Sự cố phanh trên Honda CR-V: Cục Đăng kiểm yêu cầu nhà sản xuất giải trình

06/06/2019

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu Honda Việt Nam (HVN) kiểm tra, báo cáo về việc một số người dùng xe Honda CR-V phản ánh, xe bị khóa cứng phanh dẫn đến nguy cơ mất an toàn khi xe đang vận hành.

Trước đó như Thanh Niên đã đưa tin, một số người dùng xe Honda CR-V thuộc thế hệ thứ 5 tại Việt Nam lần lượt phản ánh sự cố chân phanh trên mẫu xe này xe bị khóa cứng khi đang vận hành với hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control được kích hoạt.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 5.6 trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Tô An - Trưởng Phòng chất lượng xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam) cho biết: “Sau khi tiếp nhận thông tin khách hàng phản ánh qua báo chí. Sáng ngày 5.6, Cục Đăng kiểm đã gửi văn bản yêu cầu Honda Việt Nam tiến hành kiểm tra và giải trình toàn bộ các vấn đề liên quan đến xe CR-V mà báo chí phản ánh sau đó có báo cáo gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam”.

Sự cố phanh trên Honda CR-V: Cục Đăng kiểm yêu cầu nhà sản xuất giải trình - ảnh 1

Văn bản Cục Đăng kiểm Việt Nam gửi đến Honda Việt Nam 

Trong văn bản được Cục Đăng kiểm Việt Nam gửi đến Honda Việt Nam nêu rõ: “Để có các thông tin cụ thể về vấn đề này cũng như các vấn đề đã phát sinh đối với các dòng xe do Công ty nhập khẩu phân phối tại Việt Nam, Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu công ty báo cáo bằng văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam trước ngày 12.6.2019”.

“Theo quy định khi có kết quả kiểm tra và chứng minh rằng lỗi thuộc về nhà sản xuất thì nhà sản xuất phải thực hiện việc triệu hồi”, ông Nguyễn Tô An cho biết thêm.

Ở một động thái mới nhất, chiều ngày 5.6 Honda Việt Nam đã gửi thư phản hồi về vấn đề báo chí đã nêu liên quan đến vụ việc này. Trong thư, Honda Việt Nam cho biết: “Hiện tại, chúng tôi (tức Honda Việt Nam - PV) đang điều tra vấn đề này. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết hơn đến quý báo sau khi kết thúc quá trình điều tra.

Sự cố phanh trên Honda CR-V: Cục Đăng kiểm yêu cầu nhà sản xuất giải trình - ảnh 3

Chiếc Honda CR-V của anh Mạnh đã 3 lần gặp sự cố chân phanh bị khóa cứng, đèn báo lỗi bật sáng khi đang chạy.

Tính đến thời điểm hiện tại, Thanh Niên đã ghi nhận hơn 5 trường hợp chủ xe Honda CR-V tại Việt Nam phản ánh về sự cố xe bị khóa cứng khi đang vận hành với hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control được kích hoạt. Phần lớn các xe Honda CR-V gặp sự cố này đều thuộc thế hệ thứ 5 do Honda Việt Nam nhập khẩu, phân phối từ cuối năm 2017. Trong đó, anh Vũ Duy Hoàng - chủ xe Honda CR-V ngụ tại Quảng Ninh cho biết, kể từ khi mua xe tại đại lý Honda ô tô ở Hải Phòng để sử dụng đến nay, anh đã 4 lần gặp sự cố chân phanh bị khóa và xe báo lỗi. Chiếc Honda CR-V này của anh Hoàng thuộc bản L, trang bị động cơ tăng áp 1.5 lít, đến nay đã đi được gần 3.000 km.

Một chiếc Honda CR-V khác thuộc sở hữu của anh Hoàng Đức Mạnh ngụ tại Vân Đồn, Quảng Ninh cũng “dính lối” tương tự. Trao đổi với Thanh Niên, anh Đức Mạnh cho biết: “Từ khi mua xe vào năm 2018 đến nay, đã 3 lần tôi gặp sự cố chân phanh bị khóa cứng, đèn báo lỗi bật sáng khi đang lái xe. Lần mới nhất là vào tháng 1.2019 khi đang lái xe trên cao tốc Hạ Long - Hải Phòng với Cruise Control ở tốc độ 90 km/giờ.”

Sự cố phanh trên Honda CR-V: Cục Đăng kiểm yêu cầu nhà sản xuất giải trình - ảnh 5

Phần lớn các xe Honda CR-V gặp sự cố này đều thuộc thế hệ thứ 5.

Trước đó, 3 chủ xe Honda CR-V ở các tỉnh Quảng Trị, Khánh Hòa, Hà Nội… cũng đã lần lượt phản ánh sự cố xe bị khóa cứng chân phanh sau khi kích hoạt hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control.

Honda CR-V mới có thiết kế mới với 5+2 chỗ ngồi trang bị động cơ VTEC Turbo 1.5 lít mới. Thế hệ thứ 5 của mẫu xe này được Honda nhập khẩu, phân phối tại Việt Nam từ cuối năm 2017. Tính từ tháng 1.2019 đến tháng 4.2019, Honda đã phân phối ra thị trường 5.810 xe CR-V thế hệ thứ 5.

Tác giả: T. Hoàng-T. Nguyễn