Tổ chức hoạt động vận tải hành khách phải đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19

07/10/2021

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Đình Thọ tại cuộc họp giao ban trực tuyến giữa các cơ quan thuộc Bộ GTVT và lãnh đạo Sở GTVT các tỉnh, thành phố về công tác vận tải gắn với nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 ngày 06/10.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến ngày 06/10.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Xuân Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải cho biết, thời gian qua Bộ GTVT đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, phối hợp với các địa phương về công tác tổ chức hoạt động vận tải hành khách trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ GTVT đã ban hành văn bản đảm bảo công tác di chuyển của các đại biểu dự Hội nghị lần thứ 4 BCH Trung ương Đảng khoá XIII tổ chức tại Hà Nội từ ngày 04/10/2021; Bộ đã ban hành Hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; Công điện về tổ chức tốt việc đi lại của người dân, phương tiện ra vào TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận; Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động hành khách; Triển khai vận hành phần mềm QR Code nhận diện phương tiện vận tải,…

Ông Nguyễn Xuân Thủy cũng cho biết tình trạng ùn tắc vẫn còn xảy ra ở một số địa phương, tuyến đường. Các cơ quan chức năng đã xử lý kịp thời, tuy nhiên để khắc phục tình trạng này, các địa phương cần có kế hoạch, phương án giao thông cụ thể khi triển khai thực hiện hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách, nối lại vận tải hành khách giữa các địa phương; đồng thời các địa phương tiếp tục thực hiện công tác test nhanh, ưu tiên tiêm vắc xin cho lái xe…

Thứ trưởng Lê Đình Thọ yêu cầu phải có phương án kiểm soát phù hợp đảm bảo không ùn tắc tại các chốt kiểm soát dịch và đảm bảo an toàn cho người dân di chuyển về các địa phương.

Theo báo cáo của Lãnh đạo Sở GTVT TP Đà Nẵng, từ ngày 30/9/2021, Thành phố thực hiện theo Chỉ thị 08 về việc thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn trong tình hình hiện nay, trong đó đã cho phép hoạt động xe buýt, taxi, đường thủy nội địa. Sở đang chuẩn bị phương án, điều kiện hoạt động lại các tuyến liên tỉnh.

Lãnh đạo Sở GTVT Đà Nẵng cho biết, việc triển khai hoạt động vận tải không có vướng mắc gì lớn, Sở đang đối chiếu với Quyết định số 1740/QĐ-BGTVT ngày 30/10/2021 của Bộ GTVT và quy định của Bộ Y tế để có những phương án, điều chỉnh cho phù hợp với công tác phòng, chống dịch COVID-19.

“Sở chủ động trong công tác phối hợp, đề xuất với UBND TP Đà Nẵng cho hoạt động đường sắt (tại Ga Đà Nẵng) để đón các tàu hoạt động trở lại, đồng thời phối hợp chặt chẽ với ngành Đường sắt để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19. Công tác lưu thông hàng hóa được diễn ra bình thường. Tuy có phát hiện một số trường hợp dương tính khi vào Thành phố, nhưng các ngày gần đây, Đà Nẵng không có ca nhiễm trong cộng đồng, tình hình dịch đang được Thành phố kiểm soát tốt” - Lãnh đạo Sở GTVT Đà Nẵng báo cáo.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Lê Đình Thọ đánh giá cao các cơ quan của Bộ GTVT, Sở GTVT các địa phương đã chủ động, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT để tham mưu, triển khai nhiều giải pháp hiệu quả trong hoạt động vận tải, đóng góp tích cực vào kết quả trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống nhân dân.

Thứ trưởng yêu cầu các cơ quan, đơn vị của Bộ GTVT, Sở GTVT các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức triển khai, hướng dẫn về công tác tổ chức hoạt động vận tải hành khách của 05 lĩnh vực (đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không) trong thời gian các địa phương thực hiện các cấp độ phòng, chống dịch COVID-19 theo lĩnh vực quản lý.

Sở GTVT chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan căn cứ tình hình thực tế tại địa phương và hướng dẫn của Bộ GTVT để tham mưu UBND tỉnh, thành phố xây dựng, ban hành kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải hành khách tại địa phương đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và không ùn tắc tại các chốt kiểm soát dịch.

Thứ trưởng giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với Vụ Vận tải của Bộ GTVT khẩn trương rà soát hướng dẫn của Bộ GTVT và Bộ Y tế mới ban hành trong việc khôi phục lại hoạt động vận tải hành khách phù hợp với từng cấp độ phòng, chống dịch COVID-19; tạo điều kiện để vận chuyển hành khách phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm an toàn, thống nhất giữa các tỉnh, thành phố, khu vực; kết nối hiệu quả giữa các phương thức vận tải hành khách; góp phần thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế.

Thứ trưởng yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam, Cục Đường sắt Việt Nam căn cứ hướng dẫn tạm thời của Bộ GTVT để xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải hành khách đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; Sở GTVT nghiên cứu, tham mưu UBND các tỉnh, thành phố chủ trương mở lại hoạt động hàng không, đường sắt phải từng bước, cẩn trọng, tránh mở rộng, dẫn đến diễn biến phức tạp, không kiểm soát được tình hình.

Tác giả: X. Nguyên