Ứng dụng công nghệ, doanh nghiệp, người dân hưởng lợi gì khi đăng kiểm?

24/06/2019

Cục Đăng kiểm VN là đơn vị đầu tiên của Bộ GTVT tham gia dịch vụ công trực tuyến theo cơ chế một cửa quốc gia vào năm 2015.

Keyword đầu tiên có dấu
Đăng kiểm viên kiểm định đột xuất xe khách giữa hai kỳ đăng kiểm tại bến xe Mỹ Đình (Hà Nội), theo chương trình phối hợp của Cục ĐKVN và Sở GTVT Hà Nội

Hiện đơn vị này tiếp tục nỗ lực đầu tư, ứng dụng công nghệ thông tin để nâng hiệu quả quản lý, phục vụ doanh nghiệp, người dân.

Giảm thủ tục, đỡ đi lại

Anh Trần Minh Sơn, phụ trách bộ phận làm thủ tục, giấy tờ kiểm định cho xe ô tô tải, xe chuyên dùng nhập khẩu Công ty CP kỹ thuật và thương mại 68 nên thường xuyên làm việc với các phòng chức năng của Cục Đăng kiểm VN. Anh Sơn kể, chưa khi nào việc làm thủ tục kiểm định cho xe chuyên dùng nhập khẩu lại “nhàn”, thuận lợi như hiện nay.

“Hồ sơ, thủ tục chỉ cần làm trực tuyến trên máy tính rồi gửi đến Cục Đăng kiểm VN, có chi tiết nào không đúng được người nhận hồ sơ hướng dẫn, kết quả giấy chứng nhận cũng được nhận trực tuyến, không phải đến tận nơi xếp hàng như trước. Giấy chứng nhận cũng được trả nhanh hơn so với năm trước”, anh Sơn nói.

Nhân viên một số đơn vị hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu phương tiện; thiết kế, cải tạo xe cơ giới cũng cho biết, việc giao dịch, thực hiện các thủ tục để xin cấp chứng nhận đăng kiểm hầu hết qua môi trường mạng internet nên rất thuận lợi, nhanh chóng. Ngay cả hồ sơ thiết kế kỹ thuật xe cơ giới sản xuất lắp ráp mới cũng được gửi qua mạng internet để đăng kiểm viên thẩm định thiết kế.

Theo Phòng Pháp chế Cục Đăng kiểm VN, đến nay, Cục này đã triển khai 8 dịch vụ công trực tuyến theo cơ chế liên thông một cửa quốc gia và 6 dịch vụ trực tuyến qua Cổng thông tin điện tử. Một trong những kết quả nhận thấy là 100% các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu phương tiện đều thực hiện trực tuyến hồ sơ, thủ tục kiểm định.

Cùng đó, từ 15/10/2018, thủ tục, thành phần hồ sơ đăng kiểm trong 9 lĩnh vực (xe máy chuyên dùng, cải tạo phương tiện giao thông cơ giới, xe chở người bốn bánh chở hàng, chở người; xe cơ giới, xe máy nhập khẩu; sản xuất, lắp ráp xe đạp điện, xe máy; tiêu chuẩn, nhiệm vụ của đăng kiểm viên đường thủy...) được bãi bỏ hoặc sửa đổi theo hướng bãi bỏ, cắt giảm thành phần hồ sơ đăng kiểm trong tất cả các lĩnh vực nói trên, rút ngắn thời gian cấp chứng nhận kiểm định và giảm trách nhiệm cho doanh nghiệp.

“Có hồ sơ trước đây gồm 5-7 thành phần được giảm xuống còn 2-3 thành phần, thời gian tối đa để cấp chứng nhận kiểm định cũng giảm từ 5 xuống 3-4 ngày. Chẳng hạn, trong hồ sơ xe nhập khẩu khi làm thủ tục kiểm định không còn yêu cầu bộ bản sao chứng từ nhập khẩu (hóa đơn, tờ khai hàng hóa...) có xác nhận của các tổ chức, cá nhân nhập khẩu”, lãnh đạo Phòng Pháp chế cho biết.


Cục ĐKVN nỗ lực ứng dụng công nghệ thông tin trên mọi mặt hoạt động của ngành đăng kiểm để tăng hiệu quả quản lý theo hướng hiện đại

Triển khai kiến trúc Chính phủ điện tử Bộ GTVT

Nhằm phục vụ tốt hơn người dân, doanh nghiệp, Cục Đăng kiểm VN sẽ tiếp tục định hướng, ưu tiên đầu tư nâng cấp, mở rộng ứng dụng công nghệ thông tin trong toàn ngành. Cụ thể, thực hiện nâng cấp, phát triển các hệ thống phần mềm quản lý chuyên ngành đăng kiểm; đầu tư nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin của Cục và các đơn vị trực thuộc, bảo đảm đáp ứng tốt nhu cầu quản lý và phục vụ doanh nghiệp, người dân”.
Ông Trần Kỳ Hình

Thời gian qua, Cục Đăng kiểm VN nỗ lực ứng dụng công nghệ thông tin trên mọi mặt hoạt động của ngành đăng kiểm để tăng hiệu quả quản lý theo hướng hiện đại. Một trong những điểm nổi bật là đã xây dựng được kho dữ liệu điện tử, số hóa hồ sơ lưu trữ phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, đường sắt, đường thủy, tàu biển và có khả năng kết nối với các cơ quan quản lý Nhà nước khác. Kho dữ liệu liên tục cập nhật, công khai tối đa thông tin, dữ liệu nhằm phục vụ nhu cầu tra cứu của các cơ quan quản lý, người dân và doanh nghiệp.

Cùng đó, đăng kiểm nhanh chóng hiện đại hóa hệ thống thiết bị, dây chuyền đăng kiểm thế hệ mới có khả năng điều khiển thông minh, tự động hóa kiểm định phương tiện. Như trong kiểm định xe cơ giới đường bộ, một chương trình phần mềm do Cục Đăng kiểm VN quản lý giúp kiểm soát hồ sơ trực tuyến từng phương tiện, lịch sử kiểm định. Hồ sơ kiểm định vừa được lưu trữ riêng tại đơn vị đăng kiểm và trích xuất, nhập vào kho dữ liệu chung của toàn hệ thống.

Ông Trần Kỳ Hình, Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN cho biết, hiện đang tích cực triển khai các nhiệm vụ thực hiện xây dựng mô hình kiến trúc Chính phủ điện tử của Bộ GTVT. Trong đó, nhiệm vụ được Cục đặt ra là chuẩn hóa quy trình thực hiện các dịch vụ công trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử của Cục theo mô hình trong Kiến trúc Chính phủ điện tử của Bộ GVT; tích hợp chữ ký số trong các giấy chứng nhận đăng kiểm cấp cho doanh nghiệp, phương tiện và thiết bị giao thông vận tải tra cứu trên cổng thông tin điện tử.


Tác giả: H. Xiêm