Ford phát triển công nghệ ngăn đi vào đường ngược chiều và tự đánh lái tránh chướng ngại vật

07/11/2016

Ford đang phát triển công nghệ Wrong-Way Alert, ngăn ngừa việc các tài xế lái xe đi vào được ngược chiều.

Nhờ vào một camera gắn trên kính chắn gió, chiếc xe sẽ có thể nhận biết biển báo Đường cấm hoặc Ngược chiều và nó đồng bộ với dữ liệu từ hệ thống dẫn đường. Nếu chiếc xe tiến vào đường cấm và đi ngược lại với dòng xe, các hệ thống cảnh báo bằng âm thanh và ánh sáng sẽ kích hoạt, thông báo đến tài xế.


Ảnh: Hệ thống Wrong-Way Alert của Ford

Bên cạnh Wrong-Way Alert thì Ford cũng còn đang phát triển một công nghệ an toàn khác là Evasive Steering Assist, dịch sát nghĩa là Hỗ trợ đánh lái tránh chướng ngại vật. Đây là công nghệ bổ trợ cho hệ thống phanh khẩn cấp, hoạt động dựa trên tín hiệu từ radar và camera ngăn ngừa va chạm khi hệ thống phanh chưa đủ để dừng xe. Tuy nhiên không giống phanh khẩn cấp tự động, tài xế có thể kích hoạt ESA chỉ đơn giản đánh lái. Hệ thống này hoạt động cả ở tốc độ chạy trong thành phố lẫn cao tốc, mặc dù Ford chưa mô tả chi tiết những thứ xảy ra đối với hệ thống lái sau khi tài xế kích hoạt tính năng này.


Ảnh: Hệ thống Evasive Steering Assist của Ford

Hiện tại Ford vẫn đang tiếp tục cải tiến các hệ thống an toàn cho xe của họ. Trong đó bao gồm hệ thống đèn pha thích ứng hoạt động dựa trên camera, luồng chiếu sáng sẽ được mở rộng phù hợp khi xe đi vào ngã tư hay vòng xuyến. Một tính năng khác là “Spot Lighting” cho phép nhận biết người đi bộ nhờ camera hồng ngoại và dùng đèn pha để làm họ nổi bật lên. Tính năng mới khá thú vị là Traffic Jam Assist, kiểu như chiếc xe sẽ tự hành ở tốc độ thấp khi đang bị tắc đường.

Ford cho biết họ dự kiến sẽ mang các công nghệ này lên xe thương mại trong vòng 2 năm tới. Và nếu đúng lịch trình thì có lẽ chúng sẽ xuất hiện trên thế hệ Ford Focus tiếp theo. Có một điều phải thừa nhận là những công nghệ an toàn mà Ford đang phát triển đều rất hữu dụng, chứ không phải kiểu dùng để “loè thiên hạ. "

Tác giả: Autoblog, Tinhte