Cảm ơn các bạn - những người đi biển

27/03/2020

Thông cáo báo chí ngày 24/3/2020 của Hiệp hội Quản lý tàu quốc InterManager với tiêu đề "Cảm ơn các bạn - những người đi biển" viết:


"Với tất cả sự lo lắng và sự không chắc chắn đang xảy ra trên toàn thế giới do sự bùng phát của virus corona, có lẽ là rất ngạc nhiên khi nói về những gì tích cực đang còn lại tại thời điểm này. Tuy nhiên, việc giữ tinh thần lạc quan là một cơ chế sống còn tối quan trọng trong khủng hoảng.

Chúng ta đang trải qua giai đoạn khó khăn và không chắc chắn, điều này không có gì là bí mật. Trong tất cả các ngành công nghiệp trên toàn thế giới, công bằng khi nói rằng hầu hết đều không bị ảnh hưởng nặng nề như ngành vận tải biển. 92% hàng hóa trên thế giới được vận chuyển bằng tàu biển - thực phẩm, nhiên liệu, thuốc men - và những người đi biển đang phải đối mặt với hành vi gây khó khăn ngày càng tăng tại các cảng vì sự lây nhiễm chéo của virus đạt đến cấp độ mới. Điều cần lưu ý là hành vi này thường là kết quả của sự sợ hãi về lây nhiễm bệnh tại địa phương, đặc biệt là ở các quốc đảo nhỏ, của sự thờ ơ và thiển cận thay mặt cho chính quyền địa phương, và không chỉ hướng vào những người đi biển hoặc tàu riêng biệt.

Những người đi biển là một loại công nhân độc đáo, thường kiên cường và mạnh mẽ hơn những người làm trong các ngành nghề khác. Những người đi biển có thể trải qua nhiều tháng trên biển, tách biệt với những người thân yêu của họ. Và vào những lúc như hiện nay, khi mà mọi người được hướng dẫn là ở nhà và tự cách ly cùng với gia đình của mình, có thể là thời gian khó khăn nhất đối với những người đi biển. Nhưng nguồn an ủi nhỏ có thể là sự an toàn của gia đình và sự ổn định tài chính mà người đi biển tiếp tục cung cấp cho gia đình của họ.

Mặc dù có vẻ như thế giới - tất cả đang trong sự hoang mang - đã quay lưng lại với một trong những yếu tố quan trọng nhất chuỗi cung ứng, chúng ta tiếp tục coi trọng công việc những người đi biển đang làm cho ngành vận tải biển và sự hy sinh cá nhân của họ để cho thế giới "hoạt động như thường lệ".

Hôm nay, chúng ta cần nói to và rõ ràng: CẢM ƠN CÁC BẠN - NHỮNG NGƯỜI ĐI BIỂN. Cảm ơn vì các bạn đang tiếp tục với công việc khó khăn của mình và vì các bạn đã kiên nhẫn trong khi chúng tôi đang tự mình sắp xếp trên bờ.


Chúng tôi cần các bạn vì chúng tôi cần nhiên liệu, thực phẩm và thuốc men. Xin hãy yên tâm rằng ngành vận tải biển đang hợp tác với WHO, IMO, ILO và các chính quyền địa phương để giữ cho các cửa ngõ vận tải biển mở, để không bóp nghẹt đất nước hay người dân của họ. Nhóm quốc tế đặc biệt đã được thành lập để đáp ứng ngay lập tức tình huống rất biến động này.

Mỗi ngày, chúng ta nhận được một lượng nhỏ các tin tức tích cực từ các công ty và hiệp hội cung ứng thuyền viên đang làm việc để trả lại một số hình thái thông thường của ngành vận tải biển.

Một điều quan trọng đối với những người đi biển là họ biết họ không đơn độc. Mặc dù có thể cảm thấy những lúc dường như bị cô lập hoàn toàn, nhưng có rất nhiều hiệp hội quản lý tàu và thương mại quốc tế đang làm việc tích cực để hỗ trợ những người đi biển theo bất kỳ cách nào họ có thể.

"Tất cả chúng tôi ở đây vì các bạn."

Ngành vận tải biển trước đó đã kêu gọi tất cả các chính phủ tiếp tục duy trì thương mại hàng hải hoạt động bằng cách cho phép các tàu thương mại tiếp tục tiếp cận các cảng trên toàn thế giới, và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thay đổi thuyền viên của tàu một cách nhanh chóng.

Tổng thư ký UNCTAD (Hội nghị Liên hiệp quốc về thương mại và phát triển), Tiến sĩ Mukhisa Kituyi, nhấn mạnh phải lưu ý đến lời kêu gọi nói trên . "Khi thế giới chiến đấu với đại dịch virus corona, ngành vận tải hàng hải toàn cầu đang đóng một vai trò quan trọng trong việc đáp trả", ông nói, "Lưu ý là vận tải biển thương mại chuyên chở thực phẩm, năng lượng và nguyên liệu thô cho thế giới, cũng như các vật tư y tế sống còn. Trong giai đoạn khủng hoảng toàn cầu này, điều quan trọng hơn bao giờ hết là giữ cho chuỗi cung ứng mở, và cho phép thương mại hàng hải và vận tải xuyên biên giới tiếp tục."

Tác giả: N.V.H