Bộ trưởng GTVT kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại nhà ga, bến xe dịp cao điểm Tết

08/02/2021

Chiều 5/2, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ GTVT, Uỷ ban ATGT QG và Sở GTVT Hà Nội đã thị sát, kiểm tra hoạt động vận tải, đảm bảo TT ATGT, công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong đợt cao điểm dịp Tết Nguyên đán 2021 tại một số bến xe, nhà ga trên địa bàn Hà Nội.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cùng Đoàn công tác nghe báo cáo công tác vận tải Tết và đặc biệt là công tác phòng dịch tại Bến xe Giáp Bát

Tại Bến xe Giáp Bát, Bên cạnh việc kiểm tra công tác phòng dịch Covid-19 tại chỗ, Bộ trưởng cũng kiểm tra đột xuất công tác phòng dịch trên nhiều phương tiện vận tải, từ xe khách đến xe buýt; từ việc thực hiện khai báo y tế đến việc khai báo y tế của hành khách sau khi lên xe. Bộ trưởng  cũng đặc biệt lưu ý công tác niêm yết thông tin, hướng dẫn phòng dịch, các khu cách ly tạm thời, vật tư, thiết bị phòng, dịch của bến xe chuẩn bị để phục vụ hành khách.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng cùng Đoàn công tác kiểm tra Ga Hà Nội, sau khi thị sát các khu vực, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể lưu ý một số tồn tại trong công tác phòng dịch như: hành khách xếp hàng mua vé chưa đảm bảo vị trí giãn cách đã được đánh dấu; Thông tin hướng dẫn phòng dịch chưa được niêm yết song ngữ để tuyên truyền rộng rãi đến một bộ phận người nước ngoài di chuyển bằng tàu hỏa...

Sau khi kiểm tra, thị sát Ga Giáp Bát và Ga Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đánh giá, công tác phòng, chống dịch bệnh tại bến xe, nhà ga tại Hà Nội đã và đang được thực hiện tương đối tốt. Hầu hết các nơi được kiểm tra đều đã đảm bảo đầy đủ vật tư, thiết bị phòng dịch; 100% hành khách đã thực hiện đeo khẩu trang đúng quy định. Phòng cách ly cũng đã được chuẩn bị nhằm tránh sự lây lan trong cộng đồng khi phát hiện hành khách có biểu hiện nhiễm dịch.

Bộ trưởng kiểm tra quy trình, thiết bị vật tư phòng dịch

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng gợi ý lãnh đạo Bến xe và Ga Hà Nội về việc nghiên cứu đầu tư thiết bị đo thân nhiệt tự động để nâng cao hơn nữa công tác kiểm soát dịch, phát hiện sớm và kịp thời những trường hợp có biểu hiện nhiễm dịch.

Xác định thời gian cao điểm Tết năm 2021 hành khách di chuyển từ Hà Nội về các địa phương sẽ tăng cao, Bộ trưởng yêu cầu các bến xe tăng cường các phòng ban, lãnh đạo thường xuyên kiểm tra nhắc nhở hành khách, cá nhân đi vào khu vực bến xe không chấp hành các nguyên tắc chống dịch.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng  nhấn mạnh, theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, các cơ quan chức năng phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân về quê đón Tết cổ truyền, phải có phương án tăng cường phương tiện đưa hành khách về quê đón Tết kịp thời, tránh tình trạng thời khắc chuyển giao sang năm mới vẫn còn người phải ở lại vì không có xe, không ai bị bỏ lại phía sau.

Bộ trưởng thăm hỏi hành khách trên tàu SE1 và nhắc nhở cùng ý thức phòng dịch

“Tinh thần của chúng ta là vui Xuân đón Tết, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân vui Xuân cổ truyền nhưng không để lây lan dịch bệnh. Muốn làm được điều đó, sự phối hợp giữa cơ quan quản lý bến với doanh nghiệp vận tải và sự tự giác của hành khách trong thực hiện các biện pháp tự phòng dịch là vô cùng cần thiết”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.

Trước đó, báo cáo về công tác vận tải Tết, Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội  Nguyễn Anh Toàn nhận định, do diễn biến phức tạp mới của bệnh dịch, hành khách đã chủ động hạn chế đi lại nên lượng khách qua bến giảm mạnh. Theo ông Toàn, qua kết quả phục vụ kỳ cao điểm trước 23 tháng Chạp, Công ty nhận định lượng khách từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ có xu hướng giảm và chỉ tăng vào các ngày 27, 28, 29 tháng Chạp (tăng khoảng 130% so với ngày thường).

Cũng theo ông Nguyễn Anh Toàn, Công ty đã phối hợp cùng các đơn vị vận tải bố trí hơn 2.000 lượt xe dự phòng tăng cường để giải quyết khi lượng khách tăng vượt năng lực vận tải trong chuyến, nhất là các tuyến đông khách như Thanh Hóa, Thái Bình, Nam Định, Quảng Ninh, Hải Phòng, Lào Cai, Sơn La, Hà Giang...

Đoàn công tác kiểm tra hạ tầng, đảm bảo an toàn chạy tàu cũng như công tác phòng dịch

Đối với vận tải đường sắt, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đường sắt VN Vũ Anh Minh, cho biết, dịch Covid-19 bùng phát lại tại một số địa phương vào dịp cận Tết khiến lượng hành khách di chuyển bằng tàu hỏa giảm mạnh. Sản lượng hành khách trên những chuyến tàu sức chở 500 hành khách giờ đây chỉ khoảng 30%.

“Đặc biệt, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều hành khách đã đặt vé đột ngột hoãn chuyến đi/đổi vé. Hiện tại, trong 200.000 vé bán ra đã có khoảng 50% hành khách đề nghị hoàn trả vé.

Trước tình trạng đó, Tổng công ty Đường sắt VN đã đưa ra chính sách kịp thời. Trường hợp có nhu cầu hoãn chuyển đi/đổi vé, các vé sẽ được bảo lưu 1 năm. Trong thời gian này, hành khách có thể đổi chuyến/hành trình hoặc đổi tên cho người khác đi. Trường hợp hành khách muốn trả lại vé, đơn vị vẫn thực hiện để đảm bảo quyền lợi cho hành khách”, ông Vũ Anh Minh khẳng định.

Tác giả: HL