Azerbaijan thúc đẩy vận tải hàng hóa từ Việt Nam qua Azerbaijan đi châu Âu

16/10/2019

Chiều 15/10, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn đã tiếp và làm việc với Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Anar Imanov về việc thúc đẩy vận tải hàng hóa từ Việt Nam đi châu Âu qua Azerbaijan.

Đại sứ Anar Imanov cho rằng hai nước có thể hợp tác khai thác trên hai hành lang vận tải hàng hóa từ Việt Nam sang châu Âu

Cảm ơn Thứ trưởng đã tiếp đoàn, Đại sứ Anar Imanov giới thiệu với Bộ GTVT Việt Nam về vị trí địa lý chiến lược giữa châu Á và châu Âu của Azerbaijan. Theo Đại sứ, hàng hóa xuất khẩu từ châu Á có thể vận chuyển qua Azerbaijan và đi tiếp châu Âu. Vì vậy, những năm qua, Azerbaijan đã tập trung đầu tư cho cơ sở hạ tầng giao thông, trong đó xây dựng hệ thống đường bộ khắp đất nước, mở thêm cảng biển và sân bay, đầu tư hệ thống đường sắt.

“Hai nước có thể hợp tác khai thác trên hai hành lang vận tải hàng hóa từ Việt Nam sang châu Âu. Về vận tải đường sắt, hàng hóa có thể từ châu Á sang Kazakhstan, đi tiếp Azerbaijan, đến Gruzia, đi tiếp Thổ Nhĩ Kỳ, từ đó sang châu Âu. Với hành lang vận tải này, hàng hóa Việt Nam sẽ đi bằng đường sắt sang Trung Quốc, đi tiếp Kazakhstan và từ đó đi sang châu Âu mà không phải chuyển tàu, vừa rút ngắn được thời gian so với đi bằng đường biển, chi phí logistics cũng rẻ hơn”, Đại sứ Anar Imanov đề xuất.

Về hành lang vận tải đường biển - đường sắt, hàng hóa có thể từ cảng biển của Việt Nam qua cảng biển tại Iran, từ đó đi bằng đường sắt sang Azerbaijan, đi qua các nước Gruzia, Thổ Nhĩ Kỳ, đến châu Âu.

“Được biết kim ngạch xuất khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và EU vừa qua đạt đến 56 tỉ USD. Nếu chúng ta sử dụng các hành lang vận tải này sẽ tiết kiệm được lớn chi phí logistics. Đồng thời thúc đẩy hợp tác đường sắt hai nước trong bối cảnh ngành Đường sắt VN đang nỗ lực đổi mới”, Đại sứ Anar Imanov nói và đề nghị hai bên có những cuộc trao đổi, làm việc tích cực hơn nữa để đem đến sự hợp tác cụ thể trong tương lai gần, cũng như thúc đẩy hợp tác lĩnh vực GTVT hai nước.

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn hoan nghênh những đề xuất của phía Azerbaijan

Đối với những đề xuất của phía Azerbaijan, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn cho biết, nếu khai thác được hai hành lang vận tải này sẽ đem lại lợi ích cho cả hai bên. Đối với Việt Nam, sẽ giảm được chi phí logistics, vì thế tính cạnh tranh của hàng hóa cũng được nâng lên.

“Tuy nhiên, hiện vận tải Việt Nam hoạt động theo cơ chế thị trường nên việc quyết định lựa chọn tuyến vận tải nào là do các doanh nghiệp. Cơ quan quản lý Nhà nước không thể can thiệp, áp đặt. Bộ GTVT sẽ phổ biến những thông tin đến các doanh nghiệp vận tải để họ có nhiều lựa chọn hơn vì lợi ích của chính họ”, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn nhấn mạnh và cho biết Bộ GTVT sẽ giao nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị liên quan làm việc cụ thể với Đại sứ quán Azerbaijan để xây dựng chương trình, kế hoạch về khả năng hợp tác này. Mong rằng hai bên sẽ có sự hợp tác thiết thực, đem lại hiệu quả cao.


Tác giả: H.N