Tây Ban Nha ban lệnh cấm phương tiện gây ô nhiễm vào nội đô

20/12/2018

Chính quyền Thủ đô Madrid (Tây Ban Nha) vừa thực thi một kế hoạch táo bạo nhằm cắt giảm lượng khí thải...

​​

​​25

Thành phố Madrid cấm các phương tiện gây ô nhiễm đi vào khu vực trung tâm

Chính quyền Thủ đô Madrid (Tây Ban Nha) vừa thực thi một kế hoạch táo bạo nhằm cắt giảm lượng khí thải để hạn chế ô nhiễm không khí. Theo đó, toàn bộ phương tiện đời cũ, có lượng phát thải cao sẽ bị cấm hoàn toàn tại các khu vực trung tâm thành phố.

Mạnh tay với xe gây ô nhiễm

Từ giữa tháng 12 vừa qua, Thủ đô Madrid đã chính thức cấm các phương tiện đời cũ, gây ô nhiễm, các xe gắn động cơ truyền thống không dán nhãn đăng kiểm môi trường phù hợp, di chuyển trong khu vực trung tâm. Đây được coi là một động thái cần thiết nhằm cắt giảm lượng khí thải, trong bối cảnh thành phố này liên tục phải đối phó với tình trạng ô nhiễm cao.

​Tất cả các xe chạy bằng động cơ xăng đăng ký trước năm 2000 và các xe chạy dầu diesel đăng ký trước năm 2006 sẽ bị cấm di chuyển từ trung tâm thành phố đến xung quanh đường vành đai M-30.

Hiện những loại phương tiện như vậy chiếm 17% tổng số xe được đăng ký tại Madrid. Lệnh cấm này nằm trong giai đoạn 2 của kế hoạch chống ô nhiễm mới bắt đầu có hiệu lực từ tháng 10/2018 với tên gọi “Trung tâm Madrid”, nhằm thiết lập một khu vực phát thải thấp rộng 472ha.

Bên cạnh đó, từ tháng trước, Toà thị chính thành phố Madrid đã bắt đầu bàn bạc và chuẩn bị áp dụng kế hoạch hạn chế các phương tiện cá nhân tại khu trung tâm, với mục đích giảm 40% lượng khí thải.

Hiện tại, chính quyền vẫn chưa đưa ra mức phạt cho những người điều khiển phương tiện vi phạm. Tuy nhiên, đến ngày 24/4/2019, cơ quan chức năng sẽ chính thức áp dụng các hình thức xử phạt đối với các xe có lượng phát thải cao, có thể là phạt tiền hoặc thu hồi bằng lái của tài xế.

Dán nhãn môi trường

Song song với lệnh cấm mới nhất này, chính quyền thành phố Madrid sẽ tăng cường các dịch vụ của tàu hoả và tàu điện ngầm để bù đắp lại nhu cầu đi lại của những người đang sở hữu các loại xe có trong lệnh cấm. Ngoài ra, các phương tiện lưu thông trên đường vành đai M-30 sẽ bị giới hạn tốc độ ở mức 70km/h.

Cảnh sát giao thông Thủ đô Madrid sẽ kiểm tra để chặn các phương tiện không được dán nhãn môi trường phù hợp đi vào trung tâm thành phố. Bên cạnh đó, các camera sẽ được lắp đặt để giám sát biển số, sẵn sàng phạt nguội các xe vi phạm đi vào khu vực này.

Các nhãn môi trường được cấp bởi Cơ quan quản lý hệ thống giao thông đường bộ Tây Ban Nha (DGT). Nếu muốn đi vào trung tâm Thủ đô, các phương tiện phải được dán nhãn loại 0, bao gồm: Các loại xe điện không có khí thải, xe lai điện hoặc xe diesel và xăng hiện đại có tiêu chuẩn khí thải được Liên minh châu Âu chấp nhận. Các tài xế muốn sở hữu nhãn môi trường có thể đến các bưu điện Correos, xuất trình hồ sơ phương tiện và trả phí 5 euro.

Không chỉ cấm lưu thông mà thậm chí chỉ các phương tiện được dán nhãn 0 mới được đỗ trong các bãi xe ở trung tâm, ngoại trừ xe của người dân thành phố hoặc người khuyết tật.

Theo cơ quan DGT, biện pháp này được đưa ra nhằm thúc đẩy việc sử dụng những chiếc xe thân thiện với môi trường, có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng cũng như với giao thông công cộng.

Với dân số 3,2 triệu người, nhưng có đến 1,8 triệu chiếc xe hơi, Thủ đô Madrid thường xuyên phải đối mặt với nạn ô nhiễm không khí.

Động thái này của Madrid được cho là nỗ lực nhằm chung tay với các thành phố khác của châu Âu trong việc bảo vệ môi trường.

Trước đó, hồi cuối năm 2016, các thị trưởng thành phố Paris, Athens và Mexico đã cùng Madrid công bố kế hoạch giảm dần xe tải gây ô nhiễm vào năm 2025.

Đến tháng 5 năm nay, Hamburg trở thành thành phố đầu tiên của Đức cấm một số xe diesel cũ lưu thông trên 2 con đường chính.

Trong một vài năm gần đây, Thủ đô của Tây Ban Nha đã thực hiện nhiều sáng kiến nhằm cắt giảm lượng khí thải.

Chẳng hạn như vào tháng 12/2106, Tòa thị chính Madrid đã áp dụng biện pháp cấm xe biển chẵn lưu thông từ 6h30 - 21h để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí đặc biệt nghiêm trọng.

Ngoài ra, các bãi đỗ xe tại thành phố khi đó cũng tạm thời cấm phương tiện của những người không phải cư dân của Madrid đỗ và hạn chế tốc độ lưu thông trên đường.

Tác giả: T. Trang