Đức buộc tội nhiều nhân viên VW trong vụ bê bối gian lận khí thải

16/01/2020

Các công tố viên Đức đã cáo buộc 3 giám đốc và 3 nhân viên của hãng xe Volkswagen chủ ý lừa khách hàng tại châu Âu và Mỹ mua ôtô có cài đặt phần mềm gian lận khí thải.

Trụ sở Volkswagen tại Wolfsburg, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trụ sở Volkswagen tại Wolfsburg, Đức.

Ngày 14/1, các công tố viên Đức đã cáo buộc 3 giám đốc và 3 nhân viên của hãng xe Volkswagen (VW) tội danh gian lận. Đây là một phần trong cuộc điều tra quy mô lớn về gian lận khí thải do Đức tiến hành. Các công tố viên thành phố Brunswick đã cáo buộc 6 đối tượng trên chủ ý lừa khách hàng tại châu Âu và Mỹ mua ôtô có cài đặt phần mềm gian lận khí thải.

Thông báo của các công tố viên nêu rõ tất cả đều bị cáo buộc có hành vi gian lận nghiêm trọng, gián tiếp làm giả giấy chứng nhận và gian lận thuế trong giai đoạn từ năm 2006-2015. Các công tố viên nhấn mạnh đây là 6 đối tượng đã góp phần đưa những xe được chứng nhận sai về khí thải ra thị trường.

Đặc biệt, những xe này còn được hưởng lợi bất hợp pháp từ chính sách hoàn thuế, do được xếp hạng Euro 6 - vốn chỉ dành cho dòng xe đời mới, chạy bằng động cơ diesel và ít gây ô nhiễm. Trong số này, có 3 giám đốc bị cáo buộc chủ mưu gian lận, trong khi 3 người còn lại bị cáo buộc hỗ trợ các hành vi gian lận.

Các công tố viên Đức hiện đang điều tra nhiều cựu nhân viên và các nhân viên đương nhiệm về vụ bê bối bùng nổ vào tháng 9/2015, khi VW thừa nhận cài đặt phần mềm trong 11 triệu chiếc xe chạy bằng diesel trên toàn thế giới để vượt qua các cuộc kiểm tra về khí thải. Thiết bị này giúp ôtô có thể thải ra lượng khí thải độc hại nitrogen oxide gấp 40 lần tiêu chuẩn cho phép.

Cho đến nay, tổng cộng đã có 11 người chính thức bị buộc tội gian lận, trong đó có cựu Giám đốc điều hành (CEO) VW Martin Winterkorn, người đã phải từ chức chỉ vài ngày sau khi vụ bê bối bị phát giác. Cựu CEO của thương hiệu Audi Rupert Stadler, cũng bị cáo buộc tội gian lận, làm giả chứng từ và quảng cáo bất hợp pháp.

Mặc dù đã 4 năm kể từ khi vụ bê bối gian lận khí thải bị "lộ sáng," tập đoàn VW, hiện sở hữu các thương hiệu như Porsche, Seat và Skoda, đang gặp khó khăn về pháp lý ở trong và ngoài nước. Tính đến thời điểm này, VW đã mất hơn 30 tỷ euro (33,4 tỷ USD) để chi trả cho các khoản tiền phạt, mua lại và bồi thường, bao gồm cả việc dàn xếp với khoảng 600.000 khách hàng tại Mỹ. Đầu tháng này, VW tuyên bố sẽ khởi động đàm phán để giải quyết vụ kiện của khoảng 400.000 chủ xe tại Đức.

Bê bối gian lận khí thải, Volkswagen bị Ba Lan phạt 31,6 triệu USD

Bê bối gian lận khí thải, Volkswagen bị Ba Lan phạt 31,6 triệu USD - 1

Bê bối về gian lận khí thải của Volkswagen chưa dừng lại.

Sau khi bị phạt gần 100 triệu USD hồi năm ngoái do gian lận chất lượng khí thải, Volkswagen tiếp tục đối mặt với án phạt lên tới 31,6 triệu USD tại Ba Lan. 

Cơ quan Giám sát người tiêu dùng Ba Lan UOKiK quyết định phạt Volkswagen hơn 120 triệu Zlotys (31,6 triệu USD) vì đánh lừa khách hàng về lượng khí thải của xe. 

Đây là khoản tiền phạt mới nhất trong vụ bê bối gian lận khí thải toàn cầu từng khiến Volkswagen phải trả khoảng 30 tỷ euro tiền phạt, cải tạo phương tiện và chi phí pháp lý, đồng thời gây ra phản ứng dữ dội trên toàn cầu đối với xe diesel.

Theo Chủ tịch Mare UOKiK Marek Niechcial, thông tin sai lệch của các tài liệu quảng cáo gây ra nhầm lẫn rằng sản phẩm của Volkswagen ủng hộ sinh thái, bảo vệ môi trường trong khi thực tế những chiếc xe lại không thân thiện với môi trường.

Năm 2015, Volkswagen từng thừa nhận gian lận kiểm tra khí thải của Mỹ trên động cơ diesel. Hồi tháng 9 năm ngoái, Volkswagen chấp nhận vụ dàn xếp tại tòa án, bồi hoàn cho khoảng 98.000 khách hàng từng mua xe. Hãng cũng sẽ phải giảm thông số tiêu thụ nhiên liệu sau khi Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) tuyên bố rằng phần mềm cung cấp con số không đúng thực tế. Hãng xe này sẽ trả từ 5,4 USD đến 24,3 USD mỗi tháng với xe bị ảnh hưởng từng được mua hoặc thuê.

Tổng giá trị khoản bồi hoàn là 96,5 triệu USD. Khoảng 1 triệu xe được lắp đặt phần mềm này gồm các mẫu xe Audi, Bentley, Porsche và Volkswagen được sản xuất từ 2013 - 2017.