Mercedes và Geely kết hợp ra mắt mẫu EV trị giá 780 triệu USD

20/01/2020

Theo hai đối tác chia sẻ, công ty liên doanh sẽ sản xuất hoàn toàn ở Trung Quốc, rồi bán ra tại Trung Quốc và Đức.

Theo các thông tin mới nhất, Mercedes-Benz và Geely đã nhận được sự chấp thuận theo quy định đối với vấn đề liên doanh 50:50 của họ về việc chế tạo ô tô điện thông minh tại Trung Quốc.

Hai công ty cho biết, mỗi bên sẽ đầu tư 2,7 tỷ nhân dân tệ (khoảng 389 triệu USD) vào doanh nghiệp có trụ sở tại Trung Quốc để chế tạo những chiếc xe điện cao cấp thông minh và điện khí hóa thông minh dưới thương hiệu Smart. Liên doanh Smart ô tô Co., Ltd sẽ có trụ sở tại thành phố ven biển Ninh Ba, nằm ở phía nam Thượng Hải.

mercedes va geely ket hop ra mat mau ev tri gia 780 trieu usd hinh 1

 

Theo hai đối tác chia sẻ, công ty liên doanh sẽ sản xuất hoàn toàn ở Trung Quốc và bán ra tại Trung Quốc và Đức. Như đã công bố năm ngoái, Geely sẽ xử lý phần kỹ thuật của những chiếc xe trong khi Mercedes-Benz sẽ chịu trách nhiệm về thiết kế của nó.

Mercedes-Benz và Geely cũng tuyên bố rằng công ty liên doanh sẽ do Tong Xiangbei đứng đầu với tư cách là Giám đốc điều hành toàn cầu. Mỗi công ty sẽ có 3 đại diện trong ban Giám đốc của công ty mới.

Khi Daimler và Geely tuyên bố hợp tác vào tháng 3/2019, họ nói rằng Smart EVs thế hệ tiếp theo dự kiến sẽ được bán vào năm 2022. Và mục tiêu đó vẫn không thay đổi, cũng như kế hoạch phát triển phương tiện bao gồm việc mở rộng thương hiệu Smart thành phân khúc B có tăng trưởng nhanh.

mercedes va geely ket hop ra mat mau ev tri gia 780 trieu usd hinh 2

 

Geely hiện đang sở hữu cổ phần gần 9,7% tại Daimler và điều hành một công ty dịch vụ di chuyển ở Trung Quốc với nhà sản xuất ô tô Đức.

Ola Källenius - Chủ tịch Hội đồng quản trị của Daimler và Mercedes-Benz cho biết: "Sau khi nhận được tất cả các phê duyệt cần thiết theo quy định, chúng tôi đã bắt đầu hợp tác với đối tác Geely trong vài tháng qua. Liên doanh này sẽ đưa thế hệ xe điện thông minh không khí thải tiếp theo vào thị trường Trung Quốc và toàn cầu".

mercedes va geely ket hop ra mat mau ev tri gia 780 trieu usd hinh 3

 

mercedes va geely ket hop ra mat mau ev tri gia 780 trieu usd hinh 4

 

"Chúng tôi sẽ hợp tác với Mercedes-Benz để biến thương hiệu Smart thành một công ty hàng đầu về dòng xe cao cấp điện và kết nối đô thị để phát triển sự thành công tiềm năng trên toàn cầu của thương hiệu" - ông Li, Chủ tịch Geely Holding, Li Shufu cho biết thêm.

Thông báo mới nhất liên quan đến thương hiệu Smart được đưa ra chỉ hơn một tháng sau khi thương hiệu xe hơi lớn nhất của Trung Quốc và BMW thành lập một công ty để sản xuất chiếc EV kiểu dáng Mini trong thị trường xe hơi lớn nhất thế giới này - nơi mà nhu cầu về xe điện đang tăng lên./.


Tác giả: H. Nguyễn