Cục Đăng kiểm Việt Nam chủ trì Hội nghị thường niên Nhóm Tư vấn khu vực Á/Úc của CITA

12/11/2021

Đảm nhiệm vai trò Chủ tịch RAG AA trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam luôn nhận được sự hợp tác của các thành viên trong nhóm, cũng như sự ủng hộ của Ban Thư ký CITA để thực hiện các mục tiêu của Nhóm trong nhiệm kỳ 2021-2023.

121121.JPG

Cục trưởng Đặng Việt Hà - Trưởng đoàn công tác của Cục ĐKVN  tham dự Hội nghị trực tuyến Nhóm Tư vấn khu vực Á/Úc

Ngày 10/11/2021, đoàn công tác của Cục Đăng kiểm Việt Nam do ông Đặng Việt Hà - Cục trưởng làm trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Nhóm Tư vấn khu vực Á/Úc (Regional Advisory Group Asia/Australasia RAG AA) của Hiệp hội Đăng kiểm ô tô Quốc tế (CITA) trong năm 2021 với chủ đề về "Giao thông điện – Xu hướng và chiến lược phát triển", được tổ chức theo hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 trên phạm vi toàn cầu.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Cục trưởng Đặng Việt Hà, Chủ tịch Nhóm Tư vấn khu vực Á/Úc đã nhấn mạnh những ưu điểm của giao thông điện trong bối cảnh xu hướng giao thông mới của thế giới hướng tới các tiêu chí các thân thiện với môi trường, tái tạo năng lượng và cải tiến về công nghệ. Trong chuỗi năng lượng, chỉ có điện mang lại lợi thế về hiệu quả và giảm đáng kể lượng khí thải CO2. Giao thông điện không thải ra bất kỳ loại khí nào gây nguy hiểm đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh hoặc phát thải cực thấp và không gây tiếng ồn như động cơ xăng hay diesel.

Tại Hội nghị, các báo cáo viên trong Nhóm đã chia sẻ các thông tin liên quan đến các dự án giao thông không khí thải tại châu Á,  hoạt động kiểm định xe điện,  cơ sở hạ tầng đối với xe điện, và viễn cảnh phát triển xe điện tại một số quốc gia. Đặc biệt, quy trình kiểm tra xe điện tập trung vào các tiêu chí như: an toàn của hệ thống điện, khả năng chịu tải, dung lượng pin, hiệu suất tổn hao, hệ thống quản lý pin (BMS), tiêu thụ điện …qua đó đánh giá được các thông số về pin, hiệu suất làm việc của động cơ đưa ra các đánh giá về tính an toàn của xe ví dụ: như hệ số K (Drive Efficiency Factor) không được nhỏ hơn 60%, khả năng sai số khi chạy quãng đường 1000m phải nhỏ hơn 2km/h, công suất tiêu hao nhiên liệu trên km ( ô tô du lịch <150KW/km, ô tô bus <120KW/km, ô tô tải < 2000KW/km).

Để đón kịp xu thế phát triển xe điện trong tương lai gần, các doanh nghiệp sản xuất ô tô Việt Nam đã bắt đầu đi vào sản xuất các mẫu xe điện đầu tiên và phát triển mạng lưới trạm sạc điện trên các tỉnh, thành phố.

Trong nhiều năm qua, Nhóm Tư vấn khu vực Á/Úc hoạt động luôn tôn chỉ mục tiêu của CITA hướng đến cải thiện chất lượng an toàn kỹ thuật phương tiện giao thông đường bộ và bảo vệ môi trường. Với số lượng hành viên đứng thứ 2 sau khu vực châu Âu, là 18 thành viên, thông qua các cuộc họp nhóm thường niên, các thành viên đã tạo được diễn đàn thảo luận các vấn đề mà toàn thế giới quan tâm như xe điện, xe tự lái, các hệ thống hỗ trợ lái xe thông minh, v.v.

Đảm nhiệm vai trò Chủ tịch RAG AA trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam luôn nhận được sự hợp tác của các thành viên trong nhóm, cũng như sự ủng hộ của Ban Thư ký CITA để thực hiện các mục tiêu của Nhóm trong nhiệm kỳ 2021-2023.

CITA hiện bao gồm hơn 140 tổ chức đăng kiểm và đối tác đến từ hơn 50 quốc gia trên thế giới, hoạt động tích cực dựa trên 5 nhóm tư vấn khu vực: khu vực Á/Úc, khu vực châu Âu, khu vực châu Phi, khu vực Nam Mỹ, khu vực Trung và Bắc Mỹ./.​

Tác giả: Việt Hương