BMW đưa hệ thống kiểm soát hành trình lên xe máy

03/07/2020

Mới đây, BMW và Bosch đã bắt tay triển khai hệ thống hỗ trợ người lái lên xe mô-tô của hãng để tạo sự an toàn và thoải mái cho người điều khiển..

Active Cruise Control trên xe BMW Motorrad cho phép xe tự giữ tốc độ và khoảng cách với phương tiện di chuyển phía trước. Được biết, tính năng này chưa từng xuất hiện trên xe máy.

Moto BMW Mottorad sap duoc trang bi kiem soat hanh trinh thich ung anh 1

Hệ thống kiểm soát hành trình (Cruise Control) được trang bị cho xe môtô ngày nay đã trở nên phổ biến. Một số mẫu xe đã được trang bị tính năng này như BMW S 1000 RR, Honda Goldwing... Tuy nhiên BMW Motorrad đang nâng cấp hệ thống này thành kiểm soát hành trình thích ứng (Active Cruise Control). Với tính năng này xe sẽ tự duy trì tốc độ và khoảng cách với phương tiện di chuyển phía trước.

Moto BMW Mottorad sap duoc trang bi kiem soat hanh trinh thich ung anh 2Kiểm soát hành trình thích ứng không còn quá hiếm gặp trên các mẫu ôtô và BMW Motorrad là hãng xe máy đầu tiên áp dụng công nghệ này lên những sản phẩm của mình với tên gọi đầy đủ là BMW Motorrad Active Cruise Control.

Moto BMW Mottorad sap duoc trang bi kiem soat hanh trinh thich ung anh 3

Active Cruise Control (ACC) của BMW Motorrad được phát triển bởi hãng Bosch. ACC có thể điều chỉnh tốc độ theo xe phía trước với 3 mức khoảng cách.

Moto BMW Mottorad sap duoc trang bi kiem soat hanh trinh thich ung anh 4

hờ liên kết với bộ phận IMU trên xe nên ACC có thể hoạt động tốt trên những đoạn đường cong, lúc này hệ thống sẽ hạn chế phanh và tăng tốc trong cua nhằm tăng sự ổn định và kiểm soát cho người lái.

bmw dua he thong kiem soat hanh trinh len xe may  hinh 2

Moto BMW Mottorad sap duoc trang bi kiem soat hanh trinh thich ung anh 5Người lái có thể chủ động tắt hệ thống BMW Motorrad Active Cruise Control để sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình thông thường. Ngoài ra, hệ thống này chỉ hoạt động khi xe đi trước di chuyển ở một tốc độ nhất định và sẽ bị vô hiệu hóa nếu xe dừng lại hoặc di chuyển quá chậm.

Tác giả: Nguyễn Quân