Hyundai đặt mục tiêu sản xuất chiếc xe biến hình đầu tiên trên thế giới

09/10/2020

Hyundai sẽ phát triển một chiếc ô tô chạy bằng điện có 4 bánh, nhưng bánh xe được gắn trên chân kéo dài, làm chiều cao của xe cải thiện đáng kể.


Elevate có thể leo lên bức tường cao 1,5 m hoặc bước qua khoảng trống 1,5 m

Mới đây, Hyundai đã thành lập một nhóm nghiên cứu mới tại Thung lũng Silicon (Mỹ) với mục tiêu phát triển mẫu concept Elevate - chiếc xe ô tô chạy điện có 4 chân, có thể bước đi. Đây là mẫu xe mà Hyundai đã từng giới thiệu tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2019 dưới dạng mô hình với tỉ lệ kích thước 1:8.

Cũng giống như những chiếc ô tô khác, Elevate concept có 4 bánh. Tuy nhiên, xe có thể đi bộ, thậm chí vượt qua địa hình gồ ghề nhờ bánh xe được gắn trên chân kéo dài làm tăng đáng kể chiều cao của xe.

Tiến sĩ John Suh, Phó Chủ tịch, Giám đốc New Horizons Studio cho biết: “Hyundai đặt mục tiêu tạo ra chiếc xe biến hình đầu tiên trên thế giới, còn được gọi là phương tiện di động tối ưu (UMV).”

Khi các chân gấp lại, Elevate có thể di chuyển như những chiếc ô tô chạy điện bình thường khác

Hyundai tin rằng sẽ có nhiều trường hợp cần sử dụng một chiếc xe như vậy, nó sẽ thích hợp với khu vực khó tiếp cận cũng như trở thành một giải pháp đa năng đối với người khuyết tật khi di chuyển ở những tòa nhà không có đường dốc dành cho xe lăn.

Theo ý tưởng, Elevate có thể di chuyển hiệu quả theo nhiều hướng, thậm chí nó có thể leo lên bức tường cao 1,5 m hoặc bước qua khoảng trống 1,5 m. Khi các chân gấp lại, Elevate có thể được sử dụng như một ô tô chạy điện thông thường và di chuyển trên đường cao tốc. Tuy nhiên, hiện Hyundai không tiết lộ thời điểm ra mắt mẫu xe thử nghiệm hoặc sản xuất thương mại của concept độc đáo này.

Cũng giống như nhiều nhà sản xuất ô tô khác, Hyundai đang hướng tới mục tiêu phát triển những chiếc xe concept (xe ý tưởng) độc đáo nhất với những sáng tạo công nghệ vượt thời gian.

Chiếc xe máy điện thông minh có giá bán ngang với một chiếc ô tô hạng sang

Chiếc xe điện này có thể chạy được tốc độ lên tới 120 km/h

Chiếc xe điện này đến từ thương hiệu Novus của Đức có giá bán 44.047 Euro (tương đương 1,2 tỷ đồng). Người sáng chế ra mẫu xe này là một nhà thiết kế từng làm việc tại Volkswagen. Mẫu xe này được thiết kế như một phương tiện cá nhân hạng nhẹ để tham gia giao thông trong đô thị.

Chiếc xe được làm từ sợi carbon. Tổng khối lượng của xe là 75 kg, thiết kế chỉ dành cho 1 người ngồi (chịu tải tối đa 125 kg). Công suất tối đa của xe là 24 mã lực, tốc độ tối đa 120 km/h.

Việc phân phối năng lượng trên xe được kiểm soát thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh của người điều khiển xe. Điều này cũng cho phép người điều khiển khóa xe Novus bằng một chìa khóa thông minh. Sẽ có 3 chế độ lái là: Cơ bản (Base) với giới hạn 40% công suất động cơ, Sức mạnh (Power) với 70% và Thần thánh (God) với 100% động cơ.

Bộ khung chứa tất cả các thành phần chính của xe điện Novus, bao gồm bộ pin và các bộ điều khiển, với mô tơ được gắn ở bánh sau làm từ sợi carbon. Hệ thống phanh sử dụng phanh đĩa đơn với một kẹp kép ở bánh trước.

Hiện Novus chưa công bố chi tiết về quãng được hoạt động của xe khi pin được sạc đầy, nhưng nhiều người dự đoán xe có thể đi được tối đa 120 km và cần 4h để sạc đầy. Tại Đức, xe sẽ có giá bán 44.047 Euro (tương đương 1,2 tỷ đồng). Khách hàng có thể đặt xe trước với số tiền 1.000 Euro.

Hình ảnh xe điện của Novus với giá bán 1,2 tỷ đồng:Tác giả: L. Anh