Hội thảo chuyên đề kỹ thuật ô tô

07/12/2016

Ngày 6/12/2016, được sự đồng ý của Bộ GTVT, tại Hà Nội, Cục Đăng kiểm Việt Nam (VR) đã chủ trì phối hợp cùng Trung tâm Quốc tế hoá Tiêu chuẩn ô tô Nhật bản (JASIC) tổ chức hội thảo chuyên đề về tiêu chuẩn ô tô.


Ảnh: Lãnh đạo JASIC làm việc với đại diện lãnh đạo VR

Hội thảo có sự tham gia của đại diện Vụ Khoa học Công nghệ, Vụ An toàn – Bộ Giao thông Vận tải, đại diện hãng sản suất đèn ô tô, xe máy Standley Việt Nam và các cán bộ kỹ thuật của Cục Đăng kiểm Việt Nam.


Ảnh: Đại diện VR phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo nhiều nội dung quan trọng về tiêu chuẩn kỹ thuật ô tô đã được giới thiệu: UN R100 - Xe chạy điện và ắc quy điện, UN R136 - Xe chạy điện hai bánh và UN R123 – Hệ thống đèn chiếu sáng tương thích phía trước. Chuyên gia JASIC đã tập trung trình bày các quy trình thử nghiệm liên quan đến yêu cầu về an toàn điện, an toàn ắc quy và lý do tại sao lại có quy định mới về an toàn xe máy điện.


Ảnh: Đại diện Jasic phát biểu tại Hội thảo

Các đại biểu đặc biệt quan tâm đến phần trình bày về tiêu chuẩn UN R123 – Hệ thống đèn chiếu sáng tương thích phía trước. Trong đó bao gồm cả Tiêu chuẩn UN R48 liên quan đến các quy định về lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng tương thích này trên xe. Đây là những nội dung còn rất mới đối với các chuyên gia ô tô Việt Nam và đang được các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước quan tâm.


Ảnh: Đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Hội thảo mang lại nhiều thông tin hữu ích cho đại biểu tham dự. Đây là một trong những hội thảo kỹ thuật thường niên, do VR phối hợp cùng JASIC tổ chức để các chuyên gia đầu ngành ô tô của Nhật Bản giới thiệu về những yêu cầu kỹ thuật trong kiểm tra, đánh giá và chứng nhận hệ thống, trang thiết bị, phụ tùng ô tô. Hội thảo giúp phía Việt Nam có được những thông tin mới về tiêu chuẩn kỹ thuật, giải đáp được những vướng mắc trong hoạt động kiểm tra, chứng nhận phụ tùng ô tô, xe máy và hướng tới mục tiêu hài hoà hoá tiêu chuẩn ô tô Việt Nam với quốc tế.

Tác giả: Hữu Phan, VR