Công đoàn Cục Đăng kiểm Việt Nam được tặng cờ thi đua xuất sắc năm 2019

14/01/2020

Sáng 14/1, Công đoàn Giao thông vận tải Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Đến dự có các đồng chí Nguyễn Văn Thể, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải; đồng chí Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Theo báo cáo của Công đoàn GTVT VN, năm 2019, công tác xã hội, từ thiện được các cấp công đoàn trong Ngành quan tâm và thực hiện có hiệu quả, cùng chung tay vì cộng đồng, vì sự an sinh xã hội; Thông qua Quỹ Xã hội - từ thiện Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam đã hỗ trợ cán bộ, công nhân, viên chức lao động trong ngành có hoàn cảnh khó khăn số tiền 3,555 tỉ đồng; hỗ trợ cựu Thanh niên xung phong, bộ đội Trường Sơn có hoàn cảnh khó khăn số tiền 1,190 tỉ đồng; triển khai có hiệu quả các chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động; tổ chức học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; phối họp với chuyên môn tổ chức các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao, thu hút được sự tham gia của đông đảo đoàn viên, người lao động, tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa người lao động với tổ chức công đoàn.

Trong năm, Công đoàn Giao thông vận tải Việt Nam cũng đã tổ chức thành công hội nghị Biểu dương 150 công nhân lao động xuất sắc tiêu biểu; phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải tổng kết 5 năm triển khai thực hiện phong trào và phát động phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức Ngành Giao thông Vận tải thi đua thực hiện văn hóa công sở” hưởng ứng phát động của Thủ tướng Chính phủ...

Đồng chí Trần Văn Thuật đề nghị năm 2020, các cấp công đoàn ngành GTVT cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho CNVCLĐ nâng cao nhận thức chính trị về Đảng, về Công đoàn

Đặc biệt, Công đoàn đã phát động Phong trào thi đua năm 2019 với chủ đề “Đề cao trách nhiệm; đoàn kết, sáng tạo; dám nghĩ, dám làm”, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo", phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, trong đơn vị... Trong năm, toàn ngành có 178 công trình sản phẩm thi đua, 304 sáng kiến được công nhận, đem lại giá trị làm lợi hơn 33 tỉ đồng; 15 cá nhân được tặng bằng Lao động sáng tạo; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng 74 bằng khen, Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam tặng 660 bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất và hoạt động công đoàn.

Công tác xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh ngày càng có nhiều đổi mới và đi vào chiều sâu; trong năm 2019, toàn ngành đã kết nạp 1.100 đoàn viên mới, đạt 100% chỉ tiêu Tổng Liên đoàn giao; giới thiệu 562 đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, đạt 102% chỉ tiêu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giao. Chỉ đạo kiện toàn bầu bổ sung Ủy viên Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Ủy ban kiểm tra cho 15 công đoàn trực thuộc theo đúng quy định.

Đồng chí Đỗ Nga Việt tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể và Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động VN Trần Văn Thuật

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đánh giá phong trào CNVCLĐ và hoạt động của các cấp Công đoàn ngành Giao thông vận tải trong năm qua đã đạt được nhiều kết quả trên nhiều lĩnh vực, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của ngành và đóng góp tích cực vào thành tích chung của ngành Giao thông vận tải  và tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Liên đoàn Việt Nam, đồng chí Trần Văn Thuật cho rằng, trong năm 2020, các cấp công đoàn ngành GTVT cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho CNVCLĐ nâng cao nhận thức chính trị về Đảng, về Công đoàn, về giai cấp công nhân, nắm vững chủ trương, đường lối, các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng; chính sách pháp luật của Nhà nước; nhiệm vụ của Ngành, đơn vị và của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Thực hiện tốt hơn nữa chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động trong ngành. Cần quan tâm đến nhu cầu được làm việc, được học tập, đào tạo nâng cao trình độ về chuyên môn, nghiệp vụ, được thăng tiến, được đánh giá và đãi ngộ đúng với đóng góp và công sức của người lao động đã thực hiện. Tạo bầu không khí làm việc thân thiện, văn hóa ở cơ quan, đơn vị, giúp cho cán bộ CNVCLĐ yên tâm công tác, yêu ngành, yêu nghề.

Đồng chí Trần Văn Thuật trao Cờ thi đua năm 2019 của Tổng liên đoàn cho 8 tập thể và 1 Cờ chuyên đề Giỏi việc nước đảm việc nhà cho 1 tập thể

Tiếp tục tạo bước chuyển biến hơn nữa trong việc đổi mới tổ chức và phương thức hoạt động công đoàn, xây dựng công đoàn vững mạnh, hoạt động công đoàn cần phải luôn luôn hướng về cơ sở. Công đoàn cấp trên phục vụ công đoàn cấp dưới; cần quan tâm hơn nữa trong việc bồi dưỡng nâng cao năng lực và kỹ năng hoạt động cho đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp, chú trọng phát hiện, bồi dưỡng đoàn viên tiên tiến, tiêu biểu, nòng cốt trong các doanh nghiệp, đơn vị ngoài khu vực nhà nước. Giới thiệu cán bộ, đoàn viên công đoàn đủ điều kiện tham gia cấp ủy.

Các cấp Công đoàn cũng cần tiếp tục tranh thủ hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng và sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền, chuyên môn đồng cấp, tham gia xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền vững mạnh. Phối hợp chuyên môn tổ chức các phong trào thi đua gắn với hoạt động chuyên môn phù hợp với từng cấp, từng đơn vị, góp phần thúc đẩy hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, chào mừng các sự kiện chính trị lớn của ngành, của đất nước trong năm 2020.


Đồng chí Đỗ Nga Việt trao Cờ thi đua năm 2019 của Công đoàn GTVT VN cho 40 đơn vị

Tại Hội nghị, 9 tập thể được Tổng liên đoàn Lao động VN tặng Cờ thi đua năm 2019 và Cờ chuyên đề Giỏi việc nước đảm việc nhà; 40 công đoàn cấp trên cơ sở và công đoàn cở sở được tặng Cờ Thi đua năm 2019 của Công đoàn GTVT VN.