Honda ngừng sản xuất ôtô tại Anh

27/08/2020

Với việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), Honda đã quyết định đóng cửa nhà máy tại đây do không được hưởng ưu đãi về thuế.

Việc sản xuất Honda Civic cho thị trường Anh sẽ được chuyển về Nhật Bản.

Honda sẽ đóng cửa nhà máy Swindon ở Anh trong thời gian tới và thay thế bằng cách chuyển dần các hoạt động lắp ráp ôtô tại đây về Nhật Bản. 

Theo Nikkei, Honda sẽ tiếp tục sản xuất mẫu Civic tại nhà máy Yorii (Đông bắc thành phố Tokyo) từ năm sau. Ngoài ra, Anh Quốc và Nhật Bản cũng đang tìm cách giảm thuế nhập khẩu xuống 0% vào năm 2026, đây là một điều kiện thuận lợi cho Honda trong giai đoạn hậu Brexit.

Mức thuế hiện tại đối với ôtô nhập khẩu từ Nhật Bản vào châu Âu là 7,5% nhưng với việc Anh rời khỏi khối EU, con số đó sẽ tăng lên mức 10%.

Năm ngoái, chỉ 11% số ôtô xuất xưởng từ nhà máy Swindon được để lại phục vụ cho thị trường Anh, 6% được chuyển đến Nhật Bản, và gần 70% được xuất khẩu đến Mỹ.

Lý do nhà máy Yorii được chọn để tiếp quản hoạt động sản xuất của Swindon không chỉ vì mức thuế suất 0% tiềm năng mà còn để nâng cao hiệu suất sử dụng của cơ sở này.

Anh Quốc hiện là thị trường ôtô lớn thứ hai của châu Âu (sau Đức), trong khi các thương hiệu Nhật Bản đang chiếm gần 20% thị phần ở Anh. Honda đã bán được khoảng 40.000 xe tại "xứ sở sương mù" vào năm ngoái, chiểm 1/3 tổng doanh số của hãng tại châu Âu.

Động thái này của Honda phần nào lặp lại những gì Nissan đã làm trong năm 2019 khi quyết định chuyển việc sản xuất X-Trail thế hệ mới về nhà máy Kyushu ở Nhật Bản thay vì tiếp tục tại Anh Quốc như trước đây.


Tác giả: V. Hoàng