6 tháng, Bộ Giao thông vận tải hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra

02/07/2019

Sáng 2/7, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể và các đồng chí Thứ trưởng điều hành Hội nghị Đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019. Đông đảo đại diện các cơ quan Trung ương, bộ ngành, các Sở GTVT các tỉnh thành và lãnh đạo các cơ quan tham mưu, các doanh nghiệp cùng dự Hội nghị. Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể tại Hội nghị đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm. Bộ trưởng cũng chỉ rõ nhiều nội dung quan trọng phải hoàn thành từ nay đến cuối năm.

Đoàn chủ tịch điều hành Hội nghị

TNGT giảm sâu cả 3 tiêu chí

Tại Hội nghị, Chánh văn phòng Bộ GTVT Nguyễn Trí Đức cho biết, cả nước xảy ra hơn 8.300 vụ TNGT, làm chết hơn 3.800 người, làm bị thương hơn 6.300 người, giảm 641 vụ (7,1%), giảm 311 người chết (7,55%), giảm 670 người bị thương (9,52%). Từ đầu năm 2019 đến nay, các trạm KTTTX trên cả nước tiến hành kiểm tra gần 74.000 xe, phát hiện gần 7.600 xe vi phạm (chiếm tỉ lệ 10,2%), tước 2.658 giấy phép lái xe, xử phạt nộp kho bạc nhà nước 77,96 tỷ đồng.

Về công tác vận tải, 6 tháng đầu năm 2019, sản lượng vận tải cả nước ước đạt 823 triệu tấn hàng, tăng 8,5%; gần 2.500 triệu lượt hành khách, tăng 10,7%.

Liên quan đến công tác đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm, CVP Bộ Nguyễn Trí Đức cũng cho biết, lãnh đạo Bộ thường xuyên trực tiếp kiểm tra, tăng cường công tác quản lý chất lượng, tháo gỡ khó khăn nhiều công trình, dự án, đặc biệt là các dự án quan trọng như: đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, đường bộ cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ (giai đoạn 2), cao tốc Bến Lức - Long Thành. Bộ GTVT và các địa phương cũng kịp thời hoàn thành đưa vào khai thác 4 dự án, 1 công trình và hoàn tất thủ tục, triển khai thi công 5 dự án mới.

Riêng đối với dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, theo ông Đức, đến nay đã cơ bản bàn giao toàn bộ cọc GPMB cho các địa phương để thực hiện kiểm đếm, đo đạc, lập phương án đền bù GPMB của 11 dự án thành phần (riêng dự án Cao Bồ - Mai Sơn, Sở GTVT Ninh Bình đã bàn giao 7,5/15,2km); đang triển khai thiết kế kỹ thuật, dự toán đối với 11 dự án và phê duyệt dự toán được 2/11 gói thầu; đã triển khai sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư đối với 8 dự án đầu tư theo hình thức PPP.

Bộ GTVT cũng đã tổ chức bàn giao chuyển đổi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận về UBND tỉnh Tiền Giang nhằm tạo thuận lợi trong quá trình thực hiện dự án. Cùng đó, Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam; tiếp tục khẩn trương hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng CHKQT Long Thành giai đoạn 1 và phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Đồng Nai về công tác GPMB dự án; tích cực triển khai dự án mở rộng CHKQT Tân Sơn Nhất theo đúng tiến độ; Đồng thời đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ không dừng.

Chánh Văn phòng Bộ Nguyễn Trí Đức cũng khẳng định, công tác CCHC, cải cách TTHC, xây dựng Chính phủ điện tử tiếp tục được chỉ đạo triển khai quyết liệt, đặc biệt là việc thực hiện kết nối, gửi - nhận, xử lý văn bản trên trục liên thông văn bản quốc gia được nỗ lực triển khai theo đúng chỉ đạo của Chính phủ; chỉ số hài lòng của người dân về sự phục vụ hành chính (chỉ số SIPAS) đối với lĩnh vực GTVT năm 2018 đạt 85,79%, cao nhất trong 8 lĩnh vực dịch vụ được khảo sát…

Toàn cảnh Hội nghị 

Khởi công 13 dự án và hoàn thành đưa vào khai thác 19 dự án

Về nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019, ông Đức cho hay, Bộ GTVT sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 và kế hoạch năm 2019; kiểm soát kế hoạch đầu tư công năm 2019; Tập trung chuẩn bị và triển khai các dự án trọng điểm như: Dự án CHKQT Long Thành, mở rộng CHKQT Tân Sơn Nhất, đường bộ cao tốcBắc - Nam, đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam; Đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân các dự án; khởi công 13 dự án và hoàn thành đưa vào khai thác 19 dự án.

Cùng đó, nhiều nhiệm vụ khác cũng được Chánh văn phòng Nguyễn Trí Đức đề cập đến gồm triển khai công tác quản lý, bảo trì KCHTGT các lĩnh vực đảm bảo chất lượng, tiến độ theo kế hoạch đề ra; Triển khai nhanh, đồng bộ và hiệu quả hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng; Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025; Đẩy mạnh phát triển vận tải ven bờ; Tăng cường công tác bảo đảm an ninh, an toàn hàng không; các giải pháp đảm bảo an toàn hàng hải và ATGT đường thủy nội địa trong mùa mưa, lũ; bảo đảm ATGT tại các điểm giao cắt giữa đường bộ và đường sắt…

Ngành GTVT phải luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp

Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ GTVT lắng nghe nhiều ý kiến, trao đổi của các cơ quan chức năng và có chỉ đạo quyết liệt để hoàn thành tốt nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Hội nghị đã được nghe 14 ý kiến, tham luận của đại biểu các cấp, đại diện các Sở GTVT như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng…đại diện các Vụ tham mưu, các tổng công ty…

Nhiều lãnh đạo đại diện các cơ quan Trung ương, bộ, ngành cùng tham dự

Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đánh giá cao ý kiến phát biểu thẳng thắn, không né tránh e ngại của nhiều đại biểu Bộ Công an cũng như đại diện các cơ quan Trung ương tham dự để từ đó chỉ đạo lãnh đạo các cơ quan của Bộ tiếp thu, biến đó thành hành động để đưa vào nhiệm vụ hoạt động đạt kết quả cao hơn. Bộ trưởng cũng ghi nhận ý kiến của các đơn vị trong Ngành để chỉ đạo các đồng chí Thứ trưởng rà soát kỹ hơn vướng mắc của các đơn vị để tháo gỡ kịp thời.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định, 6 tháng đầu năm 2019, Bộ GTVT cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ đề ra là do sự quyết tâm, nỗ lực lớn của lãnh đạo, cán bộ CNVC-LĐ toàn Ngành. Trong đó phải ghi nhận tới việc TNGT trong 6 tháng qua giảm sâu cả 3 tiêu chí.

Về vấn đề này, Bộ trưởng cho rằng không chỉ có các cơ quan của Bộ kiểm soát tải trọng xe, phối hợp với các Sở GTVT cả nước chấn chỉnh xe dù, bến cóc…mà còn do Bộ GTVT được cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương kề vai sát cánh vào cuộc. “Tuy nhiên, với vai trò là cơ quan thường trực, Văn phòng Uỷ ban cầnphối hợp tôt hơn nữa, có các giải pháp mạnh mẽ hơn nữa để các tiêu chí giảm trở thành bền vững”, Bộ trưởng chỉ đạo.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng cũng chỉ rõ các nhiệm vụ phải hoàn thành trong thời gian tới, trong đó có việc chấn chỉnh công tác xây dựng thể chế, xây dựng Văn bản Quy phạm pháp luật. Bộ trưởng yêu cầu Vụ Pháp chế báo cáo lại thông tư nào chậm, do đơn vị nào, vì sao để xử lý. Song song với đó, Bộ trưởng nhắc nhở việc xây dựng 7 đề án phát triển giao thông vùng kinh tế chưa đảm bảo tiến độ, phải có báo cáo ngay.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, công tác giải ngân trong xây dựng cơ bản chưa đạt yêu cầu như mong muốn. “Trách nhiệm của Ban QLDA là rất lớn, vì là đơn vị cầm tiền của nhiều nguồn để sử dụng vào các công trình giao thông, nếu không đúng, không hiệu quả là lỗi của lãnh đạo các Ban QLDA”,Bộ trưởng cương quyết. Do đó, Bộ trưởng yêu cầu, lãnh đạo các Ban QLDA, thậm chí là các đồng chí Thứ trưởng phải rà soát hiệu quả nhiệm vụ của các ban, đơn vị nào không đảm bảo phải xem xét lại công tác nhân sự xem đã phù hợp chưa, đủ năng lực đáp ứng nhiệm vụ hay không. Bên cạnh đó, tập trung cao độ vào các dự án trọng điểm quốc gia như Dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông; CHK quốc tế Long Thành; Dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam nhánh Đông…

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể phát biểu kết luận Hội nghị

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng yêu cầu các cơ quan chuyên môn tập trung vào logicstics, đặc biệt tính kết nối các phương thức vận tải để giảm giá thành, giảm chi phí vận tải nâng cao cạnh tranh của hàng hoá Việt Nam từ đó thúc đẩy kinh tế phát triển. Bên cạnh đó tập trung phối hợp với Bộ Công an, hoàn thiện sửa đổi bổ sung các Thông tư, nghị định liên quan tới kinh doanh vận tải; tăng nặng các hình thức xử phạt đủ sức răn đe người điều khiển phương tiện thiếu ý thức; giám sát chất lượng quản lý, bài thi các Trung tâm sát hạch lái xe…

Nhân sự kiện sáng nay Bộ GTVT chính thức khai trương, đưa vào sử dụng Bộ phận Một cửa tại Trụ sở Bộ GTVT, việc này sẽ giúp người dân, doanh nghiệp tiếp cận và giải quyết thủ tục liên quan đến lĩnh vực GTVT một cách nhanh chóng, thuận tiện, công khai và minh bạch.

“Tôi đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng kết nối và chuẩn bị mọi điều kiện vật chất, nhân sự, hạ tầng công nghệ để có thể sớm vận hành hệ thống Một cửa trong thời gian ngắn của Văn phòng Bộ và Trung tâm Công nghệ thông tin”, Bộ trưởng nói đồng thời nhấn mạnh, bộ phận này sẽ phải tập trung gắn kết với các Cục, các cơ quan chuyên môn để đáp ứng yêu cầu cao nhất của người dân và doanh nghiệp.

“Đây là nhiệm vụ chung của toàn Ngành chứ không thể phó thác cho vài chuyên viên thực hiện quy trình. Các thủ tục hành chính phải công khai minh bạch; Trình tự thủ tục hồ sơ phải nghiên cứu càng gọn càng tốt; không làm khó cho các cơ quan đơn vị. Song song với đó phải đặc biệt lưu ý tới thời hạn đạt kết quả của từng hồ sơ; theo dõi hồ sơ đến, bộ phận nào, thời gian như nào, chậm ở khâu nào để chấn chỉnh, rút kinh nghiệm ngay, tất cả đều tập trung vào mục đích tạo thuận lợi tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực GTVT”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ rõ.


Tác giả: L. Hoài