Thách thức nghiêm trọng đối với việc thay đổi thuyền viên khi đóng cửa biên giới

20/03/2020

Hãng vận tải biển số một thế giới Maersk đã đình chỉ tất cả các thay đổi thuyền viên trên các tàu container của mình cho đến ngày 14/4/2020, công ty này cho biết trong thư gửi các thuyền viên ngày 17/3/2020. Chile, Argentina, Ecuador, El Salvador, Guatemala, Malaysia, Canada, Đan Mạch và 27 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu đã tạm thời đóng cửa biên giới bên ngoài với hầu hết các công dân nước ngoài, và danh sách này đang tăng lên nhanh chóng.


"Với sự lây lan liên tục của đại dịch COVID-19 và việc đóng cửa biên giới, hủy bỏ dịch vụ hàng không cực kỳ nhanh, hôm nay (ngày 17/3/ 2020), chúng tôi đã quyết định đình chỉ tất cả các thay đổi thuyền viên đối với các tàu container do Maersk vận hành ngay lập tức và trong 4 tuần cho đến ngày 14/4/2020. Quyết định này dựa trên nhu cầu giữ an toàn cho thuyền viên của chúng tôi trong khi duy trì hoạt động bình thường đến mức có thể được", Maersk nói trong một tuyên bố. "Với tình hình hiện tại, chúng tôi có thể bảo vệ những người đi biển tốt hơn bằng cách đình chỉ việc thay đổi thuyền viên, vì điều này làm giảm số lượng tương tác xã hội mà họ cần phải có. Thứ hai, những thay đổi nhanh chóng đối với việc đi lại toàn cầu tạo ra rủi ro làm mắc kẹt các thuyền viên, tại các địa điểm mà họ không thể rời đi hoặc nhận được sự trợ giúp đầy đủ."

Maersk không phải là công ty duy nhất bị ảnh hưởng bởi các hạn chế đi lại quốc tế mới. Cũng trong ngày 17/3/2020, Hiệp hội Vận tải xô hàng khô bằng đường biển INTERCARGO kêu gọi các quốc gia có cảng tiếp tục cho phép thay đổi thuyền viên như một ngoại lệ đối với việc cấm đi lại trên thế giới đang gia tăng.

"Trong đại dịch rất khó khăn này, Hiệp hội của chúng tôi mong muốn nhắc nhở các tổ chức và các quốc gia rằng nếu không có tàu buôn và thuyền viên, hàng hóa không thể được vận chuyển giữa các châu lục", INTERCARGO đề cập trong một tuyên bố. "[Chúng tôi muốn] nêu bật những thách thức trong việc bố trí  hồi hương cho những người đi biển đã hoàn tất việc phục vụ trên tàu, mong đợi việc thay đổi thuyền viên và gia nhập lại gia đình của họ. Mặc dù những người đi biển đồng nghiệp của họ đang đứng trên bờ ở quê nhà, nhưng quá trình thay đổi thuyền viên bị đình trệ khi nhiều quốc gia có cảng đã áp đặt các quy định địa phương, hạn chế đi lại và kiểm dịch do COVID-19, mặc dù các hướng dẫn của IMO luôn chú ý đến việc tiếp cận tự do của người đi biển."

Tàu chở xô hàng khô là xương sống của thương mại thế giới về các mặt hàng không phải là dầu mỏ, thực hiện vận chuyển ngũ cốc, hàng hạt, lâm sản, quặng, than đá, phân bón và hàng hóa rời như thép, máy móc công nghiệp. Nếu không có sự thay đổi thuyền viên thường xuyên, INTERCARGO lưu ý, sức khỏe thể chất và tinh thần của thuyền viên sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực, gây ra những hậu quả tiềm tàng đối với hoạt động an toàn của các tàu buôn có vai trò rất quan trọng về mặt kinh tế đối với toàn cầu.

"INTERCARGO kêu gọi các quốc gia thành viên IMO và tất cả các quốc gia có cảng áp dụng cách tiếp cận thực tế trong việc hỗ trợ các chủ tàu và thuyền viên vượt qua những thách thức này bằng cách loại bỏ những trở ngại không đáng có cho những người đi biển rời khỏi hoặc lên tàu làm việc tại cảng của họ", Hiệp hội nói, "Những người đi biển cần sự hỗ trợ và sự cảm thông của chúng ta, thay vì quá tích cực trong những hạn chế liên quan đến COVID-19. Nếu không có sự thay đổi thuyền viên hiệu quả, chuỗi cung ứng sẽ bị phá vỡ dẫn đến tình trạng thiếu sản phẩm cơ bản và khó khăn lớn hơn cho mọi người trên khắp thế giới. Việc cấm thay đổi thuyền viên tại các cảng đưa lại rủi ro cao cho thuyền viên, tàu, cảng và toàn xã hội. "

(Nguồn: https://www.maritime-exceed.com/article/as-the-world-s-bnings-close-crew-changes-become-a-serious-challenge) - Ngày 17/3/2020

Tác giả: Hải Nguyễn