Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh

12/12/2019

Chiều 11/12, tại trụ sở Bộ GTVT, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã có buổi làm việc với Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh về công tác quy hoạch xây dựng hệ thống hạ tâng giao thông và 1 số dự án giao thông trên địa bàn. Tham dự buổi làm việc có Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn; Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Vinh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Dương Tất Thắng cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan tham mưu liên quan của Bộ GTVT và tỉnh Hà Tĩnh.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh

Cảm ơn Bộ GTVT trong nhiều năm qua đã hỗ trợ Hà Tĩnh trong việc phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, Bí Thư tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Hiện nay, Tỉnh đang xây dựng dự thảo Văn kiện đại hội đảng và trong dự thảo này hạ tầng giao thông vẫn là một khâu đột phá. 

“Trục phát triển nếu không gắn với giao thông chính là các tuyến quốc lộ thì các trục phát triển đó không thành công. Do vậy, tỉnh đề xuất các trục phát triển của Hà Tĩnh phải gắn với quốc lộ quốc gia”, Bí thư tỉnh ủy nhấn mạnh và đưa ra đề xuất 1 số trục giao thông chính của quốc lộ để kết nối với trục giao thông chính của Hà Tĩnh. Đây là vấn đề này rất quan trọng.

Theo báo cáo của tỉnh Hà Tĩnh, trong những năm qua, được sự quan tâm giúp đỡ của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, đặc biệt là Bộ GTVT, Hà Tĩnh đã đầu tư một số công trình quan trọng như: Nâng cấp Quốc lộ 1, đoạn quan Hà Tĩnh; nâng cấp Quốc lộ 8 đoạn từ Hồng Lĩnh đến thị trấn Phố Châu; nâng cấp Quốc lộ 15B đoạn Đồng Lộc - Quốc lộ 1; cầu Cửa Hội và tuyến đường ven biển; đầu tư các công trình giao thông nông thôn bằng nguồn vốn WB, ADB.

Một số dự án đang được triển khai như: Quốc lộ 8 đoạn thị trấn Phố Châu - Cửa khẩu Cầu Treo; đầu tư xây dựng cầu Xuân Hội; đường tránh Đèo Con; đường cao tốc Bắc Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt; dự án LRAMP.

Ngoài ra, với sự hỗ trợ của Trung ương và ngân sách của Tỉnh, huyện, xã nhiều công trình khác như đường nối Quốc lộ 1 - Mỏ sắt Thạch Khê; đường ven biển đoạn Thạch Khê - Cẩm Lĩnh; một số đường tỉnh và nhiều đường huyện, liên xã đã được đầu tư nâng cấp, tạo thành một mạng lưới giao thông liên hoàn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh của tỉnh.

Tỉnh Hà Tĩnh có nhiều đề xuất, kiến nghị với Bộ GTVT về GTVT

Hà Tĩnh xác định đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, chú trọng hạ tầng giao thông kết nối các khu kinh tế, không gian đô thị của tỉnh với các vùng, miền trong và ngoài nước, kết nối khu vực Bắc Trung bộ nói chung, Hà Tĩnh nói riêng, với Lào và các tỉnh Đông Bắc Thái Lan là một trong 03 khâu đột phá. Trong thời gian tới sẽ tập trung các nguồn lực đầu tư hoàn thành 04 tuyến trục dọc và 04 tuyến trục ngang cơ bản, một số đường tỉnh, để kết nối Quốc lộ 1, đường sắt và đường bộ cao tốc; đồng thời kêu gọi đầu tư phát triển cảng, dịch vụ hậu cảng và logitics....

Trên cơ sở đó, tỉnh Hà Tĩnh đưa ra một số các kiến nghị đối với Bộ GTVT liên quan đến trục đường bộ từ Vũng Áng – Lào - Đông Bắc Thái Lan; quy hoạch chi tiết Cảng Vũng Áng - Sơn Dương; quy hoạch đấu nối với các quốc lộ; đường cao tốc Bắc Nam đoạn Bãi Vọt - Vũng Áng; đường Quốc lộ 12C đoạn Cảng Vũng Áng đến cửa khẩu Cha Lo; đường Quốc lộ 8C...Bên cạnh đó, tỉnh cũng đề nghị Bộ GTVT hỗ trợ tỉnh thực hiện một số dự án đường địa phương

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các Vụ Kế hoạch đầu tư, Đối tác công tư, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Hàng hải Việt Nam, Cục Hàng không VN đã có ý kiến cụ thể liên quan đến các đề xuất, kiến nghị của tỉnh Hà Tĩnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể ghi nhận, đánh giá cao việc phát triển hạ tầng giao thông của Hà Tĩnh thời gian qua và những định hướng thời gian tới. Tỉnh đã làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công nhiều công trình, dự án giao thông quan trọng.

Chia sẻ và ủng hộ đối với các đề xuất, kiến nghị của Hà Tĩnh, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị Sở GTVT Hà Tĩnh phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Đường bộ VN trong các vấn đề liên quan đến quy hoạch đường bộ; Cục Hàng hải Việt Nam ra soát quy hoạch chi tiết cảng Vũng Áng - Sơn Dương; Cục Hàng không Việt Nam phối hợp với tỉnh về vấn đề sân bay; các đơn vị liên quan ra soát và hỗ trợ địa phương trong công tác đấu nối quốc lộ.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng bày tỏ sự ủng hộ cao đối với việc thực hiện các dự án của địa phương. Các dự án này sẽ góp phần vào sự phát triển của địa phương.