Honda và GM đang lên kế hoạch hợp tác phát triển xe mới

08/09/2020

Honda và General Motors sẽ hợp tác, cùng sản xuất những mẫu xe ô tô điện trong tương lai.

Honda và GM đang lên kế hoạch hợp tác phát triển xe mới

Honda và GM đang lên kế hoạch hợp tác phát triển xe mới.

Tháng 4/2019, Honda Motor Company và General Motors thông báo sẽ hợp tác với nhau để sản xuất các mẫu xe điện thế hệ tiếp theo. Cụ thể, những mẫu EV sắp ra mắt của Honda sẽ sử dụng nền tảng EV toàn cầu mới do GM phát triển. Hiện tại, có vẻ như 2 nhà sản xuất ô tô sẽ chia sẻ với nhau nhiều hơn, không chỉ là nền tảng EV mà còn cả pin Ultium của GM.

Trong một thông báo chung, Honda và GM cho biết đang có kế hoạch thành lập một liên minh chiến lược cho thị trường Bắc Mỹ. Ngoài việc cùng phát triển nền tảng và hệ thống truyền động, liên minh này cũng sẽ phát triển công nghệ mới như hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến, hệ thống thông tin giải trí và kết nối.

Hai nhà sản xuất ô tô cũng sẽ hợp tác trong nhiều hoạt động mua chung để tạo ra hiệu quả hơn trong việc sử dụng chi phí, tận dụng quy mô, thông tin và phương pháp của cả hai trong tương lai.

Quan hệ đối tác của GM và Honda được đánh giá là một sự kết hợp thú vị. Tuy nhiên, hiện tại liên minh này vẫn đang trong giai đoạn đầu lập kế hoạch. Cả hai phía mới chỉ ký một biên bản ghi nhớ không ràng buộc. Hai tập đoàn cho biết các cuộc đàm phán phát triển sẽ bắt đầu ngay và các hoạt động sản xuất sẽ bắt đầu vào đầu năm 2021.

Seiji Kuraishi, Phó chủ tịch Honda Motor Co., Ltd cho biết: "Thông qua liên minh với GM, chúng tôi có thể đạt được hiệu quả tốt hơn trong sử dụng ngân sách tại Bắc Mỹ. Điều này sẽ cho phép công ty có thêm tiền đầu tư vào công nghệ trong tương lai, đồng thời duy trì các dịch vụ cạnh tranh và khác biệt cho riêng mình."

Hiện tại, không có thông tin cụ thể nào được đề cập về loại phương tiện mà hai nhà sản xuất ô tô sẽ phát triển. Dựa trên những gì đã hé lộ, hy vọng đó là những mẫu xe khác nhau, từ xe compact đến SUV cỡ lớn.

Hyundai và SK Innovation hợp tác sản xuất pin ôtô điện

Hyundai va SK Innovation hop tac san xuat pin oto dien hinh anh 1Nguồn: YONHAP News

Hãng sản xuất ô tô Hyundai Motor Group và nhà chế tạo pin cho ôtô điện SK Innovation Co vào ngày 8/9 cho biết sẽ hợp tác trong lĩnh vực sản xuất pin ôtô điện với mục tiêu hai bên cùng có lợi.

Mối quan hệ hợp tác này diễn ra khi Hyundai và SK Innovation tìm cách thúc đẩy các giải pháp di chuyển trong tương lai và các pin ôtô điện là những động lực tăng trưởng mới. Hyundai cho hay công ty này và SK mới đây đã ký một bản ghi nhớ về hợp tác trong các hoạt động bán hàng, các dịch vụ quản lý và tái chế pin ôtô điện.

Theo một quan chức của Hyundai, mối quan hệ đối tác với SK Innovation sẽ góp phần tăng cường sức cạnh tranh của Hyundai trong lĩnh vực ôtô điện và thúc đẩy sự phổ biến của các loại ôtô điện.

Hồi tháng 7/2020, Phó Chủ tịch điều hành của Hyundai Motor Group, ông Chung Euisun, và Chủ tịch SK Group, Chey Tae-won, đã có cuộc gặp để thảo luận mối quan hệ hợp tác về các công nghệ pin ôtô điện thế hệ tiếp theo, các chip điều khiển điện và nền tảng Baas. Baas là một mô hình kinh doanh đột phá chủ yếu dành cho các dịch vụ thay thế và cho thuê pin ôtô điện.

Bên cạnh đó, hai quan chức trên cũng thảo luận về các cách thức củng cố cơ sở hạ tầng sạc điện cho tất cả các loại ôtô chạy hoàn toàn bằng điện và ôtô chạy bằng pin nhiên liệu sử dụng các trạm sạc điện và trạm xăng của SK Group.

Cuối năm 2019, Hyundai Motor Group đã ký một thỏa thuận trị giá 10.000 tỷ won (8,2 tỷ USD) với SK Innovation để mua số lượng pin cho 500.000 ôtô điện trong 5 năm tới./.


Tác giả: Vũ Quân