Canada đầu tư gần 600 triệu CAD vào nhà máy sản xuất ô tô điện của Ford

09/10/2020

Chính phủ Canada và tỉnh Ontario ngày 8/10 thông báo mỗi bên đầu tư 295 triệu CAD (223 triệu USD) vào nhà máy sản xuất ô tô Oakville của hãng Ford.


Tại cuộc họp báo chung với Thủ hiến Ontario Doug Ford, Thủ tướng Justin Trudeau cho rằng các khoản đầu tư tổng trị giá 590 triệu CAD là "một trong những bước đi đầu tiên để xây dựng một nền công nghiệp ô tô thế hệ tiếp theo".

Theo ông, khoản đầu tư này sẽ giúp Canada hướng đến mục tiêu không phát thải khí carbon vào năm 2050. Về phần mình, Thủ hiến Doug Ford nhấn mạnh đây là khoản đầu tư lớn nhất vào lĩnh vực chế tạo ô tô ở tỉnh này trong vòng 15 năm qua, đồng thời cho rằng nhà máy này sẽ là cơ sở sản xuất ô tô điện lớn nhất ở khu vực Bắc Mỹ.

Việc đầu tư vào nhà máy lắp ráp Oakville ở Ontario là một phần trong thỏa thuận được thông báo hồi tháng trước giữa hãng Ford và nghiệp đoàn Unifor của Canada nhằm sản xuất 5 mẫu ô tô điện mới. Dự án này trị giá 1,8 tỷ CAD, sẽ tạo ra khoảng 5.400 việc làm tại Canada, trong đó khoảng 3.000 việc làm tại nhà máy Oakville.

Theo thống kê, trong năm 2019 tại Canada có 1,9 triệu xe ô tô mới đăng ký. Dù doanh số bán ô tô điện đã tăng gần 40%, nhưng số lượng ô tô điện vẫn chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng số ô tô và xe tải lưu thông trên các tuyến đường ở Canada.

Trong nửa đầu năm 2020, mẫu xe Model 3 của hãng Tesla là dòng xe điện bán chạy nhất tại Canada với khoảng 7.000 xe được bán ra, sau đó là Chevrolet Bolt (1.600 xe) và Hyundai Kona (1.200 xe).

Mercedes-Benz sẽ tung ra 6 mẫu ô tô chạy điện vào năm tới

Các xe điện mới của Mercedes-Benz đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

Sau những thành công nhất định với nhóm sản phẩm EQC đầu tiên, Mercedes-Benz (thuộc Daimler) đã quyết định mở rộng kế hoạch xe điện của mình trong tương lai gần. 

Theo đó, có ít nhất 6 dòng sản phẩm xe điện mới sẽ được bổ sung ngay trong năm tới. Cao cấp nhất sẽ là EQS (mẫu xe ở giữa trong ảnh trên) - phiên bản điện hóa của chiếc sedan cỡ lớn S-Class - dự kiến ra mắt trong năm 2021. Xe có khoảng hành trình 700km/lần sạc. 

Trong khi đó, song hành với E-Class truyền thống sẽ là EQE (bên phải trong ảnh trên). Cả hai đều sẽ có biến thể SUV tương ứng (tương tự như các xe GLE và GLS hiện nay) nhằm đáp ứng nhu cầu của những người dùng muốn không gian nội thất rộng rãi hơn. Tuy nhiên, hãng xe Đức cho biết, chiếc SUV EQS có thể sẽ phải tới 2022 mới trình làng.  

Đáng chú ý, tham vọng điện hóa xe của Mercedes-Benz không chỉ dừng lại ở các sản phẩm cao cấp nói trên. Ngay trong năm nay, hãng sẽ tung ra EQA - mẫu xe điện tương ứng với SUV cỡ nhỏ GLA hiện nay. Tới 2021, biến thể EQB (tương ứng với GLB hiện nay) sẽ “xuất trận”. Như vậy, vào lúc này, cái tên thiếu hụt duy nhất là một chiếc sedan cỡ nhỏ như C-Class, cạnh tranh trực tiếp với Tesla Model 3.

Mặc dù những chiếc xe điện lộ diện trong các hình ảnh của Mercedes-Benz tới nay đều vẫn ẩn kín dưới các lớp ngụy trang, nhưng không khó để thấy rõ dải sản phẩm điện hóa đầu tay sẽ vẫn duy trì các đường nét thiết kế tương tự xe hiện tại, tuy sẽ hướng tới thiết kế coupe mềm mại hơn là kiểu đuôi hình hộp truyền thống. 

Tác giả: Trần Quyên