Các hãng ô tô Mỹ dự kiến chỉ sản xuất xe điện từ năm 2035

02/07/2020

Mỹ dự kiến sẽ bắt buộc các nhà máy điện đạt trạng thái không khí thải vào năm 2040, giảm hiệu ứng nhà kính. Trong khi đó các hãng ô tô chỉ được sản xuất xe điện từ năm 2035.

Các hãng ô tô Mỹ dự kiến chỉ sản xuất xe điện từ năm 2035

Mỹ dự kiến sẽ bắt buộc các nhà máy điện đạt trạng thái không khí thải vào năm 2040, giảm hiệu ứng nhà kính. Trong khi đó các hãng ô tô chỉ được sản xuất xe điện từ năm 2035.

Những Nghị sĩ Đảng Dân chủ ở Mỹ vừa đề xuất một bản kế hoạch để đưa nền kinh tế Mỹ về trạng thái “không khí thải” vào năm 2050. Kế hoạch này sẽ bao gồm việc chuyển đổi sang xe điện và năng lượng xanh, với các ưu đãi về thuế, cơ sở hạ tầng mới... Theo đó, Mỹ dự kiến sẽ bắt buộc các nhà máy điện đạt trạng thái "không khí thải" vào năm 2040, giảm hiệu ứng nhà kính. Trong khi đó, các hãng ô tô chỉ được sản xuất xe điện từ năm 2035.

Nghị sĩ Kathy Castor bang Florida khẳng định: “Đề xuất sẽ cung cấp một bản kế hoạch có thể được triển khai và thông qua thành luật ngay”.Kế hoạch dày 538 trang này cũng ủng hộ việc thiết lập chi phí khí thải carbon, áp đặt giới hạn khí metan chặt chẽ hơn và tăng hiệu quả năng lượng trong các tòa nhà. Tín dụng thuế năng lượng mặt trời và năng lượng gió sẽ được gia hạn đến năm 2025, tín dụng thuế cho xe điện cũng sẽ được kéo dài.

 Gina McCarthy, Chủ tịch và CEO của Hội đồng bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, chia sẻ: “Biện pháp được đưa ra sẽ thúc đẩy đầu tư vào giao thông công cộng, hạ tầng dành cho người đi bộ và hệ thống trạm sạc xe điện. Đồng thời thúc đẩy triển khai năng lượng sạch và giải quyết cơ sở hạ tầng cấp nước lão hóa”.

Theo một nghiên cứu của trung tâm Pew, hiện nay, 65% người Mỹ cho rằng chính phủ liên bang đang làm quá ít để giảm tác động của biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, bản kế hoạch cũng sẽ không dễ dàng được thông qua bởi Quốc hội Mỹ.

Tập đoàn Ford Motor công bố kế hoạch trung hòa carbon vào trước năm 2050


Theo Báo cáo Phát triển Bền vững hàng năm lần thứ 21, Tập đoàn Ford Motor đã tuyên bố mục tiêu của hãng - trung hòa carbon trên toàn cầu trước năm 2050. Bên cạnh đó, Tập đoàn cũng đặt ra các mục tiêu ngắn hạn để giải quyết những vấn đề cấp bách về biến đổi khí hậu. Trung hòa carbon là phương pháp cân bằng hoặc loại bỏ lượng khí carbon thải ra môi trường, sao cho tổng lượng khí thải carbon bằng 0.

Để đạt được mục tiêu này, Ford sẽ tập trung vào 3 lĩnh vực đang chiếm khoảng 95% lượng phát thải CO2 của hãng: phương tiện giao thông, chuỗi cung ứng và các nhà máy. Đồng thời, Ford cũng không ngừng đề ra 3 mục tiêu mới – dựa trên các cơ sở khoa học.

Trong đó, Mục tiêu 1 kiểm soát khí thải trực tiếp từ các nguồn thuộc sở hữu hoặc trong tầm kiểm soát của Ford; Mục tiêu 2 giảm phát thải gián tiếp trong quá trình năng lượng như điện, hơi nước, hệ thống làm nóng, làm mát được tiêu thụ bởi công ty; và Mục tiêu 3 giảm phát thải từ các xe Ford đã được bán ra thị trường.

Để hiện thực hóa các mục tiêu trên, năm 2019, Ford đã mở rộng chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu để tìm kiếm những giải pháp hiệu quả hơn nhằm cân bằng được mong muốn và nhu cầu của con người, tiềm năng công nghệ, và các yếu tố tạo nên sự thành công cho doanh nghiệp.


Một nhóm chuyên trách với đa chuyên môn, bao gồm các thành viên đến từ Mỹ, Trung Quốc và liên minh châu Âu đã được thành lập với mục tiêu phát triển các phương pháp trung hòa carbon cho tập đoàn; phân tích thông tin về môi trường, khách hàng, công nghệ, pháp luật, năng lượng, hướng tiếp cận cạnh tranh, đánh giá vòng đời sản phẩm và các xu hướng khác.

Ông Bob Holycross, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Phát triển Bền vững, Môi trường và An toàn (Mỹ) chia sẻ: “Dù biết rằng đặt mục tiêu trung hòa carbon trước năm 2050 là một thử thách lớn, nhất là khi chúng tôi chưa tìm kiếm được một giải pháp triệt để cho vấn đề này. Tuy nhiên, chúng tôi có quyết tâm, cùng chung tay với cơ quan chức năng và các đối tác để đạt được mục tiêu đó".

Để thể hiện quyết tâm trên, Ford đã đầu tư hơn 11,5 tỷ USD vào việc điện hoá các phương tiện, bao gồm các phiên bản không phát thải của một số mẫu xe nổi tiếng như Mustang Mach-E, Transit Commercial EV và đặc biệt phiên bản F-150 chạy điện dự kiến sẽ ra mắt vào giữa năm 2022.

Trước đó, Tập đoàn Ford đã công bố kế hoạch sử dụng 100% năng lượng tái tạo được khai thác tại địa phương cho tất cả các nhà máy sản xuất trên toàn cầu vào năm 2035. Các nguồn năng lượng tự nhiên có thể tái tạo bao gồm thủy điện, địa nhiệt, năng lượng gió và mặt trời.../.


Tác giả: Xuyến Hào