Dịch Covid-19: Ngành vận tải biển có thể rơi vào một cuộc khủng hoảng mới

26/03/2020

Dịch Covid-19 đang tàn phá vận tải biển toàn cầu, có thể gây ra một cuộc khủng hoảng mới đối với ngành công nghiệp thực tế đang gặp rất nhiều khó khăn này.


Để ngăn chặn sự lây lan của virus corona, nhiều cảng và công ty vận tải biển trên thế giới đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa gây ra sự gián đoạn nghiêm trọng trong các hoạt động hàng hải.

Ngoài ra, các biện pháp nghiêm ngặt để kìm hãm sự lây lan dịch bệnh do các chính phủ trên thế giới áp đặt đã dẫn đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu những tháng đầu năm 2020 thấp hơn dự báo đáng kể, và do đó, làm giảm nhu cầu đối với vận chuyển hàng hóa.

Điều này xảy ra sau cuộc khủng hoảng được khởi đầu bằng việc sụp đổ của đế chế vận tải biển Hanjin Shipping tại Hàn Quốc năm 2016 và cuộc Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung kéo dài, tạo ra những thử thách to lớn đối với khả năng phục hồi của công nghiệp vận tải biển.

Những hậu quả của đại dịch Covid-19 chắc chắn sẽ có tác động đáng kể đến ngành hàng hải toàn cầu và gây áp lực tài chính gia tăng lên vô số công ty trong thời gian tới.

Các biện pháp phòng ngừa đang dẫn đến hủy bỏ và trì hoãn trong vận tải biển

Khoảng 80% giao dịch hàng hóa thế giới theo khối lượng được vận chuyển bằng đường biển, và Trung Quốc là nơi có bảy trong số mười cảng container bận rộn nhất thế giới, theo số liệu của Hội nghị Thương mại và Phát triển Liên hợp quốc (UNCTAD). Do đó, sự gián đoạn trong vận tải biểnđã có tác động sâu sắc đến kinh tế toàn cầu.

Tại Trung Quốc, sự bùng phát của virus corona đã khiến số lượng tàu đến cảng Shanghai và Yangshan trong tháng 10/2020 giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Shanghai là cảng lớn nhất trên thế giới với con số 43,3 triệu container tiêu chuẩn được bốc xếp tại đây trong năm 2019.


Điều này đã có tác động dây chuyền lên toàn thế giới với nhiều cảng phải chứng kiến khối lượng hàng hóa thông qua sụt giảm. Cảng container lớn nhất của Mỹ - Los Angeles mới đây thông báo sản lượng hàng hóa thông qua trong tháng 02/2020 giảm khoảng 25% so với cùng kỳ năm 2019.

Các biện pháp phòng ngừa đã có tác động trực tiếp đến vận tải biển và, trong bối cảnh virus corona tiếp tục lan rộng, nhu cầu toàn cầu sẽ giảm hơn nữa do những hạn chế tại các thị trường quan trọng đối với ngành công nghiệp này, như lĩnh vực sản xuất và hoạt động công nghiệp, trở nên chặt chẽ hơn.

Sự bùng nổ Covid-19 sau chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Khó càng thêm khó cho vận tải biển

Sự bùng phát Covid-19 xảy ra ngay sau khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung càng tạo ra thêm nhiều thách thức to lớn cho khả năng phục hồi của ngành vận tải biển toàn cầu vốn dĩ đã bị suy yếu đi rất nhiều do cuộc chiến tranh này.

Tài liệu "Đánh giá về vận tải hàng hải năm 2019" do UNCTAD thực hiện, cho thấy thương mại hàng hóa giữa Mỹ và Trung Quốc đã giảm 15%  kể từ đợt tăng thuế thứ hai vào tháng 9/2018 và đã ảnh hưởng đến khoảng 2% khối lượng thương mại hàng hải thế giới.

Vào tháng 11/2019, Maersk - công ty vận tải container bằng đường biển lớn nhất thế giới - đã nhấn mạnh các vấn đề chính đối với thương mại toàn cầu; theo đó, chiến tranh thương mại và Brexit đang làm giảm tốc độ tăng trưởng và cảnh báo về một năm 2020 đầy khó khăn.

Những áp lực phát sinh do sự bùng phát virus corona có khả năng làm trầm trọng thêm các vấn đề hiện có, điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả tài chính của các công ty vận tải biển  toàn cầu, có thể khiến ngành công nghiệp hàng hải rơi vào tình trạng không chắc chắn./.

Tác giả: Hải Nguyễn