Bộ GTVT yêu cầu ưu tiên tối đa xe vận chuyển oxy cho các tỉnh phía Nam

04/01/2022

Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị liên quan ưu tiên, tạo điều kiện tối đa cho xe vận chuyển oxy đi TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Sau khi nhận được Văn bản 8599 của Bộ Công thương, ngay trong đêm 31/12, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã ký Văn bản số 14142/BGTVT-VT yêu cầu Tổng cục Đường bộ VN; Cục Đăng kiểm VN; Sở GTVT các tỉnh, thành phố Sóc Trăng, Trà Vinh, Cần Thơ, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Bến Tre, Long An, Hậu Giang, Cà Mau, Kiên Giang, Tiền Giang, Bạc Liêu, An Giang và TP.Hồ Chí Minh tạo thuận lợi vận chuyển oxy cho các cơ sở y tế trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Miền Tây Nam Bộ.

Bộ GTVT yêu cầu ưu tiên cho phương tiện chở oxy. Ảnh minh họa

Để đảm bảo nguồn cung oxy cho cơ sở y tế điều trị người bị nhiễm COVID-19 trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh Miền Tây Nam Bộ, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ VN chỉ đạo các Cục Quản lý đường bộ, Thanh tra GTVT trực thuộc phối hợp với Sở GTVT và lực lượng chức năng tạo thuận lợi tối đa cho các phương tiện chở oxy được ưu tiên khi lưu thông trên các tuyến đường bộ; ưu tiên khi lưu thông qua Trạm kiểm tra tải trọng phương tiện; ưu tiên lưu thông trong tổ chức giao thông.

Bên cạnh đó, hướng dẫn các Sở GTVT triển khai thực hiện nội dung đề nghị của Bộ Công thương.

Cục Đăng kiểm VN phối hợp và cung cấp danh sách phương tiện chở oxy cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Cảnh sát giao thông, Sở GTVT các tỉnh, thành phố: Sóc Trăng, Trà Vinh, Cần Thơ, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Bến Tre, Long An, Hậu Giang, Cà Mau, Kiên Giang, Tiền Giang, Bạc Liêu, An Giang và Thành phố Hồ Chí Minh để chủ động trong công tác tổ chức giao thông, ưu tiên, tạo thuận lợi đúng đối tượng.

"Cục Đăng kiểm chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới trên cả nước, đặc biệt là các đơn vị đăng kiểm khu vực phía Nam ưu tiên các phương tiện chở oxy khi vào kiểm định", Bộ GTVT yêu cầu.

Bộ GTVT yêu cầu các Sở GTVT tham mưu cho UBND tỉnh cho phép phương tiện chở oxy được đi vào các tuyến đường quan trọng, đi trong giờ cấm xe tải, giờ cao điểm.

Chỉ đạo lực lượng Thanh tra GTVT, phòng chuyên môn thuộc Sở phối hợp với lực lượng chức năng, Ủy ban nhân dân cấp huyện trên địa bàn tạo thuận lợi tối đa cho các xe chở oxy được ưu tiên khi lưu thông trên các tuyến đường bộ; ưu tiên khi lưu thông qua trạm kiểm tra tải trọng phương tiện...

"Các đơn vị vận tải có phương tiện chở oxy phải thực hiện các biện pháp về phòng, chống COVID-19 theo hướng dẫn tại Quyết định số 1812 ngày 16/10/2021 của Bộ GTVT và Quyết định số 4800 của Bộ Y tế", Bộ GTVT chỉ đạo.

Bộ Công thương cho biết, theo Bộ Y tế, hiện nay có tình trạng thiếu oxy trầm trọng tại TP.HCM và các tỉnh Tây Nam bộ. Sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công thương đã có công văn hỏa tốc gửi các công ty sản xuất khí công nghiệp lớn tại Việt Nam đề nghị tăng năng lực sản xuất và cung ứng oxy cho các tỉnh trên. Bộ cũng đã làm việc với một số đơn vị sản xuất, kinh doanh oxy lỏng để huy động tối đa lượng oxy hiện có tại các tỉnh, thành phố.

Để kịp thời cung ứng oxy cho các cơ sở y tế chữa trị cho bệnh nhân Covid-19, Bộ Công thương đề nghị Bộ GTVT, Bộ Công an tạo thuận lợi tối đa, an toàn cho các xe vận chuyển oxy, đặc biệt là các xe bồn lớn vận chuyển dường dài. Đồng thời, áp dụng các quy định linh hoạt cho phép xe vận chuyển oxy được đi vào các tuyến đường quan trọng, giờ cao điểm trong các thành phố.

Bộ GTVT ban hành Chương trình hành động thực hiện Chiến lược tổng thể phát triển khu vực dịch vụ của Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Thứ trưởng Lê Đình Thọ vừa ký Quyết định số 2240/QĐ-BGTVT ban hành Chương trình hành động của Bộ Giao thông vận tải thực hiện Chiến lược tổng thể phát triển khu vực dịch vụ của Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Mục tiêu nhằm cơ bản hoàn thiện mạng lưới giao thông vận tải (GTVT) trong cả nước, đảm bảo sự kết nối và phát triển hài hòa, hợp lý giữa các phương thức vận tải. Ứng dụng mạnh mẽ tiến bộ của cách mạng khoa học công nghệ vào dịch vụ vận tải, logistics; nghiên cứu phát triển phương thức vận tải tiến tiến. Chất lượng dịch vụ vận tải và logistics được nâng cao, bảo đảm an toàn, nhanh chóng, tiện nghi, hiện đại, thân thiện với môi trường đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu vận tải hàng hóa, hành khách và tăng khả năng cạnh tranh của nền kinh tế, đưa Việt Nam từng bước trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa, hành khách của khu vực cũng như thế giới, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Về nhiệm vụ: Hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; Phát triển kết cấu hạ tầng giao thông trọng yếu có vai trò thúc đẩy phát triển vận tải và nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải; Phát triển hài hòa, hợp lý các phương thức vận tải, vận tải đa phương thức và dịch vụ logistics; Tạo thuận lợi cho vận tải quá cảnh, vận tải qua biên giới; Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ và năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; Nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp vận tải; phát huy vai trò và hiệu quả hoạt động của các hiệp hội chuyên ngành.

Cùng với đó, thúc đẩy hợp tác song phương, đa phương với các nước, vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế phục vụ mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ và mở rộng mạng lưới vận tải quốc tế; Nghiên cứu, triển khai các nhiệm vụ nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và phát triển nguồn nhân lực về vận tải; Tiếp tục chú trọng hỗ trợ người dân và doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, khắc phục các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19.

Nội dung Chương trình hành động xem tại đây.

Tác giả: Bộ GTVT