Honda hướng tới sản xuất ô tô điện đầu tay vào cuối năm 2019

03/01/2019

Bên cạnh việc “hồi sinh” Passport 2019, Honda cũng đang rục rịch thúc đấy việc thử nghiệm ô tô chạy điện, nhằm đưa ra sản phẩm đầu tay vào khoảng năm 2020.

​​

 

Honda Urban EV xuất hiện trên đường chạy thử cách đây chưa lâu.

Cách đây chưa lâu, những hình ảnh mẫu thử nghiệm của chiếc xe ý tưởng Urban EV đã được các tay săn ảnh chụp được, với nhiều nét tương đồng phiên bản ý tưởng mà hãng xe Nhật Bản từng trưng bày tại triển lãm ô tô quốc tế Frankfurt (Đức) hay Tokyo (Nhật Bản) năm 2017. 

Qua ô cửa sổ của chiếc xe chạy thử, không khó để nhận ra màn hình số được tích hợp máy quay nhìn phía sau. Điều này cho thấy Urban EV sẽ là bước tiến lớn về công nghệ so với các mẫu xe Honda hiện nay. Điều thú vị cũng nằm ở chỗ, chiếc Urban EV thương mại sẽ có 5 cửa (tương đồng với hình ảnh của xe chạy thử). Đây là điểm khác biệt so với phiên bản ý tưởng trước đây, vốn chỉ có 3 cửa mà thôi. Phần tay nắm cửa chỉ bật ra khi cần, là thiết kế gần tương tự như xe của Tesla, Land Rover, Jaguar hay Aston Martin. 

Nếu xét trên độ dài trục cơ sở (ngắn hơn Jazz khoảng 100mm), hàng ghế sau của Urban EV có thể sẽ khá chật chội, dù kết cấu xe điện luôn cho không gian khoang lái rộng hơn so với xe xăng truyền thống. Cả đèn pha và đèn hậu xe đều sử dụng hình khối tròn dù vẫn là LED, khác với “mắt híp” mà các thế hệ xe hiện nay đang theo đuổi. Một chi tiết đáng chú ý khác là phần nhô lên trên nắp capô. Trên phiên bản ý tưởng, đây là nơi kết nối sạc điện. 

Theo kế hoạch, Honda dự kiến sản xuất Urban EV vào cuối năm 2019, trước khi tung ra thị trường vào khoảng năm 2020. Tuy nhiên, tới nay chưa có thông tin nào về xe được tiết lộ, bao gồm cả dung lượng pin, công suất động cơ, khoảng hành trình, trục dẫn động… Trong triển lãm Tokyo 2017, mẫu “anh em” của Urban EV là Sport EV được tuyên bố là có hệ dẫn động cầu sau nhờ mô tơ điện gắn trực tiếp. Tuy nhiên, kết cấu này khó triển khai trên Urban EV, do chiếm dụng thêm không gian khoang lái. Nói cách khác, chiếc xe điện đầu tay của Honda nhiều khả năng sẽ sử dụng hệ dẫn động cầu trước. Trong giai đoạn ấy, đối thủ cạnh tranh gần nhất của Urban EV sẽ là các sản phẩm điện hóa của Volkswagen, như e-up! Hay Smart Fortwo. Cả hai xe có thể di chuyển khoảng 145km-160km cho mỗi lần sạc, tùy thuộc vào các trang bị tùy chọn hiện diện.  

Tác giả: HNM