Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng dự Hội nghị tổng kết 2022 của Cục Đăng kiểm Việt Nam

17/01/2023

Chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đã tham dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2023 của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Cam kết nhìn thẳng vào sự thật, không né tránh

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2023 của Cục Đăng kiểm Việt Nam, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đã trao quyết định điều hành hoạt động của Cục Đăng kiểm Việt Nam cho Phó Cục trưởng Nguyễn Vũ Hải.

Bày tỏ cảm ơn chân thành Ban cán sự Đảng Bộ GTVT, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sắc Cục Đăng kiểm Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt khi xảy ra những biến cố tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới, Phó Cục trưởng Nguyễn Vũ Hải cho biết: Bộ GTVT đã có những chỉ đạo hết sức kịp thời giúp Cục Đăng kiểm Việt Nam ổn định được tổ chức, duy trì được hoạt động đảm bảo phục vụ nhu cầu kiểm định của người dân, doanh nghiệp.

0R3A0134.JPG

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng trao quyết định điều hành hoạt động của Cục Đăng kiểm Việt Nam cho Phó Cục trưởng Nguyễn Vũ Hải

Nhấn mạnh việc được giao điều hành hoạt động của Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa là vinh dự nhưng cũng là một nhiệm vụ hết sức nặng nề trong giai đoạn cực kỳ khó khăn hiện nay, Phó Cục trưởng Nguyễn Vũ Hải cam kết: Toàn thể cán bộ, nhân viên của Cục sẽ đoàn kết, nỗ lực, tập trung cao độ với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, không né tránh, từ đó nhận ra những khuyết điểm để có kế hoạch triển khai các giải pháp nhằm khôi phục hoạt động của Cục Đăng kiểm Việt Nam, đáp ứng được niềm tin của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng, các lãnh đạo Bộ và quan trọng nhất là phục vụ tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp.

“Sau 59 năm thành lập, đây là giai đoạn khó khăn nhất của Cục Đăng kiểm Việt Nam. Tôi xin hứa sẽ cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Cục đoàn kết với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, không né tránh, từ đó nhận ra những khuyết điểm để có kế hoạch triển khai các giải pháp nhằm khôi phục hoạt động của Cục, đáp ứng niềm tin của lãnh đạo Bộ cùng các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ GTVT”, Phó Cục trưởng phát biểu.

0R3A0139.JPG 

Phó cục trưởng Nguyễn Vũ Hải phát biểu tại Hội nghị

Theo báo cáo của Cục Đăng kiểm Việt Nam, toàn bộ hệ thống đăng kiểm hiện nay có 2.745 đăng kiểm viên. Trong đó, 2.004 người kiểm định xe cơ giới, 59 người kiểm định chất lượng xe cơ giới, 36 người thử nghiệm xe cơ giới, 18 người thử nghiệm khí thải.

Trong năm 2022, Cục Đăng kiểm đã tiến hành công tác kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong hoạt động đăng kiểm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tại 50 đơn vị đăng kiểm. Qua đó đã phát hiện và xử lý 11 đăng kiểm viên, đình chỉ hoạt động 2 tháng đối với 1 trung tâm đăng kiểm, không công nhận kết quả thực tập đối với 5 đăng kiểm viên.

Tuy nhiên, vào cuối năm 2022, nhiều trung tâm, lãnh đạo, đăng kiểm viên của các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tại nhiều địa phương bị cơ quan công an điều tra, khởi tố về các vi phạm trong công tác đăng kiểm xe cơ giới đang lưu hành đã bộc lộ nhiều lỗ hổng trong công tác quản lý của Cục Đăng kiểm.

0R3A0167.JPG

Ông Nguyễn Vũ Hải, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm cho biết, năm 2023, Cục sẽ rà soát toàn bộ hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong công tác kiểm định xe cơ giới, đề xuất bổ sung, sửa đổi theo hướng tăng cường công tác quản lý, siết chặt hơn nữa các điều kiện, quy định trong công tác kiểm định, điều chỉnh lại những quy định còn bất cập, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp khi đi kiểm định.

Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, giám sát hoạt động kiểm định đối với các đơn vị đăng kiểm qua camera; kiểm soát dữ liệu kiểm định các đơn vị đăng kiểm; thực hiện hiệu quả các biện pháp nâng cao chất lượng trong công tác đăng kiểm; duy trì hệ thống các trung tâm đăng kiểm hoạt động ổn định.

“Cục Đăng kiểm sẽ nghiên cứu, nâng cấp, hiện đại hóa công tác đăng kiểm và áp dụng các công nghệ mới trong kiểm định như: công nghệ nhận diện biển số, công nghệ đo kích thước xe tự động, kiểm tra khí thải có tải… để nâng cao chất lượng trong công tác kiểm định và quản lý chặt chẽ, ngăn ngừa tác động của con người vào kết quả kiểm định”, Phó Cục trưởng Nguyễn Vũ Hải cho biết.

Rà soát lại 4 vấn đề lớn nhằm khắc phục những bất cập trong công tác kiểm định xe cơ giới

Tham dự lễ tổng kết, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đánh giá cao những thành quả, kết quả mà Cục Đăng kiểm Việt Nam đã đạt được trong gần 60 năm xây dựng và phát triển.

Động viên các cán bộ, công chức, viên chức lĩnh vực đăng kiểm sau một năm làm việc vất vả, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cũng nhấn mạnh Cục Đăng kiểm Việt Nam là đơn vị đang thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng liên quan đến kiểm định các phương tiện đường bộ, đường thuỷ nội địa, đường sắt, tàu biển, khối lượng công việc lớn, đa dạng và rất phức tạp.

0R3A0199.JPG

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng phát biểu chỉ đạo

Nhắc lại những sai phạm trong hoạt động kiểm định xe cơ giới đường bộ vừa qua, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhìn nhận đây là vụ việc để lại hậu quả đau xót đối với các các thế hệ lãnh đạo, những người đã và đang là công chức, viên chức, người lao động của Cục Đăng kiểm Việt Nam nói riêng và Bộ GTVT nói chung. Không còn con đường nào khác, Cục Đăng kiểm Việt Nam phải nhìn thẳng vào sự thật, tự soi tự sửa, vấp ngã phải đứng dậy.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu các lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam nhận thức sâu sắc những sai phạm, thay vì tìm cách trốn tránh, phải đối mặt thẳng thắn nhận trách nhiệm và nghiêm túc sửa chữa, theo đúng lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Chúng ta không sợ sai lầm, chỉ sợ phạm sai lầm mà không quyết tâm sửa chữa”.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh: Những ngày cận Tết, nhu cầu vận chuyển hàng hoá, đi lại phục vụ nhân dân rất lớn, Cục Đăng kiểm Việt Nam cần tích cực hơn nữa, quyết liệt hơn nữa trong việc khắc phục, tháo gỡ tình trạng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm, không được để gián đoán công tác kiểm định xe, làm ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại của nhân dân.

Bộ trưởng yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam rà soát lại 4 vấn đề lớn nhằm khắc phục những bất cập trong công tác kiểm định xe cơ giới: Xây dựng thể chế, ban hành các quy định liên quan đến đăng kiểm, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, thực hiện phân cấp phân quyền. Cùng với đó, quan tâm đến hoạt động đào tạo nguồn nhân lực vừa có trình độ vừa có đạo đức. Đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị, phần mềm, xưởng,… đáp ứng điều kiện hoạt động. Đặc biệt, chú trọng công tác tổ chức thực hiện, vận hành hoạt động.

Bộ trưởng cũng lưu ý, Cục Đăng kiểm Việt Nam cần khẩn trương nghiên cứu, trình sửa đổi ngay Nghị định 139/2018/NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới trên cơ sở những tồn tại, lỗ hổng để xảy ra các sai phạm thời gian qua.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng có trách nhiệm tăng cường quản lý thanh tra kiểm tra, xây dựng quy định tổ chức các hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động kiểm định xe cơ giới, có đủ tiền kiểm, hậu kiểm một cách cụ thể, chi tiết; Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong hoạt động quan trọng này.

Đặc biệt, Bộ trưởng GTVT yêu cầu phải thu hồi giấy phép hoạt động đối với các cơ sở đăng kiểm không đáp ứng được yêu cầu, vi phạm pháp luật. Song song với đó, tập trung nguồn nhân lực vận hành trở lại các trung tâm đăng kiểm  phục vụ nhu cầu người dân, có vướng mắc gì phải trao đổi ngay với lãnh đạo Bộ để có phương án tháo gỡ.

Về nhiệm vụ năm 2023, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tốt 6 nhiệm vụ:

Thứ nhất, làm tốt công tác xây dựng Đảng, đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện của Đảng bộ, phát huy vai trò của lãnh đạo của Ban lãnh đạo Cục trong việc xây dựng chiến lược phát triển của Cục Đăng kiểm Việt Nam, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và đòi hỏi của xã hội.

Thứ hai, giữ vững khối đoàn kết, thống nhất trong cơ quan tạo khí thế mới trong lao động nhằm đưa Đăng kiểm Việt Nam phát triển toàn diện vững chắc. Bám sát quy định, hướng dẫn của Đảng, các cơ quan quản lý nhà nước làm nền tảng cho mọi hoạt động. Đảm bảo kỷ cương nề nếp trong hoạt động nhiệm vụ, công vụ trong các lĩnh vực đăng kiểm.

Thứ ba, đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quy định của pháp luật, thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tham nhũng, Nghị quyết số 50-NQ/BCSĐ ngày 05/10/2022 của Ban cán sự đảng Bộ GTVT về tiếp tục tăng cường công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, Đề án "Nâng cao hiệu lực, hiệu quả phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2022-2025 và định hướng đến năm 2030 của Bộ GTVT", Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Bộ GTVT giai đoạn 2021-2026.

Thứ tư, đánh giá lại thực trạng hoạt động của Cục Đăng kiểm Việt Nam, tập trung nghiên cứu đề xuất tách bạch chức năng quản lý nhà nước và tổ chức hoạt động đăng kiểm theo hướng Cục Đăng kiểm Việt Nam chỉ thực hiện công tác quản lý nhà nước về đăng kiểm; tập trung tham mưu, đề xuất xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực đăng kiểm để phục vụ công tác quản lý nhà nước; tăng cường công tác cải cách hành chính, chú trọng việc ứng dụng công nghệ thông tin cũng như hệ thống theo dõi, giám sát tại từng đơn vị thuộc Cục để tăng trách nhiệm và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực đăng kiểm.

Thứ năm, Người đứng đầu Bộ GTVT cũng yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, giám sát người đứng đầu cấp ủy, đơn vị nhằm giữ vững và tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, nâng cao chất lượng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kiểm soát quyền lực; kịp thời phát hiện để phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục khuyết điểm, xử lý vi phạm ngay từ khi mới manh nha, không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn, kéo dài và lan rộng.

Thứ sáu, cần tập trung đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý, công chức, viên chức nhằm nâng cao bản lĩnh chính trị, trang bị kiến thức, kỹ năng, phương pháp thực hiện nhiệm vụ, công vụ, xây dựng đội ngũ công chức, viên chức chuyên nghiệp, có đủ năng lực xây dựng nền hành chính tiên tiến, hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập quốc tế.

Tiếp thu những chỉ đạo của Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng, Phó Cục trưởng Nguyễn Vũ Hải, cam kết: Tất cả lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống đăng kiểm sẽ đoàn kết một lòng tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng, biến thành kế hoạch, hành động cụ thể trong năm tới; Khắc phục được tất cả sai lầm, khuyết điểm, khôi phục được hình ảnh của đăng kiểm, với phương châm đến khi kỉ niệm 60 năm thành lập Đăng kiểm Việt Nam, sẽ có những đổi mới để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của xã hội, mong mỏi của Bộ trưởng, của toàn xã hội.

Tác giả: H. Ngân