cho hiệu quả. Mercedes-Benz đang rất muốn tăng khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực này.Mercedes-Benz có kế hoạch mở rộng dòng xe điện EQ từ con số 0 lên 10 model vào năm 2022.

Tác giả: Ng. Gia