Hội thảo chuyên gia châu Á lần thứ 59 về Đai an toàn và Ghế ngồi cho ô tô

04/10/2019

Ngày 02/10/2019 tại Hà Nội, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã phối hợp với Trung tâm tiêu chuẩn ô tô Nhật Bản (JASIC) tổ chức Hội nghị chuyên gia châu Á lần thứ 59 với chủ đề về Đai an toàn và Ghế ngồi cho ô tô. Đây là một trong những hoạt động thường niên được thực hiện trong khuôn khổ chương trình hợp tác trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực thử nghiệm, chứng nhận xe cơ giới giữa hai bên.


Đại diện Cục Đăng kiểm VN phát biểu khai mạc.

Tham dự hội thảo có các cán bộ các đơn vị Phòng Chất lượng xe cơ giới, Phòng Kiểm định xe cơ giới, Trung tâm thử nghiệm xe cơ giới, Trung tâm Thử nghiệm khí thải và một số Trung tâm Kiểm định tại khu vực Hà Nội.

Tại Hội thảo, các chuyên gia JASIC đã trình bày các nội dung về yêu cầu kỹ thuật, phương pháp thử nghiệm và chứng nhận được nêu trong quy định của Liên Hiệp Quốc về Đai an toàn (UN R16-06) và Ghế ngồi (UN R17-07).

Đai an toàn trên ôtô là một chi tiết rất nhỏ trên xe, nhưng xét về tầm quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng người ngồi trên xe, đai an toàn đứng hàng đầu. Các chuyên gia JASIC đã nêu rõ cấu tạo, nguyên lý hoạt động, yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử của từng bộ phận của đai an toàn và yêu cầu về động lực học của đai an toàn hoàn chỉnh khi lắp trên xe; các quy định về việc lắp đặt các loại đai an toàn đối với các loại xe ô tô khách và ô tô tải; các quy định đối với hệ thống kết nối với ghế ngồi cho trẻ em ISOFIX và i-SIZE; nêu ra chi tiết về phương pháp thử nghiệm và giới thiệu về trang thiết bị phục vụ công tác thử nghiệm chứng nhận.


Đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

Về ghế ngồi, các chuyên gia JASIC chia xẻ yêu cầu kỹ thuật, phương pháp thử nghiệm về các kích thước tổng quan của ghế ngồi; khả năng hấp thụ va chạm từ phía trước và phía sau; nêu rõ các yêu cầu về bán kính cong của các phần thuộc phần sau của ghế ngồi; khả năng chịu lực của lưng ghế và đệm tựa đầu; khả năng chịu lực quán tính của khung ghế, hệ thống dịch chuyển, điều chỉnh vị trí và khóa hãm ghế; các quy định nhằm bảo vệ người ngồi khỏi sự va chạm do dịch chuyển hành lý.

Ở Việt Nam, hiện nay đã công bố tiêu chuẩn Việt Nam áp dụng cho đai an toàn, đó là TCVN 7001:2002 "Phương tiện giao thông đường bộ - Đai an toàn và hệ thống ghế - Đai an toàn cho người lớn – Yêu cầu và phương pháp thử trong phê duyệt kiểu". Và tiêu chuẩn thứ hai là TCVN 12577: 2018 "Phương tiện giao thông đường bộ - Ghế, cơ cấu lắp đặt ghế và đệm tựa đầu trên ô tô con – Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử". Các tiêu chuẩn này được biên soạn trên cơ sở của tiêu chuẩn châu Âu ECE R16 và R17. 

Tác giả: V. Hương