IMO thành lập Ngày Quốc tế Phụ nữ ngành Hàng hải

15/11/2021

Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) sẽ thành lập Ngày Quốc tế Phụ nữ ngành Hàng hải.

Ảnh minh họa

Theo thông báo của IMO, tại Hội nghị diễn ra từ ngày 8-12/11 Hội đồng IMO đã quyết định thành lập ngày kỷ niệm này để “tôn vinh phụ nữ trong ngành, thúc đẩy việc tuyển dụng, duy trì và việc làm bền vững của phụ nữ trong ngành hàng hải, nâng cao vị thế của phụ nữ trong ngành hàng hải, tăng cường cam kết của IMO đối với Mục tiêu phát triển bền vững số 5 (đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái) và hỗ trợ công việc giải quyết tình trạng mất cân bằng giới tính hiện nay trong hàng hải”. Điều này sẽ giúp thúc đẩy Chương trình Phụ nữ trong lĩnh vực hàng hải của IMO.

Sáng kiến thành lập Ngày Quốc tế Phụ nữ  trong nghành Hàng hải được Ủy ban Hợp tác Kỹ thuật của IMO (TCC) đề xuất lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2021 nhằm hưởng ứng chủ đề Hàng hải Thế giới năm 2019 “Trao quyền cho phụ nữ trong cộng đồng hàng hải”. Đề xuất này đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi và đã được Ủy ban Hợp tác Kỹ thuật (TCC) đệ trình lên Hội đồng.

Sau khi được Hội đồng IMO thông qua vào tháng 12, Ngày Quốc tế Phụ nữ Hàng hải sẽ được tổ chức hàng năm vào ngày 18 tháng 5.

Tổng thư ký IMO Kitack Lim cho biết: “Tôi hoan nghênh việc Hội đồng thông qua đề xuất này. Đây  không chỉ nỗ lực hơn nữa để đạt được Mục tiêu phát triển bền vững số 5 về bình đẳng giới mà còn là một hành động hoàn hảo tiếp nối nghị quyết của Hội đồng IMO và là lời kêu gọi tiến tới một môi trường không có rào cản cho phụ nữ, để tất cả phụ nữ có thể tham gia đầy đủ, an toàn và không bị cản trở trong các hoạt động của cộng đồng hàng hải, bao gồm cả đi biển và đóng tàu ”.

Theo IMO, phụ nữ chỉ chiếm 1,2% lực lượng lao động đi biển toàn cầu, dựa trên Báo cáo lực lượng thuyền viên của BIMCO/ICS trong năm 2021, ước tính có 24.059 phụ nữ làm việc như thuyền viên trên toàn thế giới, tăng 45,8% so với báo cáo năm 2015.

Hội đồng IMO gồm 40 quốc gia thành viên do Hội đồng IMO bầu ra với nhiệm kỳ hai năm.

 

Tác giả: V. Thơ