Cục Đăng kiểm Việt Nam tham dự Phiên họp trực tuyến lần thứ 181 của WP. 29

26/06/2020

Ngày 24/06/2020 đoàn công tác của Cục Đăng kiểm Việt Nam do Phó Cục trưởng Đặng Việt Hà làm trưởng đoàn đã tham dự Phiên họp Đại hội đồng lần thứ 181 của Diễn đàn thế giới về hài hòa các quy định đối với phương tiện đường bộ (WP.29) theo hình thức trực tuyến, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 trên phạm vi toàn cầu. Tham dự hội nghị có 161 đại biểu đến từ các quốc gia thành viên, đại diện các tổ chức phi Chính phủ và quan sát viên.

 

Đoàn Cục Đăng kiểm Việt Nam tham dự phiên họp trực tuyến.

Tại phiên họp, các đại biểu đã thông qua rất nhiều để xuất bổ sung sửa đổi đối với quy định của Liên Hiệp Quốc về xe cơ giới như: dây đai an toàn, thiết bị bảo vệ phía trước và phía sau, hệ thống ghế an toàn trẻ em, va chạm trực diện, va chạm ngang, tiếng ồn từ phương tiện cơ giới, lốp xe, hệ thống phanh, hệ thống phanh khẩn cấp, hệ thống lái, hệ thống cân bằng điện tử (ESC), an ninh mạng và bảo mật thông tin, cập nhật phần mềm và quản lý cập nhật, hệ thống tự động giữ làn đường, khí thải và tiêu thụ nhiên liệu, tiêu chuẩn mới về thủ tục thử nghiệm hài hòa toàn cầu đối với xe hạng nhẹ tiêu chuẩn mới về độ bền của pin đối với xe thuần điện (Pure Electric Vehicle), v.v.

Diễn đàn WP.29 được thành lập ngày 06/06/1952 là diễn đàn mang tính toàn cầu, duy nhất và minh bạch trong lĩnh vực phương tiện giao thông, vận tải đường bộ. Vai trò của diễn đàn và các bên liên quan là phát triển các quy chuẩn kỹ thuật toàn cầu các quy định và quy tắc mới của Liên hiệp quốc nhằm hài hoà trong khuôn khổ ba Hiệp định 1958, 1997 và 1998.

WP.29 có 6 nhóm công tác chuyên môn: Nhóm công tác về Ô nhiễm và Năng lượng, Nhóm công tác về Độ ồn và lốp, Nhóm công tác về An toàn, Nhóm công tác về an toàn chủ động, Nhóm công tác về Đèn chiếu sáng và Đèn tín hiệu, Nhóm công tác về Hệ thống tự động và kết nối phương tiện (mới được thành lập năm 2018).

Được sự đồng ý của Bộ Giao thông vận tải, trong nhiều năm trở lại đây, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã chủ động tham gia vào nhiều kỳ họp của WP.29 và các nhóm công tác trực thuộc với vai trò là quan sát viên. Trong bối cảnh Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về chứng nhận kiểu loại sản phẩm xe cơ giới của ASEAN (MRA) đang bước vào giai đoạn cuối để chuẩn bị ký kết trong năm 2020, việc tham gia các hoạt động WP.29 đóng vai trò vô cùng quan trọng để tìm hiểu các quy định, tiêu chuẩn nhằm áp dụng các quy định một cách phù hợp, đúng phiên bản tại Việt Nam.

Việc tham gia các hoạt động của WP.29 là chủ trương hội nhập quốc tế và đúng hướng của Cục Đăng kiểm Việt Nam để tham mưu cho Bộ Giao thông vận tải triển khai các thủ tục để Việt Nam tham gia Hiệp định 1958 trong thời gian tới theo chỉ đạo của Chính phủ nhằm chuẩn bị thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) đã được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã thông qua./.

Tác giả: V. Hương